Trong nước

Zing Music Awards 2017 chính thức khởi động

Với 8 lần tổ chức, mà mục đích tiêu chí là tổng kết lại thị trường âm nhạc và tôn vinh những cống hiến của nghệ sĩ trong một năm, giải thưởng Zing Music Awards được đánh giá là một giải thưởng uy tín trên thị trường nhạc Việt có sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và thị trường. Đây cũng là giải thưởng nhạc số đầu tiên của Việt Nam (Link: https://www.youtube.com/watch?v=tAF6dd5MTpA&feature=youtu.be).

Ngày 22-12-2017, Ban tổ chức thông báo, giải thưởng Zing Music Awards 2017 chính thức mở bình chọn từ Top 20 vào Top 10 trên app và trên Zalo OA của Zing MP3 với những thay đổi trong cơ cấu và thể lệ, khẳng định sự cập nhật và thích nghi với xu hướng, phản ánh chính xác diễn biến của thị trường.

Zing-Music-Awards-2017-chinh-thuc-khoi-dong---Anh-2
4 giám khảo nữ

Cơ chế giải thưởng dựa vào số liệu từ bảng xếp hạng #zingchart của Zing MP3 để đưa ra danh sách đề cử, Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn ra những tác phẩm hoặc nghệ sĩ xuất sắc trong nhóm “Giải thưởng của năm”, khán giả sẽ bình chọn các “Giải thưởng theo thể loại nhạc” và “Giải thưởng yêu thích”.

“Giải thưởng của năm” vẫn là nhóm giải thưởng chính và quan trọng nhất của Zing Music Awards (ZMA), gồm các hạng mục: Nghệ sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Nhạc sĩ của năm và Nghệ sĩ mới của năm. Năm nay, Ban tổ chức đã quyết định bổ sung thêm giải “Nhạc sĩ của năm” để ghi nhận những đóng góp thầm lặng của những người đứng sau tạo nên các tác phẩm âm nhạc. Đồng thời, “Album của năm” được lược bỏ vì giải thưởng này không còn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường âm nhạc hiện nay.

Hạng mục yêu thích ngoài Nam/ Nữ/ Song ca/ Nhóm ca được yêu thích còn có thêm giải “Nghệ sĩ Indie/ Underground được yêu thích” như một cách nhìn nhận và trân trọng những đóng góp của các nghệ sĩ này với nền âm nhạc nước nhà. Ngoài ra, Indie cũng là xu hướng âm nhạc bao trùm thị trường năm nay. Bên cạnh đó, với một năm bùng nổ của các OST, “Ca khúc nhạc phim được yêu thích” lần đầu được đưa vào cơ cấu giải chính thức của của Zing Music Awards.

Zing-Music-Awards-2017-chinh-thuc-khoi-dong---Anh-4
NS Tiên Cookie và CS Hari Won

Hội đồng nghệ thuật của Zing Music Awards gồm 9 thành viên: Nhạc sĩ Nguyễn Cường (Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật), nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong (Phó chủ tịch), đạo diễn Phạm Hoàng Nam, và các nhạc sĩ: Giáng Son, Phương Uyên, Hồ Hoài Anh, Huy Tuấn, Lưu Thiên Hương và ca sĩ Mỹ Linh.

Những nghệ sĩ, tác phẩm được giải sẽ được trao vào tối 24-1-2018 trong khuôn khổ sự kiện Zing Music Awards.

Chương trình bình chọn được chia làm 3 phần: Vòng bình chọn (Top 20 -> Top 10) từ 10 giờ ngày 25-12-2017 đến 23 giờ 59 phút ngày 31-12-2017; Vòng bình chọn (Top 10 -> Top 5) từ 10 giờ ngày 1-1-2018 đến 23 giờ 59 phút ngày 7-1-2018; Vòng bình chọn Top 5 -> Top 1 từ 10 giờ ngày 8-1-2018 đến 23 giờ 59 phút ngày 17-1-2018.

Đam Thy – Quỳnh Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 482

Ý Kiến bạn đọc