Kính văn nghệ

Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi mãi

Chuyện gì ông ngồi buồn thiu vậy?

- Tôi suy nghĩ tới buổi chương trình của mấy đứa nhỏ song sinh biểu diễn ở Công viên Văn hóa Đầm Sen chiều hôm qua.

- Ủa, tôi với ông cùng đi xem mà?

- Ừa, là chương trình này đó, xem rồi muốn khóc quá. Tôi nghe Ban tổ chức nói, đây là lần đầu tiên Câu lạc bộ Sinh đôi Việt Nam cùng Trung tâm Văn hóa Đầm Sen tổ chức ngày hội “Từ trái tim đến trái tim”, diễn ra từ 14 giờ đến 19 giờ ngày 15-10-2016, nhằm gây quỹ học bổng cho trẻ em ung thư trở lại trường và trẻ em đồng bào miền núi. Tôi thấy hoạt động này hay lắm đó, vừa chung tay với xã hội vừa tạo cho các em thiếu nhi có sự quan tâm đến người khác, biết chia sẻ, biết trải lòng ra không sống ích kỷ. Bên cạnh đó, đây là một cách định hướng, giáo dục các bé biết yêu thương, đùm bọc nhau ngay từ nhỏ để gìn giữ truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

- Tôi thấy lần đầu tiên mà chương trình này làm coi được quá chứ, nào là tổ chức các trò chơi dân gian, triển lãm hình ảnh và sản phẩm tranh, đồ handmade được làm từ các bệnh nhi ung thư, các bạn tình nguyện viên…; còn các tiết mục biểu diễn cũng khỏi chê. Những ca khúc sâu lắng, nhẹ nhàng được các em thể hiện tình cảm qua tình yêu dành cho gia đình, cho cha mẹ như: Nhớ lời cha yêu, Con yêu mẹ nhiều lắm… Bên cạnh đó còn có các ca khúc viết lên ước mơ của những bạn trẻ thiếu may mắn như: Đừng bỏ con mẹ ơi, Bay lên ước mơ, Trời sáng, Gặp mẹ trong mơ…

- Tôi khoái nhất màn trình diễn “Thời trang Dạ hội Song sinh” của các cặp song sinh người mẫu tại Câu lạc bộ “Tài năng sinh đôi”, dù không chuyên nghiệp, trình diễn còn vấp váp nhưng cái tâm và sự hồn nhiên, ngây thơ các em đã thuyết phục được người xem bỏ qua những non kém của mình.

- Cái chương trình này coi vậy chứ thu hút khá đông ca sĩ tham gia đó nhe, ví dụ như: cặp song sinh Anh Thy, Bảo Thy và nhóm nhảy Flamenco mang đến tiết mục nhảy sôi động, tạo không khí hứng khởi cho đêm nhạc. Nhất là sự có mặt của các bạn trẻ sinh đôi, sinh ba đến từ khắp mọi miền đất nước… và các ca sĩ nhí, diễn viên…; các “ngôi sao nhí” đến từ Trung tâm tài năng nhí từng tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi thiếu nhi trên toàn quốc cùng Top 3 “Hoa hậu quý bà sinh đôi” nữa chứ.

- Tôi thấy cái thông điệp “Từ trái tim đến trái tim” này hay quá. Nhất là câu “Yêu thương cho đi – là yêu thương còn mãi mãi”, nghe mủi lòng quá ông bạn nhỉ?

- Mục đích chính của chương trình là mong muốn giúp đỡ cho các bệnh nhi ung thư được khỏi bệnh trở về với cuộc sống đời thường và được đến trường học như bao bạn bè cùng lứa tuổi. Lâu nay, cả cộng đồng xã hội đã chung tay khi thấy các em đau đớn, chống chịu từng ngày với căn bệnh ung thư. Ở vùng núi phía Bắc có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn như vậy, tôi nghe chị chủ nhiệm phát biểu rằng thì là, câu lạc bộ thật sự mong muốn góp một phần công sức nhỏ để chung tay ủng hộ và giúp đỡ các em kém may mắn ấy. Tôi thấy rất chí lý và chia sẻ với chị ấy.

- Thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, thế giới có khoảng 250.000 trẻ em đang bị mắc bệnh ung thư, trong đó 50.000 trẻ được chẩn đoán có tỷ lệ sống sót là 80% và 200.000 trẻ còn lại chỉ có khoảng 25% sống sót. Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư khá cao, trong đó ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư. Ung thư gây tử vong rất lớn nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tại Khoa Nhi (Bệnh viện K, Hà Nội), trẻ được chơi tại các khuôn viên như trong trường mẫu giáo, nhà trẻ. Trẻ được vẽ, xem hoạt hình, nghe ca nhạc thiếu nhi, chơi đồ chơi, được làm quen với máy tính, được liên hoan và nhận quà trong dịp Tết thiếu nhi, Tết Trung thu; được các bác sĩ tổ chức sinh nhật… khiến trẻ luôn vui vẻ, phấn chấn, quên bớt đau đớn. Tôi nghĩ, những chương trình ca nhạc hướng về trẻ em bị ung thư cũng như kêu gọi gây quỹ giúp đỡ là rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại của xã hội. Tại sao chúng ta không tổ chức nhiều hoạt động nhân ái như thế này mà cứ tổ chức hết gameshow này đến gameshow nọ, ông bạn nhỉ? Mà toàn là gameshow dị hình không à.

- Ông bạn nhìn kỹ lại đi, mấy cái gameshow này toàn mua bản quyền của nước ngoài, Việt Nam làm gì sản xuất được.

- Ờ há. Nhưng vì lòng tự trọng dân tộc, tôi không thể nói “Việt Nam tệ quá”, ông ạ. Thôi thì hãy ủng hộ “Ước mơ của Thúy”, để nơi suối vàng Thúy vui khi thấy ước mơ của mình đang lan tỏa mạnh trong xã hội. Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân về mặt chuyên môn, còn tinh thần vẫn là một khoảng trống rất lớn, Thúy cảm nhận rất rõ điều này. Và Thúy luôn mong muốn có một tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhi ung thư. Chúng ta hãy kêu gọi mọi người cùng chung tay với Thúy nhé, ông bạn.

- Vâng, tôi đồng ý.

Trương Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 424

Ý Kiến bạn đọc