Ngoài nước

Ý thức về lịch sử của ông Putin đã tái tạo một nước Nga hùng mạnh

 

Nói về lịch sử, một phép ẩn dụ mà chúng ta không xa lạ gì, nó quan trọng như ký ức của một người đối với một quốc gia hoặc một dân tộc. Nếu một người mất trí nhớ anh ta sẽ trở thành kẻ đần độn, nếu một quốc gia hoặc một dân tộc coi nhẹ và quên đi lịch sử của chính mình thì sẽ không thể tưởng tượng được. Từ ý nghĩa này Marx và Engels có một câu nổi tiếng: “Chúng ta chỉ biết một môn khoa học duy nhất đó là khoa học lịch sử. Lịch sử có thể được khảo sát từ hai khía cạnh và có thể được phân thành lịch sử tự nhiên và lịch sử nhân loại”.

Một nhà văn cổ điển coi lịch sử là “khoa học duy nhất” và nhấn mạnh rằng lịch sử là một cuốn bách khoa toàn thư về kinh nghiệm thực tế, lý luận tri thức, phương pháp tư duy được tạo ra và tích lũy bởi con người trong quá trình tìm hiểu và biến đổi thế giới. Trong hành trình hướng tới tương lai ý thức tư duy, thành tựu về lý luận và những sáng tạo thực tiễn của con người phải dựa trên ý thức đầy đủ về lịch sử.

So-601--Anh-minh-hoa---Y-thuc-ve-lich-su-cua-ong-Putin-da-tai-tao-mot-nuoc-Nga-hung-manh---Anh-4
Không gì có thể ngăn cản được nước Nga!

Trong số các nhà lãnh đạo nhà nước hiện nay Tổng thống Nga Putin là một chính trị gia có ý thức sâu sắc về lịch sử. Ví dụ, ông thích đọc hai loại sách, một loại là tác phẩm kinh điển nổi tiếng của các đại văn hào Nga như Gorlie, Chekhov, Tolstoy, Dostoevsky… Một loại khác là sách viết về Peter Đại đế, sách viết về các chính trị gia nổi tiếng trong lịch sử nước Nga. Ông Putin còn đọc rất kỹ cuốn sách “Suy nghĩ về nước Nga” của Likhachev, đây là tác phẩm nghiên cứu lý luận về lịch sử và văn hóa Nga. Trong âm nhạc cổ điển, ông có sở thích đặc biệt với các tác phẩm của Tchaikovsky, Schubert và Liszt. Đối với ông Putin mà nói thói quen đọc và thưởng thức này chắc chắn là cách tốt nhất để trau dồi và tích lũy những kiến thức về lịch sử.

Trong các hoạt động chính trị công cộng, ông Putin thường có ý thức truyền đạt sự coi trọng của ông đối với truyền thống lịch sử của nước Nga. Vào tháng 3/2000, khi vừa được bầu làm Tổng thống Nga, ông Putin đã dày công thiết kế hành trình một ngày đến thăm nước Nga của Thủ tướng Anh Blair. Ông đã sắp xếp để vợ chồng ông Blairs đi từ Vương quốc Anh đến thành phố St. Petersburg rồi tổ chức cuộc hội đàm trong khách sạn Sa Hoàng sang trọng, sau đó đến nhà hát Mariinsky xem vở opera “Chiến tranh và Hòa bình” do nhà soạn nhạc Prokofiev sáng tác vào năm 1944. Sự sắp xếp này để cho ông Blair nhận ra rằng “Ông Putin là một người có tầm nhìn chính trị sáng suốt và ông Blairs hiểu mình nên làm những gì?”.

Trước năm 1991, ông Putin, giống như các quan chức chính phủ khác thường treo bức chân dung của Lenin trong văn phòng của mình. Sau khi Liên Xô tan rã, hầu hết mọi người đã chọn treo bức chân dung của Yeltsin nhưng ông Putin thì lại chọn bức chân dung của Peter Đại đế và cho đến nay điều đó vẫn không thay đổi. Việc treo bức chân dung của Peter Đại đế trong văn phòng Tổng thống đối với người Nga có thể được coi là một sự gương mẫu.

So-601--Anh-minh-hoa---Y-thuc-ve-lich-su-cua-ong-Putin-da-tai-tao-mot-nuoc-Nga-hung-manh---Anh-5
Ông Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 15/1/2020.

Ông Putin trở thành Tổng thống khi nước Nga gặp rất nhiều khó khăn. Nếu “quay lại nhìn” thì người ta sẽ thấy ông đã thể hiện rõ ràng ý tưởng kiên định của mình: Tái tạo nên một nước Nga hùng mạnh. Ông Putin từng nói: “Tôi có một ước mơ và tôi hy vọng rằng đến một ngày nào đó người Nga có thể nói: “Tôi tự hào được sinh ra ở nước Nga”. Với vị trí địa lý độc đáo, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có bề dày về lịch sử và nền văn minh được người xưa sáng tạo bằng trí tuệ đã thuyết phục ông Putin rằng nước Nga nhất định sẽ trở nên hùng mạnh.

Vào những giữa năm 80 của thế kỷ trước các thế lực phản động bắt đầu thúc đẩy sự tan rã của Liên Xô bằng hành động phủ nhận lịch sử Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã nước Nga phải đối mặt với sự ảnh hưởng của cục diện thay đột ngột và làm thế nào để đối xử với lịch sử của Liên Xô đã trở thành một vấn đề không thể tránh khỏi của toàn xã hội. Không một chút nghi ngờ, trên vấn đề này ông Putin đã có ý thức sâu sắc và nhạy bén về lịch sử, có một số nhà viết sử thậm chí gọi ý thức lịch sử của ông Putin là sự “Vương vấn về Liên Xô”.

Sự “Vương vấn về Liên Xô” có lẽ liên quan đến con đường ông Putin đã trải qua. Thời trẻ ông đã có thời gian 16 năm làm việc ở cơ quan an ninh Nga (gọi tắt là KGB), sau đó, năm 1998 ông trở thành Giám đốc KGB. Trước và sau khi Liên Xô tan rã, người dân có ấn tượng không tốt với KGB. Sau khi lên nắm quyền ông Putin đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để cố gắng khôi phục lại tiếng tăm của KGB. Tháng 12/2001, ông đã tổ chức một cuộc họp báo đặc biệt tại cơ quan KGB để khích lệ toàn thể nhân viên KGB hãy “ngẩng đầu lên làm người”. Trong bài phát biểu ông nói: “Nhắc đến lịch sử chúng ta không có gì phải e ngại, chúng ta nên tự hào về những người anh hùng và những thành tích của họ”.

Tháng 9/2004, ông Putin đã phê chuẩn việc khôi phục bức tượng Dzerzhinsky người sáng lập ra KGB ở quảng trường Lubyanka trung tâm Moscow bị gỡ bỏ 13 năm về trước, ngày đặt lại bức tượng ông đã tổ chức một buổi lễ rất long trọng.

So-601--Anh-minh-hoa---Y-thuc-ve-lich-su-cua-ong-Putin-da-tai-tao-mot-nuoc-Nga-hung-manh---Anh-6
Ông Putin bước vào Điện  Kremlin.

Tháng 12/2006, ông Putin đã tổ chức một bữa tiệc tại Điện Kremlin để kỷ niệm 89 năm thành lập KGB, trong bài phát biểu ông tự hào tuyên bố rằng: “Trong lịch sử của Cơ quan an ninh Quốc gia Nga có rất nhiều thời khắc vinh quang đã biểu hiện lên chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm chân chính”.

Là Tổng thống của nước Nga, ông Putin rất coi trọng lịch sử Liên Xô, ông coi đây là khởi nguồn của chủ nghĩa yêu nước và một chiến lược chính trị sâu sắc. Từ quan điểm này, bản chất của ý thức “Vương vấn về Liên Xô” chính là một tinh thần của chủ nghĩa yêu nước. Tháng 3/2000, trong cuốn sách “Ghi chép về phỏng vấn” ông tự hào nói rằng: “Không một chút quá lời khi nói tôi là một ví dụ điển hình thành công về giáo dục chủ nghĩa yêu nước”. Chính xuất phát từ giáo dục chủ nghĩa yêu nước tháng 2/2000, ông Putin đã đề nghị Duma Quốc gia thông qua các luật liên quan quy định Quốc ca của Liên Xô được sử dụng làm Quốc ca của nước Nga và cờ màu đỏ được sử dụng làm cờ của quân đội Nga. Thời điểm này có nhiều người phản đối ông Putin nói: “Phủ định các biểu tượng của thời kỳ Xô viết là một sai lầm về nguyên tắc, phủ định về lịch sử sẽ làm cả một dân tộc “quên đi tổ tiên”.

Ngày 14/12 cũng năm đó, trong tuyên bố về “Vấn đề biểu tượng Quốc gia” ông nói: “Tất cả mọi thứ mà đất nước chúng ta có được trong thời kỳ Xô viết đáng để chúng ta nhớ không? Chúng ta đặt Dunayevsky, Sholokhov, Shostakovich và Korolev (công trình sư chế tạo tên lửa của Liên Xô) và những thành tựu của lĩnh vực hàng không vũ trụ ở đâu? Chúng ta coi Gagarin người đầu tiên bay lên vũ trụ ở đâu? Chúng ta coi những chiến thắng của quân đội Nga từ thời Rumyantsev, Suvorov và Kutuzov ở đâu? Chiến thắng vĩ đại mùa xuân năm 1945 nên được giải thích như thế nào…? Lá cờ của nhân dân là lá cờ chiến thắng giành được trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”.

Khi có người đề nghị chuyển thi hài của Lênin từ Quảng trường Đỏ về quê nhà để chôn cất, ông Putin nói: “Tôi phản đối việc này, nhiều người đã coi cuộc sống của họ gắn liền với cuộc sống của Lênin và mai táng Lênin có nghĩa là cuộc sống của họ trở nên vô nghĩa”.

Trong con mắt của ông Putin, những thành tựu lịch sử và văn hóa của thời kỳ Xô viết là biểu tượng tinh thần của dân tộc Nga. Sau nhiều năm suy nghĩ, ông cũng có cái nhìn tổng thể về sự tan rã của Liên Xô. Trong “Thông điệp Liên bang” ngày 25/4/2004, ông nói: “Sự tan rã của Liên Xô là thảm họa lớn nhất trên địa duyên chính trị của thế kỷ XX, đối với nhân dân Nga mà nói đây là một bi kịch”.

Là một chính trị gia có ý thức sâu sắc về lịch sử, những điều đề cập về ông Putin ở trên rõ ràng đã làm thay đổi thái độ chủ nghĩa hư vô của một số người đối với lịch sử và văn hóa của Liên Xô, hy vọng rằng người dân có nhận thức chính xác về lịch sử và sức mạnh sáng tạo của họ để nâng cao tinh thần tự cường, tự tôn dân tộc, tin tưởng vững chắc vào tương lai của đất nước. Nói tóm lại, tất cả những hành động của ông Putin là động lực tinh thần để xây dựng và tái tạo một nước Nga hùng mạnh.

“普京的历史感——再塑一个强大的俄罗斯”

(Theo Xinhuanet.com)

Nguyễn Thiêm
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 601

Ý Kiến bạn đọc