Hộp thư

Ý kiến về bài viết “Văn hóa làm người”

Kính chào các Anh/Chị Biên tập viên Tòa soạn Báo Văn nghệ TP.HCM

Trước tiên, tôi xin tự giới thiệu, tôi là Kiều Xuân Long, nhà giáo và là độc giả thường xuyên của báo. Tôi đọc và thấy báo có rất nhiều cái hay, rất đáng hoan nghênh trong thời buổi khó khăn của báo giấy như hiện nay. Và tôi xin chúc mừng Báo Văn nghệ.

Tuy nhiên, tôi có một suy nghĩ nhỏ và xin góp ý với tác giả Trương Bến Tre qua bài viết “Văn hóa làm người” ở mục Kính Văn Nghệ, trang 23, Báo Văn nghệ số 433 (22/12/2016).

Khi đọc bài viết này, đặc biệt ở câu “Là 20 tỷ, hay nhiều hơn nữa, anh vẫn có thể kiếm được…”, tôi nghĩ chắc hẳn tác giả có một điều gì đó không thích Đàm Vĩnh Hưng nên mới đưa ra nhiều ý kiến phản đối anh đến như vậy. Và theo tôi, suy nghĩ của tác giả là không phù hợp với xã hội ngày nay. Xã hội ngày nay thì đầy người nợ nần chồng chất, vay tín dụng đen đang hoạt động công khai, chẳng nể sợ ai. Và hậu quả mà nó mang lại là rất lớn. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó mà chẳng ai dám công khai, tố cáo sự việc ra ánh sáng, để cơ quan chức năng có biện pháp dẹp bỏ những công ty, cá nhân cho vay nặng lãi.

Từ rất lâu rồi, rất nhiều văn nghệ sĩ đã bị tín dụng đen làm cho điêu đứng, tan nhà nát cửa, phải sống nhờ tại chùa Nghệ Sĩ cho đến tận lúc qua đời. Nhưng ai cũng vì sĩ diện mà không dám công khai sự việc để cảnh báo cho những người khác đừng vướng vào nợ nần như mình. Dẫn đến có thêm không ít người lâm vào cảnh nợ nần, bế tắc.

Theo tôi đánh giá, Đàm Vĩnh Hưng cũng là một ca sĩ có tiếng, không phải đơn giản mà anh có được thành tựu như ngày hôm nay. Anh cũng phải vất vả hoạt động văn nghệ một thời gian dài mới có được số tiền 20 tỷ đồng, không phải ai cũng có thể dễ dàng kiếm được số tiền như thế. Và để mắc nợ số tiền lớn như vậy không phải trong một ngày, một bữa. Do đó, tôi cảm thấy việc anh đưa thông tin sự thật về việc nợ nần của mẹ mình cũng là một quyết định cần thiết, để tránh mẹ mình tiếp tục lầm đường lạc lối. Đồng thời, đây cũng là một tiếng chuông cảnh báo đối với những người đang hoặc chuẩn bị vay tín dụng đen phải hiểu rõ và suy nghĩ cho thật kỹ đừng tự mình vướng vào để tự gây cho bản thân và gia đình khốn khổ, hãy mau tìm cách thoát ra, và tránh xa việc vay mượn để không làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Và nếu Ban biên tập cảm thấy bài viết có tựa “Văn hóa làm người” thì cũng nên suy nghĩ thoáng hơn, thông cảm với việc dám công khai, đối đầu với dư luận của Đàm Vĩnh Hưng hơn để có những bài viết phù hợp với xã hội hiện nay hơn.

Cảm ơn Ban biên tập đã ghi nhận ý kiến.

Kiều Xuân Long
(Nhà giáo)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 435

Ý Kiến bạn đọc