Hộp thư

Ý kiến bạn đọc

 

* Bài “Bác Hồ và Tổng thống Cộng hòa Ghi-nê” của tác giả Lê Hồng Bảo Uyên đăng ở trang 2 số 532 báo Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, ngày 10/1/2019, đoạn cuối viết:

… “Năm 1946, Cao ủy của Chính phủ Pháp là Bô-la-e mời Bác Hồ hội đàm về tình hình chính trị ở Việt Nam. Hội đàm diễn ra trên một chiến hạm trong vịnh Bắc bộ. Tự nhiên Cao ủy Bô-la-e sững sờ nhìn Hồ Chủ tịch rồi nói:

- Thưa Cụ, tôi đang chiêm ngưỡng chân dung Cụ!

Bác Hồ phản ứng rất mau lẹ:

- Cảm ơn ngài Cao ủy Bô-la-e đang chiêm ngưỡng Hồ Chí Minh vừa mới đọc Tuyên ngôn Độc lập 2-9-1945. Và xin thưa với ngài, chân dung của tôi càng tuyệt đẹp nếu ngài Cao ủy là cái khung ảnh cho chân dung của tôi”.

Đoạn viết trên đây là hoàn toàn không đúng sự thật, vì:

Năm 1946, Bô-la-e còn ở Pháp, chưa làm Cao ủy Pháp ở Đông Dương. Năm 1946 cho đến giữa năm 1947, Cao ủy Pháp ở Đông Dương là Đắc-giăng-li-ơ. Khi Bô-la-e sang làm Cao ủy Pháp ở Đông Dương vào cuối năm 1947 đến 1948, Hồ Chủ tịch chưa bao giờ gặp Bô-la-e. Đã không hề gặp nhau, thì những câu nói giữa hai người mà báo viết là không thật.

Đề nghị báo đính chính để bạn đọc khỏi hiểu lầm.

* Nhân đây, xin ghi lại câu chuyện đã in trong tập sách “117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, về cuộc gặp gỡ Bác Hồ với Cao ủy Pháp Đắc-giăng-li-ơ:

… “Năm 1946, từ Pháp về đến vùng biển Cam Ranh, Bác nhận được bức điện của Đô đốc Đắc-giăng-li-ơ xin gặp Bác trong cảng, mục đích của chúng là diệu võ, giương oai để uy hiếp tinh thần Bác. Trong bộ quần áo giản dị một bên là Đô đốc hải quân Pháp, bên kia là Thống soái lục quân Pháp ở Viễn Đông… Đắc-giăng-li-ơ nói bóng gió: “Thưa ông Chủ tịch, ông đã bị đóng khung giữa hải quân và lục quân đó”. Bác thản nhiên mỉm cười: “Đô đốc biết đó, chính bức họa mới đem lại giá trị cho bộ khung”. Bất ngờ trước tài ứng xử thông minh của Bác, cả hai (Đô đốc và Thống soái Pháp) không dám nói xách mé nữa mà tỏ ra lịch lãm và kính phục”.

Có lẽ do câu chuyện trên được kể đi kể lại, rồi “tam sao thất bản” nên người ta biến câu chuyện trên thành chuyện đối đáp giữa Bô-la-e và Bác Hồ. “Sai một ly đi một dặm” thành chuyện bịa.

Đặng Minh Phương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 536

Ý Kiến bạn đọc