Góc nhỏ Sài Gòn

Xứ “mặt trời mọc” giữa Sài Gòn

 

Tôi thường đi tìm chút yên bình cho bản thân mình giữa Sài Gòn xô bồ hoa lệ. Nhiều năm gắn bó với mảnh đất đông nam này, đôi lúc tôi cảm thấy mệt nhoài và cô đơn giữa biển người. Sài Gòn ồn ã và người Sài Gòn bận bịu quá. Những lúc như thế, tôi thường lang thang tìm những khoảng lặng yên tĩnh giữa Sài Gòn, khi là những thảm cỏ xanh trên công viên Lê Văn Tám, công viên Tao Đàn… khi thì những con phố mang dấu ấn văn hóa nước bạn như con phố Nhật Bản mà tôi đã đến thăm giữa đô thành miền đông Nam bộ.

So-576--Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Xu-mat-troi-moc-giua-Sai-Gon---Anh-1

Phố Nhật Bản tọa lạc tại hẻm 15B, đường Lê Thánh Tôn, quận 1 – một địa điểm không hề khó tìm, hỏi ra thì ai cũng biết. Từ đầu hẻm 15B đi vào, một xứ sở “mặt trời mọc” thu nhỏ mở ra trước mắt tôi. Con đường sạch sẽ dẫn tôi đi ngang qua dãy phố với những tòa nhà cao tầng màu trầm mọc san sát nhau, được xây theo lối kiến trúc Nhật Bản hiện đại. Trước cửa nhà, cửa hiệu, quán ăn… có những tấm biển lớn nhỏ nhiều kích cỡ đề song ngữ Nhật – Việt. Những tấm rèm treo ngang cửa bằng vải cũng đề chữ Nhật, họa hình một cô gái Nhật Bản trong bộ kimono duyên dáng hay một võ sĩ Sumo cường tráng khiến tôi như đang đi giữa Tokyo đầy nắng. Để tạo dựng không khí Nhật Bản một cách chân thật nhất, người ta còn trang trí đèn lồng, những cội hoa anh đào bằng vải rực hồng cả góc phố xinh tươi. Vẻ yên tĩnh cổ kính pha lẫn hiện đại hài hòa cùng nhau, khiến tôi ngỡ rằng mình đang ở trên xứ sở Sakura thật sự.

Phố Nhật Bản đã lên đèn, các cửa hàng đã mở cửa và nhịp sống của một Tokyo về đêm đang nhộn nhịp trên chính mảnh đất Sài Gòn tôi đang sống. Những giai điệu Nhật, những bài hát ca ngợi núi Phú Sĩ vang lên. Tuy không có ngọn núi Phú Sĩ nào tồn tại trên nước Việt Nam nhưng có ngọn núi Phú Sĩ vô hình vẫn tồn tại trong tim những người dân Nhật Bản sinh sống tại Sài Gòn, dẫu xa xứ nhưng họ mang “cái Nhật Bản” đến muôn phương. Để bây giờ chúng ta lại có một phố Nhật Bản giữa lòng Sài Gòn, nơi mà những người Việt Nam yêu thích Nhật Bản sẽ đến để nhìn ngắm, tìm hiểu văn hóa, thưởng thức ẩm thực. Đây là nơi có sự hiện diện rõ nét nhất cho sự giao thoa nhiều dòng chảy văn hóa khác nhau giữa Sài Gòn.

Rời phố Nhật khi Sài Gòn đã lung linh ánh đèn. Bước ra con đường Lê Thánh Tôn là một thế giới khác mở ra. Thế giới của Sài Gòn hiện đại, xa hoa, của những thú vui lôi cuốn bao người để Sài Gòn bao nhiêu năm vẫn trẻ hoài, vẫn đủ sức mê hoặc con người tứ xứ.

Hoàng Khánh Duy
(TP. Cần Thơ)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 576

Ý Kiến bạn đọc