Trong nước

Xin chào bác tài – Game show xã hội đầy tính nhân văn

Với mục đích hỗ trợ cho các bác tài xe ôm khó khăn, cũng như muốn xã hội cộng đồng hiểu thêm về con người và đời sống của giới lao động này, Công ty DAT đã tổ chức gameshow mang tên “Xin chào Bác Tài” phát sóng trên HTV 7, tập đầu tiên ra mắt khán giả vào lúc 10 giờ, chủ nhật ngày 14/1/2018, sau đó phát định kỳ vào khung giờ này mỗi tuần vào ngày chủ nhật.

Xin-chao-bac-tai---Game-show-xa-hoi-day-tinh-nhan-van

Đại diện Công ty DAT chia sẻ:

- Với mong muốn tạo sân chơi cho các anh em bác tài xe ôm, không phân biệt lớn nhỏ, không phân biệt xe ôm truyền thống hay xe ôm của Grab, Uber… chỉ cần sự nhiệt tình, cũng như có chút tài lẻ như:

Ca hát, nhảy múa, đánh võ, đi quyền, ảo thuật… để trình diễn trên sân khấu và cùng tham gia trả lời những tình huống ngẫu nhiên từ các trường hợp xe ôm thường gặp trên đường phố. Mỗi đội 3 người, ai nhanh nhạy trả lời đúng dưới sự giám sát của 20 khán giả tại trường quay bầu chọn. Tiền thưởng sẽ chia đều cho các thành viên xe ôm và có thể chia sẻ cho những trường hợp khó khăn sau mỗi cuộc chơi. Chương trình sẽ giới thiệu sơ nét nghề xe ôm thông qua các yếu tố: giao thông, thời tiết, văn hóa giao tiếp, rủi ro, cạnh tranh… Tiểu phẩm hài kết hợp với âm nhạc và hiệu ứng montage, phần khởi động của gameshow “Xin chào bác tài” là một MV phác họa chân thật đời sống của tài xế xe ôm thông qua góc nhìn hài hước và đầy lạc quan của người làm chương trình. Và Quyền Linh, diễn viên điện ảnh vào vị trí người dẫn chương trình, anh cũng là người thâm nhập thực tế đến với thế giới của các tài xế xe ôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình đã được thu hình tại ấp Xuân Kiểng, huyện Nhà Bè trong những ngày cuối năm 2017.

Nói về game show này Quyền Linh tâm sự:

- Số tôi rất hợp với người nghèo, từ chú nông dân, chị bán chuối tật nguyền, giờ đến cánh 500 anh em xe ôm. Vừa nghe anh Lượng giám đốc đề nghị làm MC cho chương trình “Xin chào bác tài” là tôi nhận lời ngay. Phải nói quá vui, quá xúc động với tâm tình của những người là cột trụ của gia đình, dãi dầu sương gió, tất bật ngày đêm với công cuộc mưu sinh bằng chính sức lao động của mình. Ngày xưa, thời sinh viên nghèo khó tôi cũng từng làm xe ôm nên hiểu được khó khăn, vất vả của công việc này. Nhưng khi đồng hành cùng họ, thâm nhập vào thực tế mới hiểu hết sự nguy hiểm và tính cạnh tranh của thời buổi hội nhập. Qua chương trình này, tôi muốn nhiều khán giả sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về những bác tài xe ôm, có rất nhiều trường hợp oái oăm, xúc động mà ta không thể nào biết hết được nếu không tiếp cận thực tế để nghe họ nói. Công Ty DAT là đơn vị tôi đã hợp tác rất nhiều chương trình, và với thông điệp lần này tôi tin khán giả sẽ được xem một chương trình ngoài tính thú vị, hài hước thì còn có tính nhân văn, chia sẻ bởi nó cho người xem nhiều xúc động… Tham gia dẫn dắt câu chuyện, cảm xúc của người xem còn có Mạc Văn Khoa, anh là diễn viên hài trẻ đang tạo được sự chú ý nơi khán giả, Mạc Văn Khoa cùng với nữ diễn viên Tuyền Mập, diễn viên Ngọc Tưởng.

Niềm vui của những người thực hiện gameshow này là sự chia sẻ của người xem, đầu tiên MC Ngọc Trâm, đồng thời còn là một doanh nhân kinh doanh ngành hàng mỹ phẩm đã ủng hộ cho các bác tài xe ôm khó khăn 10 triệu đồng. Một nam doanh nhân khác cũng tham gia ủng hộ 5 triệu đồng. 

Đây là lần đầu tiên các người dân chạy xe ôm được lên truyền hình kể khổ về cái nghề không thể làm giàu và luôn luôn có thể mất mạng cũng như tài sản vì kẻ tham ác nên lạ và xúc động, nhận được sự chia sẻ của rất nhiều đơn vị vận tải cũng như các vị Mạnh thường quân, nhất là các bà nội trợ chuyên di chuyển bằng xe ôm khi có công việc đi lại.

P.N. Thường Đoan – Lữ Đắc Long
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 485

Ý Kiến bạn đọc