Ngoài nước

Xếp hàng dài làm thủ tục bỏ nhà thờ

Lts: Đó Là Tên Bài Báo “Schlangestehen Für Den Kirchenaustritt” Của Tờ Tiếng Nói Của Nhân Dân (Volksstimme), Đăng Hôm 20-7-2019.

 

Số lượng con chiên từ bỏ nhà thờ ở Đức đang tăng lên hàng năm. Năm 2018, đặc biệt có nhiều tín đồ trong Giáo hội Công giáo bỏ nhà thờ.

Cologne (dpa), người phụ nữ 82 tuổi với mái tóc trắng như tuyết giờ đây muốn rời bỏ nhà thờ. Không phải là bà đã mất lòng tin với đức tin khi về già, nhưng thuế nhà thờ 45 euro mỗi tháng chỉ đơn giản là quá nhiều sau cái chết của chồng. Bà hy vọng rằng mình vẫn có thể đến dự lễ sau khi rời bỏ nhà thờ: “Không ai được phép biết về điều đó”.

Trong văn phòng làm thủ tục bỏ nhà thờ, người ta phải đối mặt với số phận của cuộc sống với tần suất nhanh chóng. Ở “Cologne thần thánh” của ngày xưa, văn phòng này được đặt trong một tòa nhà lớn của Tòa án được xây dựng từ thời kỳ hoàng gia. Ở đó tại phòng 47, nhân viên Tư pháp – bà Manuela Proestel (54 tuổi), chuyên phụ trách về thủ tục bỏ nhà thờ. Bà ấy có rất nhiều việc phải làm, vì mỗi ngày có 30 đến 50 công dân đến.

Trên toàn quốc, không có vẻ khác biệt: số lượng con chiên bỏ nhà thờ đang tăng lên. 216.000 người rời khỏi Giáo hội Công giáo năm ngoái, tăng 48.500 so với năm 2017. Đối với đạo Tin lành, 220.000 người từ bỏ nhà thờ, nhiều hơn 23.000 so với năm trước.

So-570--Anh-minh-hoa---Xep-hang-dai-lam-thu-tuc-bo-nha-tho---Anh-1

30 Euro lệ phí

Mọi người có thể nghĩ rằng công việc của bà Proestel là đơn điệu, bởi vì bà ấy hỏi 4 câu giống nhau mỗi lần: “Ngài rời bỏ nhà thờ nào? Tình trạng hôn nhân của ngài là gì? Ngài có còn giữ nguyên họ gốc không? Ngài có muốn cho biết nơi nào đã làm lễ rửa tội không?”. Lời kê khai cuối cùng là tự nguyện, nhưng giúp nhà thờ tìm họ tên trong các tập hồ sơ nhanh hơn. Sau đó, người bỏ nhà thờ ký vào một bản mẫu in sẵn và đó là tất cả. Tất cả chỉ mất không quá 3 phút. Lệ phí: 30 euro.

Nhưng đôi khi nhiều người dành nhiều thời gian hơn với bà Proestel. Sau đó, họ thảo luận về Thiên Chúa và thế giới với bà ấy. Chẳng hạn, có những người trên 80 tuổi đã theo đạo Công giáo cả đời và giờ dưới tác động của vụ bê bối lạm dụng tình dục muốn kết thúc tất cả.

Ngay cả cô Vanessa 30 tuổi cũng lớn lên với tôn giáo. Cô học trường tú tài Công giáo, là một người phụ lễ. “Đó là lý do tại sao đây là một động thái thú vị đối với tôi ngày hôm nay, điều mà tôi đã hỏi lại mình vài lần”, cô nói. “Nhưng mà cảm thấy tốt”. Yếu tố quyết định cũng là sự đối xử của Giáo hội đối với việc lạm dụng tình dục trẻ em bởi các giáo sĩ và thái độ đối với đồng tính luyến ái và hôn nhân đối với tất cả mọi người. Trong lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis, một lần nữa cô hy vọng rằng một cái gì đó có thể thay đổi. “Nhưng sau đó không có gì đến”.

Lời giải thích sau khi từ bỏ nhà thờ

Trong trường hợp Laura Freidank (33 tuổi), sự xa lánh nhà thờ Tin lành là dần dần. Bây giờ cô ấy xác định được: “Tôi có nhiều điểm tựa khác trong cuộc sống của mình, vì vậy điều này không còn quá quan trọng với tôi nữa”. Và người ta cũng có thể tin như vậy vào một “sinh mệnh cao hơn”. Một giáo viên 30 tuổi suy nghĩ về cách làm thế nào để thổ lộ với cha mẹ: “Tôi sẽ phấn chấn vào chiều mai”. Jan (27) không thích chụp ảnh vì cha anh làm việc tại nhà thờ.

Hầu hết cho biết lý do tài chính cho việc từ bỏ của họ – điều đó cũng được xác nhận bởi các cuộc khảo sát. Một nghiên cứu của giáo phận Essen tiết lộ năm ngoái, lý do quan trọng nhất để bỏ nhà thờ là thuế giáo hội, sự xa lánh hoặc thiếu cam kết với nhà thờ, quan điểm lạc hậu và hình ảnh xuất hiện của nhà thờ và nghi ngờ về đức tin.

“Tôi không còn có hứng thú để nộp thuế nhà thờ”, Michael, 37 tuổi nói. Thay vào đó, Achim bây giờ đã tham gia một Công đoàn. Một phụ nữ 31 tuổi muốn đầu tư tiền vào cổ phiếu.

Bà Manuela Proestel giữa chừng cũng đã bỏ nhà thờ dưới ấn tượng của nhiều cuộc trò chuyện. “Không ai có thể lấy đi đức tin của tôi, nhưng tôi không phải trả tiền cho điều đó”, bà nói. Bây giờ bà ấy quyên góp những gì bà ấy từng trả cho thuế nhà thờ cho tổ chức bảo vệ động vật. Đằng sau bà trên tường treo hình ảnh những con chó của bà.

Thiếu suy nghĩ?

Một lần bà đã chứng kiến, một phụ nữ trẻ đột nhiên cảm nhận sự nghi ngờ. “Lúc đó tôi nói: “Ngài hãy cân nhắc lại một lần nữa”. Tôi không hề gặp lại cô ấy. Hai tuần trước, một thanh niên đã từ bỏ nhà thờ, nhưng đã gọi cho bà ngay sau đó và hỏi liệu anh ta có thể đảo ngược quyết định này không. Điều đó là có thể bởi vì đó là cùng một ngày. Tất cả những người đến từ ngày hôm sau phải liên hệ với nhà thờ. Bà Manuela Proestel không thể làm bất cứ điều gì cho họ sau đó.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 570

Ý Kiến bạn đọc