Trong nước

Xem vở nhạc kịch Nhà thiện xạ tại Nhà hát Thành phố

Vào lúc 20 giờ ngày 28, 29/7/2018 tại Nhà hát Thành phố, khán giả đến xem vở nhạc kịch “Nhà thiện xạ – Der Freischutz” được hát bằng tiếng Đức cùng với lời thoại bằng tiếng Việt do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) hợp tác với Viện Goethe tại Việt Nam tổ chức.

Vở nhạc kịch “Nhà thiện xạ – Der Freischutz” là một câu chuyện kịch tính về niềm tin, sự trung thực, sự cám dỗ và quỷ dữ, xoay quanh một tình yêu thuần khiết, được sáng tác năm 1821 bởi nhà soạn nhạc Carl Maria von Weber (người Đức) và đã được đánh giá là tác phẩm quan trọng trong những opera lãng mạn đầu tiên tại Đức và có ảnh hưởng lớn đến tác phẩm của các nhạc sĩ thế hệ sau đó như: R. Wagner, H. Berlioz, G. Mahler…

So-509--Xem-vo-Nhac-kich-Nha-thien-xa-tai-Nha-hat-Thanh-pho

Nhân vật Max do nghệ sĩ Phạm Trang đảm nhận. Nghệ sĩ Đào Mác vào vai Kaspar. Do có hai đêm diễn (28, 29/7/2018) nên nhân vật Agathe được biểu diễn bởi nghệ sĩ Hàn Quốc Cho Hae Ryoung trong đêm đầu tiên và bởi nghệ sĩ Phạm Duyên Huyền vào đêm diễn thứ hai. Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc nhận vai Aenchen trong đêm diễn đầu tiên và nghệ sĩ Nguyễn Thu Hường biểu diễn đêm thứ hai.

Nhạc trưởng Askan Geisler đến từ Đức chỉ huy dàn nhạc và toàn bộ vở diễn. Nghệ sĩ Trần Nhật Minh tham gia với vai trò dàn dựng hợp xướng. Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng làm biên đạo một số phân cảnh. Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh trong vai trò điều hành đêm diễn.

Đây là vở nhạc kịch thứ ba do đạo diễn Hermann dàn dựng tại Việt Nam (trước đó anh đã từng dàn dựng vở “Cây sáo thần” của Mozart; Nhạc kịch “Con dơi” của Johann Strauss). Sự đổi mới trong những ý tưởng dàn dựng của đạo diễn David Hermann mang đến sự thành công cho vở nhạc kịch “Nhà thiện xạ”. Bởi trong phiên bản gốc, nội dung vở nhạc kịch kể về một nhóm kỵ binh tham gia một cuộc thi bắn súng. Người hùng Max buộc phải chiến thắng cuộc thi nếu như muốn cưới Agathe, tình yêu của anh. Nhưng lần này, đạo diễn David Hermann có sự thay đổi, đạo diễn lấy bối cảnh Việt Nam hiện đại, với những khung cảnh đường phố Việt Nam với hình ảnh máy ATM, phòng bi-da, và những chiếc xe máy, trên sân khấu xuất hiện những siêu moto thật trong những màn kịch tính. Khung cảnh Wolf Glen được tái hiện với những chùm dây điện chằng chịt, sương mù, và những diễn viên hóa thân một cách độc đáo để lột tả khung cảnh Wolf Glen. Trong phiên bản này, chàng Max phải chiến thắng cuộc thi bi-da. Và để làm được việc này, Max đã đồng ý nhận sự giúp đỡ của Kaspar, một người không đáng tin tưởng và có liên quan với thế lực ngầm.

Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát cho biết: – Đây là dự án lớn trong năm 2018 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) và đây cũng là lần đầu tiên Nhà hát giới thiệu vở nhạc kịch “Nhà thiện xạ” tới khán giả Việt Nam. Vở diễn với sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ bao gồm dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng, các vũ công, các nghệ sĩ vai chính và có sự tham gia của diễn viên kịch Thái Kim Tùng.

Minh Tân – Giao Hưởng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 509

Ý Kiến bạn đọc