Trong nước

Xem triển lãm “Khiêu vũ với đào” của họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương

 

Craig Thomas Gallery (số 27(i) Trần Nhật Duật, Tân Định, Q.1, TP.HCM) là đơn vị tổ chức triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương. Phòng tranh có tên gọi “Khiêu vũ với Đào” được khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 30-8-2019 từ 18-21 giờ.

So-562--Xem-trien-lam-Khieu-vu-voi-Da-cua-hoa-si-Lieu-Nguyen-Huong-Duong
 Tác phẩm trong triển lãm.

Họa sĩ Liêu Nguyễn tên thật là Liêu Nguyễn Hướng Dương, sinh năm 1975 tại Trà Vinh. Từ khi 4 tuổi đã bộc lộ năng khiếu vẽ tranh. Năm 2001, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và tiếp tục ở lại trường để đảm nhận vị trí giảng viên. Năm 2003, anh trở thành hội viên của Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Anh đã tham gia vào nhiều cuộc triển lãm tranh lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Hiện nay, tại Việt Nam, Liêu Nguyễn Hướng Dương được xem là một họa sĩ đương đại với phong cách vẽ tranh “hành động điểm màu” – kết hợp giữa hội họa hành động (gestural abstraction) và trường phái điểm họa (pointillism) hay hiểu nôm na là búng màu.

Liêu Nguyễn Hướng Dương chia sẻ:

- Người xem tranh nhận xét, các tác phẩm của tôi đều có màu sắc rực rỡ và mang hơi hướng phóng khoáng. Và khuyết tật lớn nhất của tôi là thường bị mê đắm trong khung cảnh thiên nhiên nên phần lớn các tác phẩm đều xoay quanh đề tài phong cảnh. Thiên nhiên luôn có một cái đẹp thuần khiết mà con người khó cưỡng lại được khi đối diện. Đã là họa sĩ, ai cũng khao khát đi tìm cách vẽ sáng tạo, khác biệt và phù hợp với bản thân, tôi cũng không ngoại lệ. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi họa sĩ đáng sống nhất. Vì môi trường sôi động hơn. Thực sự, họa sĩ khó sống với nghề, số người sống được với đam mê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tôi còn nhớ, trong lớp tôi khoảng 40 người nhưng khi ra trường chỉ có một vài người theo nghề, còn lại thì đi làm việc khác. Vì làm họa sĩ không bán tranh được nên sống không được. Tôi vẽ tranh theo phong cách hành động điểm màu tức là vừa di chuyển quanh tấm toan, vừa vẩy sơn và nhỏ giọt để tạo thành hình khối. Công đoạn này đòi hỏi người họa sĩ phải kiểm soát được động tác vẩy mạnh mẽ, dứt khoát nhưng chứa đựng cảm xúc của mình và đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như tính quyết đoán. Trường phái điểm họa chưa phổ biến tại Việt Nam, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy bị lạc lõng hay tủi thân khi nghệ thuật này chưa được biết tới nhiều. Trái lại, tôi còn cảm thấy mình là người may mắn bởi đã được người xem đón nhận từ lúc mới đặt chân vào con đường hội họa hành động điểm màu độc đáo này, bởi năm 2016, khi tham gia chương trình “Start something new” (tạm dịch: Khởi đầu mới) của Apple với bức tranh hoa anh đào trừu tượng tôi đã được công chúng yêu tranh trên thế giới biết đến khi được chương trình này quảng bá và còn xếp tôi vào Top 10 nghệ sĩ đương đại của năm. Năm đó, tác phẩm “Hoa anh đào – Cherry Blossom” dự thi cùng với hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật đương đại bao gồm hội họa, nhiếp ảnh, nghệ thuật sắp đặt… của các nghệ sĩ trên thế giới, và sau khi công bố kết quả, bức tranh “Hoa anh đào” được trưng bày tại tất cả các cửa hàng bán lẻ của Apple trên toàn thế giới. Đây là hoạt động thường niên của Apple nhằm tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật được sáng tác trên các sản phẩm công nghệ của hãng.

Và triển lãm lần này, họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương muốn giới thiệu với công chúng yêu tranh những tác phẩm theo trường phái điểm họa mà anh đang theo đuổi.

Nguyễn Viết – Trần Nhật
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 562

Ý Kiến bạn đọc