Trong nước

Xem tranh, tượng mỹ thuật tại Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh

Triển lãm “Tranh – tượng mỹ thuật” là một hoạt động của Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh nhân dịp cả nước kỷ niệm 41 năm ngày Giải phóng miền Nam – Thống nhất Tổ quốc (30/4/1975 – 30/4/2016) và kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016); đồng thời chào mừng 35 năm ngày thành lập Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh và 65 năm ngày Bác Hồ viết thư cho các họa sĩ.

Xem-tranh-tuong-my-thuat-tai-Hoi-My-thuat-TP

Hoạt động này do Hội Mỹ thuật và Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức.

Đây cũng là hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống ngành mỹ thuật mà hằng năm Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh nhằm ôn lại truyền thống của ngành bằng buổi gặp mặt các họa sĩ cựu chiến binh và kháng chiến và chuyến đi trở về Phòng Hội họa Giải phóng ở Tây Ninh.

Triển lãm giới thiệu trưng bày 142 tranh tượng của 97 tác giả, là những sáng tác mới và trong đó có 51 tác phẩm của 21 tác giả là sinh viên khoa điêu khắc Trường Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh.

Ngày 10/12/1951, Bác Hồ đã viết thư gửi các họa sĩ nhân dịp triển lãm hội họa. Bức thư thể hiện tình cảm và sự quan tâm của vị lãnh tụ đối với các nghệ sĩ tạo hình. Trong thư, Bác nhấn mạnh đến nhiệm vụ, lập trường, tư tưởng, sáng tác không những cho giới mỹ thuật mà cho giới văn học – nghệ thuật nói chung, trong đó có đoạn: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận/Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”; “Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là: phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, trước hết là công nông binh”.

Xem-tranh-tuong-my-thuat-tai-Hoi-My-thuat-TP

Thư Bác Hồ gửi các họa sĩ nhân dịp triển lãm hội họa 1951

Jun15

Gửi anh chị em họa sĩ, biết tin có cuộc trưng bày, tiếc vì bận quá, không đi xem được. Tôi gửi lời thân ái hỏi thăm anh chị em. Nhân tiện, tôi nói vài ý kiến của tôi đối với nghệ thuật, để anh chị em tham khảo.
Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận.
Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy.
Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, trước hết là công, nông, binh.
Để làm trọn nhiệm vụ, chiến sĩ nghệ thuật cần có lập trường vững, tư tưởng đúng. Nói tóm tắt là phải đặt lợi ích của kháng chiến, của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, trước hết.
Về sáng tác, thì cần hiểu thấu, liên hệ và đi sâu vào đời sống của nhân dân. Như thế, mới bày tỏ được cái tinh thần anh dũng và kiên quyết của quân và dân ta, đồng thời để giúp phát triển và nâng cao tinh thần ấy. Kháng chiến tiến bộ mạnh. Quân và dân ta tiến bộ mạnh. Nghệ thuật cũng cần tiến bộ mạnh, muốn tiến bộ mạnh, tiến bộ mãi, thì anh chị em nghệ thuật cần phải dùng phương pháp tự phê bình và phê bình.
Chắc có người nghĩ: Cụ Hồ đưa nghệ thuật vào chính trị.
Đúng lắm. Văn hóa, nghệ thuật cũng như mọi hoạt động khác, không thể đứng ngoài, mà phải ở trong kinh tế và chính trị. Tiền đồ dân tộc ta rất vẻ vang, tiền đồ nghệ thuật ta rất rộng rãi. Chúc anh chị em mạnh khoẻ, tiến bộ, thành công.

Viết Vượng – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 402

Ý Kiến bạn đọc