Trong nước

Xem tranh “Màu nước Sài Gòn” tại Hội Mỹ thuật tp. Hồ Chí Minh

“Màu nước Sài Gòn” là chủ đề của cuộc triển lãm Tranh màu nước – lần 1 – 2016 vừa được tổ chức tại Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (số 218A Pasteur, Q.3,TP.HCM). Phòng tranh khai mạc vào lúc 15 giờ ngày 18-1-2016 đã giới thiệu 85 tác phẩm màu nước của 30 tác giả gồm nhiều thế hệ họa sĩ, như: Lê Thị Kim Bạch, Hoàng Hoanh, Nguyễn Thị Tâm, Lương Trường Thọ…; Huỳnh Quang Cường, Hoàng Phong, Trang Tseng, Diệu Bình…

Xuan-Sa-Pa-tranh-mau-nuoc---Trang-Tseng
Xuân Sa Pa – Tranh màu nước – HS Trang Tseng

Thay mặt Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, họa sĩ Siu Qúy, Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật TP.HCM phát biểu:

- Chất liệu màu nước trong triển lãm này không dừng ở mức độ ký họa hoặc phác thảo ý tưởng thể hiện, mà cho thấy sự đa dạng trong thể hiện với kỹ thuật cá nhân và mang đến cho người xem cái nhìn rộng hơn về chất liệu này. Triển lãm lần này là sự tập hợp những tác giả yêu thích chất liệu màu nước và đối với thế giới chất liệu màu nước cũng có giá trị riêng biệt trong tác phẩm hội họa. Đi xem hết những tác phẩm trưng bày hôm nay tại đây, chúng ta dễ dàng nhận ra được thông điệp của các tác giả, họ đã gởi tình cảm của mình vào tác phẩm, thông qua cách thể hiện chân dung nhân vật, phong cảnh ngoài trời, tĩnh vật hoa, cây trái… trên các chất liệu là giấy và lụa. Sự khởi đầu hôm nay có mục đích là giới thiệu đến người xem những tác phẩm được thể hiện bằng chất liệu màu nước, bằng những kỹ thuật riêng, với mong muốn được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và cũng là tiền đề cho việc tiến tới thành lập Câu lạc bộ Màu Nước để những họa sĩ yêu thích chất liệu này có nơi tập trung sinh hoạt. Trong tương lai tranh màu nước được dự kiến tiến tới triển lãm định kỳ hàng năm, mở ra một trang mới cho chất liệu tuy quen thuộc, dễ tìm nhưng không hề dễ vẽ này để giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong và ngoài nước…

Những ai yêu tranh màu nước hẳn chưa quên cuộc triển lãm “Tranh màu nước quốc tế lần thứ nhất” do Hội Màu nước quốc tế chi nhánh tại Việt Nam (IWS Việt Nam) tổ chức vào tháng 4-2015 Trung tâm thương mại Hàng Da, Hà Nội. Triển lãm này có quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam do Hội Màu nước quốc tế (IWS) – chi nhánh Việt Nam tổ chức. Đây là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, IWS hoạt động rộng khắp thế giới với hơn 100 chi nhánh thành viên, Việt Nam tham gia từ tháng 5- 2014.

Tham gia triển lãm có hơn 90 bức tranh của 51 họa sĩ trong nước và quốc tế đến từ nhiều quốc gia: Anh, Mỹ, Pháp, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ba Lan, Hungary, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Nga… Phía Việt Nam có khoảng 15 họa sĩ tham dự. Triển lãm “Tranh màu nước quốc tế” là cơ hội để các họa sĩ trong nước, các bạn sinh viên ngành hội họa giao lưu học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật vẽ tranh màu nước của các họa sĩ quốc tế và công chúng yêu nghệ thuật có cái nhìn tổng quan hơn về thể loại tranh màu nước của thế giới cũng như Việt Nam. Hiện nay có nhiều họa sĩ của Việt Nam chưa có cơ hội để tham gia những cuộc thi về tranh màu nước thế giới vì ở Việt Nam chưa có tổ chức nào về màu nước.

Sau khi tham gia Hội Màu nước quốc tế, Hội Màu nước quốc tế chi nhánh tại Việt Nam đã tìm ra được rất nhiều họa sĩ vẽ tranh màu nước có chất lượng cao, những tác phẩm của họ rất tuyệt vời và đây là cơ hội để các họa sĩ Việt Nam kết nối để đưa các tác phẩm của mình ra nước ngoài để triển lãm.

 

Thu-hoach-tranh-mau-nuoc---Kim-Xuan
Thu hoạch – TG Kim Xuân

Tranh-mau-nuoc-cua-Liu-Yi
Tranh của Liu Yi

Nu-cuoi-cua-Huynh-Quoc-Bao
Nụ cười – TG Huỳnh Quốc Bảo

Chan-dung-cua-Nguyen-Hoang-Long
Chân dung –  TG Nguyễn Hoàng Long

Tranh-mau-nuoc-cua-Atanur-Dogan
Tranh của tg Atanur Dogan

Tranh-mau-nuoc-cua-Igo-Sava
Tranh của Igo Sava

Nguyễn Vượng – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 390

Ý Kiến bạn đọc