Trong nước

Xem tổ khúc Con chim lửa tại Nhà hát Thành phố

Vào lúc 20 giờ ngày 27/5/2018, tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM), khán giả được thưởng thức Tổ khúc “Con chim lửa” của nhà soạn nhạc Stravinsky (Nga) do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh dàn dựng và biểu diễn với sự tham gia của khách mời là nhạc trưởng Fabien Tehericsen (Pháp).

So-500--Xem-to-khuc-Com-chim-lua-tai-Nha-hat-Thanh-pho

Tổ khúc “Con chim lửa” lần đầu tiên được công diễn tại Paris năm 1910. Theo truyền thuyết Nga, chim Phượng hoàng lửa sẽ bảo vệ loài người nhờ vào những chiếc lông vũ của mình. Câu chuyện kể về hoàng tử Ivan Tsarevich đem lòng yêu say mê một nàng công chúa nhưng cô ấy đang bị giam cầm bởi mụ phù thủy Kashchei. Ivan đã cứu sống một con chim lửa và sau đó con chim lửa này đã giúp chàng hoàng tử cứu nàng công chúa và hai người kết hôn cùng nhau.

Tổ khúc “Con chim lửa” được trình diễn vào phần 2 của chương trình. Trong phần 1, khán giả được thưởng thức Vũ khúc dân gian Rumani dành cho đàn dây của Bartok, Egmont Overture của Beethoven, Hungarian March trích từ The Damnation of Faust của Berlioz và Prelude to L’Apres Midi d’un Faune của Debussy.

Chỉ huy đêm diễn là Nhạc trưởng người Pháp Fabien Tehericsen. Ông theo học tại Pháp, Ý và Phần Lan, từng chỉ huy hơn 18 dàn nhạc trên khắp thế giới. Ông cũng được biết đến là một nhà soạn nhạc và nổi tiếng với việc sử dụng chất liệu Jazz trong các tác phẩm của mình. Ông đã sáng tác hai vở nhạc kịch được nhiều lần trình diễn tại Nhà hát Quốc gia Pháp. Các sáng tác khác của ông cũng được trình diễn tại nhiều quốc gia khác tại châu Âu (như Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Bỉ…), cả tại Hoa Kỳ và Brazil…

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 500

Ý Kiến bạn đọc