Trong nước

Xem “Sắc màu vũ điệu” tại Nhà hát Thành phố

 

Chương trình múa “Sắc màu vũ điệu” (Light, Color and Dance) của Đoàn múa Y.O Saigon Dance Ensemble phối hợp với Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh được trình diễn tại Nhà hát Thành Phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) vào lúc 19 giờ 30 ngày 13-3-2019.

Đây là tác phẩm mới nhất của Đoàn múa Y.O Saigon Dance Ensemble có sự hợp tác giữa các vũ công Hàn Quốc và Việt Nam, gồm có: Trần HoàngYến, Nguyễn Thu Trang, Hà Ôn Kim Tuyền, Phan Thái Bình, Sùng A Lùng, Nguyễn Minh Tâm, Đỗ Hoàng Khang Ninh, Phan Tiểu Ly, Hà Khánh Vy, Ka-Hee Kim, Jung-Hoon Gil.

So-538--Xem-Sac-mau-vu-dieu-tai-Nha-hat-Thanh-pho
Diễn viên múa Jung-Hoon Gil.
Diễn viên múa Ka-Hee Kim.

Nội dung của chương trình biểu diễn theo các chủ đề “Vũ đạo”, “Ánh sáng” và “Màu sắc” (được coi là yếu tố quan trọng nhất của màn trình diễn múa) và thể hiện nó như một dấu chấm, đường thẳng và hình của điệu nhảy. Ánh sáng được vẽ lên từ trái tim, sau đó lan ra vô tận theo hình tam giác, hình vuông và đôi khi ở dạng vòng tròn. Mỗi ngày vào lúc bình minh, một người phụ nữ bán đậu phụ trên một chiếc xích lô, bánh xe xích lô của cô quay không ngừng dưới sương sớm với nước mắt và mồ hôi. Và trong một khu rừng nguyên sinh nơi chưa có ai đi trước, những cuộc sống cao quý được hình thành. Những sinh vật như vậy vẽ những vòng tròn nhỏ, sau đó phát triển lớn hơn và lan rộng khắp vũ trụ.

“Sắc màu vũ điệu” thể hiện cuộc sống của một người phụ nữ với một cách diễn giải mới, tránh xa được cách kể chuyện truyền thống và thể hiện cuộc sống, cảm xúc bên trong của một người theo nhiều cách khác nhau. Các cảm xúc của nhân vật được mô tả bằng khiêu vũ, đôi khi thông qua màu sắc và ánh sáng, và đôi khi với video có thể tưởng tượng ra một bầu không khí. “Sắc màu vũ điệu” bổ sung một cách giải thích hiện đại về câu chuyện vượt qua thời gian và không gian.

Thơ diễn trong chương trình là sáng tác của biên đạo múa Yoo-Oh Chun. Âm nhạc của Yoon-Sung Cho, Kwon-Soon Kang, Hyo-Young Kim, Ji-Hye Kim, Sang-Goo Kang, Peter Schindler.

Nghệ sĩ múa Hàn Quốc Yoo-Oh Chun là biên đạo của tác phẩm múa đã biểu diễn tại Việt Nam trong những năm qua và đã để lại những thành công nhất định cũng như ấn tượng tốt trong lòng người xem, như các vở: “800 năm hẹn ước”, “Múa Kiều”, “Công chúa Mỵ Châu”… Đồng thời Yoo-Oh Chun cũng chính là người đã đỡ đầu và hỗ trợ cho nhiều nghệ sĩ múa tài năng Việt Nam bởi vì bà vô cùng nhiệt huyết với nghệ thuật múa. Bà sinh ra tại cảng Masan và lớn lên cùng với gió biển Busan. Tốt nghiệp trường Trung học nghệ thuật Sunhwa và Đại học nữ sinh Ewha, nghiên cứu bậc tiến sĩ cùng trường đại học với chuyên ngành nghệ thuật (Labanotation). Bà luôn cảm ơn và thấy cảm kích vì đã gặp được hai người thầy là Bae Cheong Hae & Park Yun Cho. Bà đã đi sâu nghiên cứu về phương pháp ký hiệu phân tích chuyển động trong nghệ thuật múa Labanotation tại Jean Johnson Jones thuộc Học viện Li. Bà đã nghiên cứu đề tài phân tích sự chuyển động với học vị tiến sĩ tại Đại học Surrey, Vương quốc Anh.

Trong suốt 10 năm liền nghệ sĩ múa Yoo-Oh Chun không ngừng đóng góp nhiều công sức trong các hoạt động dàn dựng nhiều tác phẩm múa, hát thánh ca dâng lễ nhà thờ cho Đại học Ewha. Bà đã tham gia và thành lập nhóm múa Mulmatdol. Trong giai đoạn từ năm 1991-2004, bà làm việc tại trường Đại học Seowon với chức danh giáo sư về lĩnh vực “Phân tích chuyển động trong nghệ thuật múa Labanotation – 2005”.

Nguyễn Minh – Nguyệt Quế
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 538

Ý Kiến bạn đọc