Trong nước

Xem Rock Symphony Concert tại Nhà hát Thành phố

 

Đã thành thông lệ, mỗi khi đến dịp kết thúc năm cũ bước sang năm mới, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh đều tổ chức một đêm diễn sôi động để ghi dấu ấn đặc biệt, kết thúc một mùa diễn đạt được nhiều thành quả nghệ thuật.

Chương trình Rock Symphony diễn ra tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) trong hai đêm 27 và 28 tháng 12-2019 vào lúc 20 giờ được xem là một bữa tiệc nghệ thuật thịnh soạn của Nhà hát Giao hưởng dành để chia tay năm cũ. Khán giả yêu thích thể loại âm nhạc này được chiêu đãi những bản hit của những ban nhạc rock huyền thoại trên thế giới. Sự giao thoa giữa âm nhạc nổi loạn của rock và sức biểu cảm không giới hạn của một dàn nhạc giao hưởng là những âm hưởng đặc biệt nhất.

Những tác phẩm được biểu diễn trong chương trình rất đa dạng như Bohemian Rhapsody, Barcelona, và Who Wants To Live Forever của Freddie Mercury; cùng với những trích đoạn của Boney M và Elvis Presley. Những tác phẩm nổi tiếng như Hotel California của The Eagles, Still Loving you của Scorpions và Knockin’ on Heaven’s Door của Guns ‘N’ Roses.

So-578--Xem-Rock-Symphony-Concert-tai-Nha-hat-Thanh-pho

Hai tiết mục của Mozart và Beethoven biểu diễn trong chương trình Rock Symphony cho thấy rằng, nhạc pop có thể được thể hiện bằng nhạc giao hưởng, và các nhà soạn nhạc cổ điển cũng có thể chia sẻ sân khấu với nhạc pop.

Ba tiết mục tiếp theo là thể loại hard rock gây ngạc nhiên và thú vị cho khán giả, bởi đây là một buổi hòa nhạc của một dàn nhạc giao hưởng. Đầu tiên là bài Symphonic của ban nhạc Heavy Metal Metallica (đã từng biểu diễn cùng dàn nhạc Giao hưởng San Francisco). Tiếp theo sau là Dream On của Aerosmith, và Highway Star từ nhóm nhạc hard rock người Anh Deep Purple (đây là bài mở đầu cho album Machine Head vào năm 1972).

Trong hai đêm diễn, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh xây dựng thiết kế một không gian đầm ấm để nhạc trưởng Lê Phi Phi, nghệ sĩ và khán giả cùng hát những bài hát quen thuộc nổi tiếng như “We are the world”, và “We will rock you”, một khoảng nhỏ vừa đủ để khán giả khiêu vũ trên các lối đi với những bài hát mình yêu thích.

Chỉ huy chương trình Rock Symphony là nhạc trưởng Lê Phi Phi, khách mời là nghệ sĩ guitar solo Tim Trần và ban nhạc Lý Huỳnh Long.

Nghệ sĩ guitar solo Tim Trần sinh năm 2000, đang theo học khoa Sáng tác và Sản xuất âm nhạc tại Trường Đại học Polytechnic, Melbourne, Australia. Được hướng dẫn bởi Andy White, nghệ sĩ nổi tiếng người Bắc Ailen. Tim Trần từng đoạt giải Nhì cuộc thi Got Talent sinh viên thành phố Melbourne 2-2019.

Tham gia biểu diễn trong chương trình Rock Symphony còn có các nghệ sĩ xuất sắc của Đoàn Nhạc kịch và Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh – HBSO như: Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Nguyễn Hữu Trung Kiệt, Phạm Thanh Hoài (cello)…

Hai đêm Rock Symphony còn là câu trả lời cho những ai thắc mắc về mối liên hệ giữa âm nhạc cổ điển và hiện đại.

Tân Nguyễn – Trần Vương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 578

Ý Kiến bạn đọc