Trong nước

Xem nhạc kịch Cây sáo thần ở Nhà hát Thành phố

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh dàn dựng và tái biểu diễn vở nhạc kịch “Cây sáo thần” của Mozart trong hai đêm 9 và 10-6-2018 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM).

So-501--Xem-nhac-kich-Cay-sao-than-o-Nha-hat-Thanh-pho---Anh-1

Đây là một trong số những vở nhạc kịch nổi tiếng nhất trong nền âm nhạc thế giới, đồng thời cũng là một trong những vở diễn thành công nhất của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (như Cô bé Lọ Lem, Kẹp hạt dẻ…) với sự hợp tác của Viện Goethe và Viện Văn hóa Đức – Việt Nam (lời thoại bằng tiếng Việt) và là vở diễn được khán giả yêu thích opera và nhạc cổ điển tại TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao.

Đại diện Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- ”Cây sáo thần” lại là một trong các vở nhạc kịch được biểu diễn thường xuyên nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhạc kịch ”Cây sáo thần” lại không phù hợp với trẻ em dưới 10 tuổi mặc dù những phân cảnh múa tượng trưng cho nước, lửa và hình tượng con rồng với ánh sáng rực rỡ và trang phục độc đáo. Bên cạnh đó còn có sự kết hợp giữa các yếu tố phổ biến và thần thoại như con rồng, mụ phù thủy, người bẫy chim… Hai nhân vật chính gắn với cây sáo thần và cây sáo được sử dụng làm vũ khí bảo vệ khi gặp những nguy hiểm; một người cai trị nhân từ là Sarastro.

So-501--Xem-nhac-kich-Cay-sao-than-o-Nha-hat-Thanh-pho---Anh-2

Phiên bản hoàn chỉnh của vở nhạc kịch do đạo diễn người Đức David Hermann dàn dựng. Biên đạo múa là hai nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Phúc Hùng. Chỉ huy đêm diễn là Nhạc trưởng Trần Nhật Minh cùng với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam bên cạnh khách mời đến từ Hongkong là nghệ sĩ Derek Anthony (đảm nhận vai Sarastro). Trang phục của nghệ sĩ do Quỳnh Paris thiết kế. Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc đảm nhận vai phản diện Nữ hoàng Đêm, nghệ sĩ Đào Mác vào vai Papageno (chàng trai làm nghề bẫy chim). Nhân vật Tamino do nghệ sĩ Phạm Trang thể hiện và người yêu của chàng (nàng Pamina) do hai nghệ sĩ Phạm Duyên Huyền và Võ Thụy Ngọc Tuyền đảm nhận (nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền biểu diễn trong đêm thứ hai). Các nghệ sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga, Lý Hoàng Kim, Phan Hồng Dịu vào vai thị nữ. Vai thiên thần do Nguyễn Thị Thanh Nguyên, Nguyễn Thị Duyên Quỳnh, Lâm Minh Ngọc đảm nhiệm.

Tân Nguyễn – Giao Hưởng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 501

Ý Kiến bạn đọc