Trong nước

Xem nhạc Broadway tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh

Kết thúc loạt sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (12/7/1995 – 12/7/2015) là hai đêm nhạc Broadway miễn phí cho khán giả Sài Gòn do Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh thực hiện dưới sự tài trợ của Tổng lãnh sự quán Mỹ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 16 và 17/1/2016 tại phòng hòa nhạc của Nhạc viện Thành phố (số 112 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM). Tham gia biểu diễn là sự góp mặt của dàn diễn viên và hợp xướng thuộc Nhạc viện TP.HCM, cùng 2 ca sĩ khách mời là Hạ Trâm và Khánh Ngọc. Dàn dựng chương trình là bà Rhyn Saver, nghệ sĩ Broadway đến từ New York và ông John Ferguson, Giám đốc điều hành kiêm nhạc sĩ của tổ chức American Voices.

 Chicago

Đây cũng được xem là một đêm diễn báo cáo của Võ Hạ Trâm (ca sĩ được bình chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.Hồ Chí Minh 2015) sau khi Trâm theo học các khóa về nhạc kịch tại Mỹ với khoảng thời gian là 18 tháng. Chương trình gồm các trích đoạn nhạc kịch kinh điển như: American, Những người khốn khổ, Nàng tiên cá…

Vậy, Broadway là gì?

Bà Rhyn Saver giải thích:

- Broadway là tên một con phố dài nhất của New York, từ lâu đã được xem như là miền đất hứa của nhạc kịch, kéo dài từ trung tâm Manhattan, qua cầu Broadway (cây cầu nối Manhattan và Bronx) xuyên suốt cả Bronx.

Sân khấu (kịch) Broadway – thường được gọi tắt là Broadway – gồm một quần thể bao gồm 39 nhà hát chuyên nghiệp (500 ghế trở lên) nằm trong khu vực Theatre District, Manhattan, New York, trình diễn một thể loại xuất phát từ nhạc kịch cổ điển opera.. Nhiều vở kịch kinh điển của Broadway đến ngày nay vẫn được ghi nhớ là The Phantoms of the Opera, The Wizard of Oz, No Business Like Show Business, Romeo & Juliette, Hamlet, The Lion King, Antonio & Cleopatra… Giải thưởng Tony được sáng lập năm 1947 là giải thưởng nhạc kịch của Mỹ (giống như giải Oscar với điện ảnh) mà nhân vật chủ yếu được nhắm đến là Broadway. Trong lịch sử Broadway, The Phantom of the Opera là vở kịch thành công nhất với 7 giải Tony.

Những năm gần đây, thể loại nhạc kịch Broadway du nhập vào Việt Nam, đã trở thành một dòng nhạc, một phong cách kết hợp giữa âm nhạc hiện đại với các thể loại âm nhạc truyền thống và nghệ thuật diễn xuất sân khấu. Mỗi tác phẩm theo dòng nhạc Broadway đều có nội dung cụ thể vì chúng được trích từ những vở nhạc kịch. Nhưng không phải ai cũng biết đến thể loại nhạc này. Ngay cả trong giới làm nghệ thuật thì những dấu ấn của thể loại nhạc này cũng chưa thật rõ ràng. Còn nhớ, năm 2009, ca sĩ Đức Tuấn được xem là người tiên phong trong thể loại nhạc kịch Broadway tại Việt Nam. Một album và một live in concert cùng tên Music of the Night – The Broadway, gồm 11 ca khúc trích từ 9 vở nhạc kịch kinh điển nổi tiếng thế giới đã được Đức Tuấn hát bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Anh Paul Bateman đã thành công và để lại ấn tượng sâu sắc. Album và live in concert của Đức Tuấn được xem là một hiện tượng gây chấn động làng nhạc Việt. Kết quả của sự mạo hiểm này đã giúp Đức Tuấn nhận được hai giải thưởng quan trọng: Ca sĩ của năm và Album của năm, nhờ album Music of the Night tại lễ trao giải Cống hiến năm 2009. Còn tại cuộc thi Vietnam’s Got Talent 2012, thí sinh Nguyễn Hương Thảo đã để lại dấu ấn sâu đậm bằng khả năng hát nhạc kịch. Đặc biệt tại đêm chung kết thứ hai, Nguyễn Hương Thảo đã biểu diễn ca khúc Popula, được trích từ Wicked (vở nhạc kịch rất ăn khách trên thế giới) bằng một phong cách trình diễn tự nhiên và chất giọng trong veo. Từ đây, khán giả một lần nữa chú ý đến một loại hình nghệ thuật đỉnh cao đang còn khá mới mẻ đối với khán giả Việt Nam.

Nguyễn Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 389

Ý Kiến bạn đọc