Trong nước

Xem múa đương đại “Cà phê Sài Gòn” tại Nhà hát Thành phố

 

Vở múa đương đại “Café Saigon” do Nhà hát Giao hưởng Nhạc – Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức được diễn tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) vào lúc 20 giờ ngày 8/8/2020 có sự góp mặt của NSƯT Trần Hoàng Yến, các nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang, Hà Khánh Vy, Đỗ Hoàng Khang Ninh, Hà Ôn Kim Tuyền, Sùng A Lùng, Phan Thái Bình, Đặng Minh Hiền và Nguyễn Minh Tâm.

So-606--Xem-mua-duong-dai-Ca-phe-Sai-Gon-tai-Nha-hat-Thanh-pho---Anh-1

Tác phẩm được dàn dựng bởi biên đạo Joost Vrouenraets và Maite Guerin đến từ đoàn múa GOTRA tại Maastricht, Hà Lan. Hai biên đạo đến Việt Nam dựng lại tác phẩm với sự trình diễn của những nghệ sĩ đoàn Vũ kịch HBSO.

Ngoài bối cảnh được lấy tại một tiệm cà phê giữa lòng Sài Gòn thế kỷ XX, vở diễn mang nhiều tính hư cấu, hình tượng.

Những chi tiết đặc sắc như đoạn những nghệ sĩ múa rơi từ trên bàn xuống được những nghệ sĩ múa đứng phía dưới chụp đỡ lại, hoặc những đoạn hát ngân nga.

Phần âm nhạc cho tác phẩm này gồm những bài hát của Joan Baez (người hát cùng Bob Dylan vào những năm 60) cho đến âm nhạc accordion của Fabian Beghim và Didier Laloy.

Vở diễn được bắt đầu với người dẫn chuyện bằng tiếng Việt và kết thúc bằng bài hát của Louis Armstrong “What a wonderful world” với tất cả nghệ sĩ múa tham gia biểu diễn đứng dàn thành hàng ngang trên sân khấu.

Café Saigon là một tác phẩm điển hình thể hiện mong muốn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc – Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) là kết hợp nghệ thuật múa cổ điển, như vở “Giselle” và “Kẹp Hạt Dẻ”, với nghệ thuật múa đương đại thể hiện những động tác hiện đại được tạo ra bởi sự phối hợp giữa nghệ sĩ múa và biên đạo múa.

Tân Nguyễn – Trần Giao Hưởng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 606

Ý Kiến bạn đọc