Trong nước

Xem Lê Công kỳ án

Vở “Lê Công kỳ án”, kịch bản của Nghệ sĩ ưu tú Hữu Danh, do Nguyễn Hoàn làm đạo diễn và NSND Trần Ngọc Giàu làm cố vấn nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP. Hồ Chí Minh vừa được đưa đi tham gia Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu chuyên nghiệp Tuồng – Bài chòi và Dân ca Kịch toàn quốc 2018 tại tỉnh Quảng Ngãi. Tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ: Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình…

So-522--Xem-Le-Cong-ky-an

Vở “Lê Công kỳ án” kể về Tả quân Lê Văn Duyệt , ông là một vị quan giữ nhiều chức vụ quan trọng của triều đình nhà Nguyễn. Trong cuộc đời làm tướng 2 lần ông được cử làm Tổng trấn thành Gia Định; người dân yêu kính gọi ông là Lê Công bởi vì trong suốt quảng đời làm quan ông nổi tiếng là rất nghiêm minh, chính trực, luôn quan tâm chăm lo cuộc sống nhân dân. Ông thường áp dụng câu “Quân pháp bất vị thân” để xử án; khi nhận được tấu trình, kêu oan của dân, ông luôn truy cứu cặn kẽ, trăn trở, tìm mọi cách để tội phạm phải tâm phục khẩu phục. Vì vậy ông đã thu phục được lòng dân.

Sách sử còn ghi chuyện Tả quân Lê Văn Duyệt giết chết quan tham Lê Tích Trấn, rồi sau đó dùng thượng phương bảo kiếm tiền trảm hậu tấu, chém đầu Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (cha vợ vua Minh Mạng) vì vơ vét của dân, đốt phá chùa chiền, giết người vô cớ… Việc làm của Tả quân Lê Văn Duyệt được người dân hoan hô cảm phục ông. Về phía vua Minh Mạng, tuy không bằng lòng nhưng vẫn quý nể tinh thần trách nhiệm, sự ngay thẳng, nghiêm minh của Lê Văn Duyệt. Nhà vua anh minh, cho rằng cách xử án của Tả quân là đúng nên không bắt tội mà còn ban thưởng, khen ngợi ông là một vị trung thần.

Khán giả nhìn thấy đạo diễn Nguyễn Hoàn đã khéo léo dàn dựng, chuyển tải câu chuyện lịch sử thật nhẹ nhàng, liền mạch, tạo đất diễn cho nghệ sĩ biểu diễn.

Nghệ sĩ Đông Hồ được khán giả khen là trình diễn xuất sắc vai Tả quân Lê Văn Duyệt với những thăng trầm thời cuộc và nỗi đau không con; NSƯT Linh Hiền trong vai vua Minh Mạng bị giằng xé bởi tình và lý, công và trạng khi phải ngồi ghế xử Lê Văn Duyệt chém cha vợ; nghệ sĩ Lê Bảo Châu uy nghiêm, điềm tĩnh trong vai tướng tài Thoại Ngọc Hầu; diễn viên trẻ Kiều My tạo dấu ấn trong diễn xuất với nhân vật Huệ Phi. Diễn viên Thanh Bình đảm nhiệm và hoàn thành tốt cả ba vai trong vở (quân lính, sư trụ trì chùa, quan triều đình nhà Nguyễn).

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP. Hồ Chí Minh được Nhà nước đầu tư khoảng 500 triệu đồng sửa chữa nội thất rạp Thủ Đô để phục vụ khán giả trong thành phố yêu thích loại hình hát bội, đồng thời đưa Nhà hát đi diễn phục vụ nhân dân ở các quận huyện, đầu tư xây dựng các vở mới để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả thích nghệ thuật hát bội.

Đam Thy – Danh Hữu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 522

Ý Kiến bạn đọc