Trong nước

Xem kịch “Lạc dòng” ở Sân khấu Hoàng Thái Thanh

 

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh vừa trình diễn vở kịch mới có tên gọi “Lạc dòng” vào ngày 1- 5-2019 vừa qua, kịch bản của tác giả Ngọc Linh, do nghệ sĩ Thành Hội làm đạo diễn với sự tham gia của các diễn viên quen thuộc của sân khấu Hoàng Thái Thanh, như: NS Thành Hội, NS Ái Như, Thái Quốc, Đoàn Minh Tài, Lê Thúy, Bích Ngọc, Hoài Thương, Bảo Anh, Trần Khiết Hương, Nguyễn Long, Tấn Đạt, bé Huyền Trang…

“Lạc dòng” là câu chuyện của nhân nghĩa, lòng tham và sự trả thù của thiên nhiên khi con người làm điều trái đạo lý và lấy thiên nhiên để làm điều trục lợi.

Câu chuyện xảy ra ở một miền quê ven sông, đời sống của người dân ở đây hiền hòa và bình lặng như dòng nước êm ả ngược xuôi, lớn ròng ngày hai buổi, nơi đây có những con người như ông Sáu Yến (NS Thành Hội) và cô Hiền (Ái Như) đau đáu lời thề giao duyên giữa hai nhà; nơi có chuyện tình ngọt ngào hương đồng cỏ nội của Huyền (Lê Thúy) và Tấn (Đoàn Minh Tài).

So-545--Xem-kich-Lac-Dong-o-san-khau-Hoang-Thai-Thanh
NS Ái Như khiến khán giả lau nước mắt với vai Hiền.

Nhưng rồi vạn sự đổi thay, dòng sông êm ả giận dữ khi tình người đổi trắng thay đen, dòng sông trở nên hung bạo làm cho những cồn đất sạt lở do bàn tay con người tàn phá, sự sạt lở phát sinh từ sự tham lam, ngu muội của con người, cuộc đời bình lặng và đẹp đẽ thần tiên bỗng chốc xoay đổi… Những lời thề cũng theo dòng đất lở mà trôi đi. Bởi vì khi đứng trước sự lựa chọn giữa đồng tiền và nghĩa tình, con người đôi khi chông chênh…, đó là khi ở kịch nói đến mối tình của Tấn và Huyền.

Cha mẹ là cái gương để cho con cái soi vào mà biết cách ăn cách ở với xóm làng, nhưng trong “Lạc dòng”, cha mẹ Huyền tìm mọi cách chia cắt tình cảm của con gái, dẫu trước đó mối tình được hai gia đình đính ước cũng vì chữ giàu sang. Lẽ ra khi bà Tám Nho (nghệ sĩ Bích Ngọc) – bà ngoại của Huyền từ Pháp về quê chỉ để ép gả Huyền cho một người giàu có thì người nói câu đạo lý đầu tiên phải là cha mẹ Huyền.

“Lạc dòng” cũng là một mớ bòng bong khi cha Huyền là ông Kính (diễn viên Thái Quốc) quyết lòng giữ lời hẹn ước năm xưa của hai gia đình, còn người con lại quyết tâm bội ước để chạy theo tiếng gọi của đồng tiền và vật chất. Nhưng ở quá khứ, ông Kính khi trẻ từng đã phụ tình bà Hiền (mẹ Tấn) để cưới vợ giàu.

Còn bà Hiền, mẹ Tấn (Ái Như thể hiện) là một người không may mắn khi hai lần trong đời bà bị khước từ tình cảm: Một lần năm xưa khi ông Kính phụ bà để chạy theo tiếng gọi của đồng tiền và ở hiện tại, khi con trai bà (Tấn) có nguy cơ đánh mất hạnh phúc cũng vì cái nghèo.

“Lạc dòng” đánh dấu sự trở lại hóm hỉnh của nghệ sĩ Bích Ngọc trong vai bà Tám Nho – một Việt kiều vừa về từ Pháp. Không chỉ vậy, diễn xuất của diễn viên Thái Quốc – vốn đã quen mặt với khán giả qua những vai diễn duyên dáng, hài hước – nay phải lột tả hình ảnh người cha đầy trăn trở là một điểm sáng của vở kịch.

Tác giả Ngọc Linh xây dựng những va chạm trong mối quan hệ tình cảm của các nhân vật trong bối cảnh một vùng quê miền Tây Nam bộ, và tác giả ngầm cảnh báo rằng, sự tha hóa trong phẩm chất của con người không chỉ xảy ra ở thị thành, mà còn len lỏi về tới những miền đất hiền hòa vốn không biết gian tham, ích kỷ, tác động lên gia đình, lên xóm làng, làm lòng người vốn dĩ thật thà chất phác phải chao đảo.

Tác giả đem hiện tượng đất sụt lở do một số cá nhân vì tham tiền, vun vén món lợi riêng mà làm bờ bao đê gây sạt lở đất, phá hủy môi trường sống lên sân khấu là muốn chỉ ra lòng tham của con người, mà khi con người không quý trọng thiên nhiên thì hậu quả thật là thảm khốc.

Xem “Lạc dòng” để ngẫm nghĩ, chọn thái độ đối xử với môi trường. Xem “Lạc dòng” để ngắm lại mình, xem thử, đã bao lần, mình bội ước ai đó chỉ vì một chữ “tiền”!!!

Thư Thư – Ngân Mỹ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 545

Ý Kiến bạn đọc