Trong nước

Xem “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”

 

Vào lúc 9 giờ ngày 4-10-2019, Lễ khai mạc triển lãm và ra mắt sách ký sự “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” của nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn đã được tổ chức tại NVH Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM). Triển lãm trưng bày 200 bức ảnh, chụp những hòn đảo lớn, nhỏ trên biển Việt Nam như: Trường Sa Lớn, Yến, Cá Voi, Bình Ba, Phú Quý, Cù Lao Xanh, Cù Lao Chàm, hòn Khoai, hòn Chuối, hòn Nưa…

So-567--Xem-Khong-anh-dao-va-bo-bien-Viet-Nam---Anh-3

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 2011-2016) viết lời giới thiệu mang nội dung khích lệ tác giả đã lao động thật hăng say, đặt vào mỗi góc ảnh cảm xúc của một công dân yêu nước và việc xuất bản quyển sách này có ý nghĩa góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Ông Giản Thanh Sơn cho biết:

- Triển lãm này nằm trong Dự án ảnh ký sự “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” của tôi đã từng được triển lãm tại Italy và Cộng hòa Cyprus vào năm 2015. Trong cuốn sách ký sự “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” sử dụng song ngữ Việt – Anh, dày 350 trang, do NXB Thông tấn xã Việt Nam thiết kế và in ấn gồm có 445 hình ảnh về biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam. Hình ảnh đảo và bờ biển Việt Nam được chọn lọc từ kho ảnh có tới hàng chục ngàn bức ảnh từ bộ ảnh “Việt Nam nhìn từ không trung” của tôi đã chụp suốt nhiều năm qua. Đây là lần thứ 6 tôi giới thiệu đến công chúng những bộ hình khắc họa phong cảnh bờ biển, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ của Việt Nam, theo phong cách chụp từ trên cao để có góc nhìn toàn cảnh. Có được kho ảnh này là do tôi may mắn được lãnh đạo của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) cho phép cùng bay trên các chuyến bay vào Nam ra Bắc của đơn vị này. Những chuyến bay đã cho tôi rất nhiều cảm xúc khi nhìn thấy phong cảnh tuyệt đẹp của quê hương, đất nước Việt Nam. Trên những chuyến bay đặc biệt này từ chỗ ngồi của mình, tôi có thể nhìn thật bao quát, nhìn tường tận cảnh sắc nhiều vùng miền khác nhau. Chính vẻ đẹp của đất nước, của biển đảo đã cho tôi sức sáng tạo thăng hoa, để hôm nay gửi đến công chúng những tác phẩm mà ai cũng có thể tự hào, vì nó là non sông thiêng liêng của chính mỗi người dân đất Việt.

So-567--Xem-Khong-anh-dao-va-bo-bien-Viet-Nam---Anh-1
 Ảnh triển lãm.

Và tôi đã lưu giữ những hình ảnh đó trong ống kính của tôi. Tôi nắm bắt được nhiều khoảnh khắc thiên nhiên kỳ vĩ của biển đảo một phần nhờ vào kinh nghiệm 50 năm làm báo, chụp ảnh và kiến thức nhiếp ảnh tích lũy qua nhiều năm va chạm thực tế, lăn lộn trong nghề, đồng thời có sự trợ lực từ máy móc chuyên nghiệp. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời tri ân đến người thân, đại gia đình Trung đoàn Không quân 917 thuộc Sư đoàn Không quân 370; đến các bạn bè, thân hữu doanh nhân; cảm ơn sự hỗ trợ về nhiều mặt của các bạn đồng nghiệp cùng những cộng sự về sự giúp đỡ, tạo điều kiện cho tôi được xuất bản cuốn sách.

Ống kính của nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn đã ghi lại hình ảnh những dải cát ven biển vàng óng ánh dưới nắng, ngàn con sóng đầu bạc cứ vồ vập ôm lấy bờ cát ngoan hiền đẹp như một bài thơ mang cho độc giả nhiều cảm xúc. Đó là một bức tranh thuộc chất liệu tổng hợp tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam bởi khi được ngắm nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S rất lộng lẫy vì được điểm trang bằng những hòn ngọc xanh mướt. Và những hình ảnh này đã khơi gợi cảm hứng, truyền cảm xúc cho những người chạm mắt vào nó, bởi mỗi hòn đảo là một trái tim của người dân Việt Nam.

Nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn sinh năm 1957, nguyên là phóng viên ảnh của báo Công An TP. Hồ Chí Minh (hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Luật gia Việt Nam, cử nhân văn khoa, Tiến sĩ Danh dự/World Records University). Anh 5 lần được xác lập Kỷ lục Quốc gia về Nhiếp ảnh – Báo chí với thành tích đã tác nghiệp tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiếu Trương – Nhân Sơn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 567

Ý Kiến bạn đọc