Trong nước

Xem Hiu hiu gió bấc

14 giờ ngày 12-4-2018, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã diễn vở kịch “Hiu hiu gió bấc” của Công ty TNHH Giải trí sân khấu Buffalo tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018. Tác phẩm do đạo diễn Minh Nhật dàn dựng, tác giả trẻ Như Trúc chấp bút, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Vở quy tụ hai gương mặt gạo cội là NSƯT Hoài Linh, Đàm Loan cùng dàn diễn viên trẻ. 

Chọn bối cảnh cho kịch là một vùng đất miền Tây Nam bộ, có rặng dừa nước, chiếc ghe, mái nhà rơm, áo bà ba, khăn rằn… Ánh sáng, âm thanh tạo được hiệu ứng tốt từ phía người xem (cảnh ông Tư đốt nhà; dì Lan hồi tưởng lại quá khứ bị bạo hành).

So-494--Xem-Hiu-hiu-gio-bac---Anh-1
Cảnh trong vở Hiu hiu gió bấc

Âm nhạc của vở kịch do nhạc sĩ Hồ Văn Thành sáng tác theo kiểu “đo ni đóng giày” viết riêng cho vở kịch đánh động được vào trái tim người nghe, đó là tiếng thở buồn của con sông, bờ lúa và những mái nhà trong chiều chập choạng.

“Hiu hiu gió bấc” là câu chuyện về tình yêu, là cái ấm áp nghĩa tình của con người miền Tây sông nước. Ở đó, có thể những thân phận bọt bèo với cái nghèo đeo đẳng không thôi, song sự thủy chung, cái tình cái nghĩa là có thật, đó mới là thứ làm lay động lòng người.

Tình yêu của anh Hết (Công Danh) nhà nghèo với Hoài (Thanh Phượng) đành phải đứt gánh vì một chữ “nghĩa”. Rồi đến tình yêu của Hảo (Thùy Trang) dành cho Hết cũng thăm thẳm đợi chờ trong vô vọng. Rồi nỗi đau của nhân vật Lan khùng (Hồng Trang) vì mất chồng mất con mà hóa điên dại…

Các nghệ sĩ đã trình diễn xuất thần, khiến khán giả không khỏi xót thương cho nhân vật. Chất giọng hay, cách diễn nhẹ nhàng, sự phối hợp ăn ý của dàn nghệ sĩ gạo cội kết hợp với những gương mặt trẻ đã tạo nên dấu ấn đẹp, khiến người xem phải lắng lòng mình.

So-494--Xem-Hiu-hiu-gio-bac---Anh-3
NS Đàm Loan

Đặc biệt, vở diễn với sự tham gia của NSƯT Hoài Linh (vai ông Tư) – một ông già Nam bộ chân chất, trọng tình nghĩa. Anh đã khiến cho cả khán phòng cười nghiêng ngả, cười sảng khoái với lối diễn của mình, nhưng đồng thời cũng khiến người xem phải rơi lệ với những xung đột, cao trào mà anh mang lại.

Bên cạnh NSƯT Hoài Linh là NSƯT Đàm Loan (vai bà giáo), người từng cho Hết bú sữa lúc lọt lòng vì cha mẹ mất sớm. Nhân vật là kiểu mẫu điển hình của những người mẹ hết lòng vì con mà chấp nhận gạt bỏ tình nghĩa với người ngoài.

Đàm Loan khiến người xem nghẹn lòng trong cảnh bà giáo quỳ lạy Hết bỏ xứ ra đi để con gái bà hết vương vấn người cũ. Nỗi đau của người mẹ được nghệ sĩ Đàm Loan lột tả sâu sắc (cảnh thấy con gái bị đánh bầm tím mặt mày) nhận được sự chia sẻ đồng cảm của khán giả. 

Đây là hai nghệ sĩ được đánh giá cao trong vở diễn, có thể ví Hoài Linh và Đàm Loan là đầu tàu để gồng gánh các toa phía sau, sự có mặt của hai nghệ sĩ bậc đàn anh, đàn chị này đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ tiếp bước theo nghề. Trong đó, Huỳnh Tiến Khoa (vai ông Năm đờn kìm) khá nổi bật với lối diễn đầy tự nhiên, duyên dáng và tình cảm. Anh còn tạo ấn tượng mạnh với khán giả khi có màn hát live tốt gần cuối vở.

Khán giả nhìn thấy giá trị của lòng nhân ái và sự hy sinh được đề cao trong “Hiu hiu gió bấc”, một vở diễn để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc đúng với cái tình, cái nghĩa của con người Nam bộ.

Có một điều tiếc nho nhỏ của một khán giả nữ, đó là:

- Giá như, “Hiu hiu gió bấc” dùng nhạc cụ và giai điệu của đờn ca tài tử thì sẽ hiệu quả cảm xúc hơn nhiều. Giá như, mối tình của Hết – Hoài phải đáng yêu như thế nào thì lúc chia ly mới làm khán giả đau. Hết phải có những ưu điểm gì khiến Hoài rồi lại tới Hảo yêu. Cái khùng của Lan phải dịu dàng trong im lặng mới khiến chú Năm đau đáu, mong một ngày Lan lại cất tiếng hát. Trước bất hạnh của Hoài cái làm cho Hết dằn vặt là vì nếu ngày đó anh không buông tay thì Hoài đã không đau khổ…

Thanh Vân – Phạm Trung Hiếu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 494

Ý Kiến bạn đọc