Trong nước

Xem “Gió” của nghệ sĩ piano Phó An My

Cũng theo tư duy và bút pháp “Đối thoại”, chương trình “Gió” của nghệ sĩ piano Phó An My kết hợp cùng Đặng Tuệ Nguyên (nhạc sĩ sáng tác) sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày thứ bảy 3.12.2016 tại GEM CENTER (tầng 3, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM).

Ns-Piano-Pho-An-My
NS piano Phó An My

“Gió” là tác phẩm lấy cảm hứng từ vở chèo Quan Âm Thị Kính nhưng không theo cốt truyện cổ điển mà sử dụng các phương tiện nghệ thuật đương đại thể hiện nội tâm, tính cách nhân vật qua màn trình diễn song hành giữa piano và nghệ thuật chèo cổ do nghệ sĩ piano Phó An My và các nghệ sĩ chèo cổ.

Có rất nhiều cung bậc cảm xúc từ sự biểu diễn của nghệ sĩ dương cầm Phó An My khi biểu lộ thân phận những người phụ nữ trong vở Quan Âm Thị Kính với hai nhân vật đối lập tính cách Thị Kính, Thị Mầu. Người đàn bà trong “Gió” mang hai nửa trái ngược nhau: một bên là chữ “Nhẫn”, bên kia là biểu tượng của “Khát”, vươn tới tình yêu, đam mê sự sống. Hai tính cách, hai nhân vật với những nỗi đau trái ngược nhưng một người ẩn giấu vào trong, một người hiển lộ ra ngoài. Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oan Thị Kính, có loạn Thị Mầu”.

Tổng đạo diễn chương trình là nhạc sĩ Phó Đức Phương; nghệ sĩ Vũ Đình Quân (cố vấn nghệ thuật, nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo) và các nghệ sĩ tham gia biểu diễn như: Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên; Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thanh Hoài; nghệ sĩ Trần Xuân Hòa (bộ gõ giao hưởng); nghệ sĩ trẻ Đỗ Hải Nam (contrabass); Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Văn Quý (bộ gõ dân tộc); Lê Quý Trung (sáo tiêu) và Xuân Hải (nhị).

Chương trình hứa hẹn sẽ là một bữa tiệc âm nhạc, nghệ thuật đương đại, tràn ngập đam mê, thăng hoa và sáng tạo, nâng thêm lên một tầm cao mới của nghệ thuật trình diễn đương đại với tính tương tác rất cao cùng người thưởng thức.

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoài hát bằng giọng hát nguyên bản của Chèo cổ – di sản văn hóa dân tộc – trong âm nhạc Tây Âu của Đặng Tuệ Nguyên được thể hiện bởi nghệ sĩ piano Phó An My.

Nghệ sĩ piano Phó An My đã từng đến với khán giả qua các đêm diễn mang tên “Bóng” (2011), “Lửa” (2014) được thể hiện theo tư duy âm nhạc “Đối thoại” đã gây được sự chú ý của giới làm nhạc, công chúng yêu nhạc và báo chí truyền thông. Trước TP. Hồ Chí Minh, “Gió” đã đến với khán giả Hà Nội và được đón nhận nồng nhiệt. Toàn bộ trang phục trong chương trình là tác phẩm của nhà thiết kế Minh Hạnh.

Trương Minh Hiếu – Hòa  Bình
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 429

Ý Kiến bạn đọc