Thời sự văn nghệ

Xem ”Giai điệu Tổ quốc” tại Nhà hát Thành phố

Khán giả yêu thích nhạc giao hưởng, múa đương đại và thanh nhạc sẽ được thưởng thức các loại hình này trong chương trình nghệ thuật mang tên “Giai điệu Tổ quốc” do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh dàn dựng và biểu diễn tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) vào lúc 20 giờ ngày 19-4-2015.
Các tác phẩm được biểu diễn mang đề tài tình yêu, quê hương, đất nước và con người Việt Nam. Trong đó, một số tác phẩm là những thành quả sáng tạo trong thời gian gần đây của thế hệ những nhạc sĩ, biên đạo múa đương thời, như tác phẩm múa đương đại “Chạm tay vào quá khứ” của hai anh em biên đạo Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng được ra mắt công chúng tháng 7 năm 2013 đến nay đã hai năm nhưng vẫn nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.
Tác phẩm nêu lên những vấn đề trong cuộc sống của thế hệ trẻ ngày nay, khai thác những sự quan tâm của tuổi trẻ, đặt ra nhiều câu hỏi cho công luận: Có phải khi xã hội phát triển, công nghệ thông tin phát triển, thì con người trở nên độc lập hơn, nhưng đôi khi sự gắn kết giữa con người lại trở nên lỏng lẻo hơn? Có phải những giá trị truyền thống đang dần dần bị mai một?
Hay cuộc sống hiện đại bận rộn đã tạo nên khoảng cách giữa con người, gia đình và giá trị truyền thống? Vậy, cuộc sống là gì? Có phải cuộc sống hiện đại nhiều lo toan đã lấy đi sự thư thái, bình an hằng ngày của chúng ta? Và tương lai của thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh, cuộc sống của họ như thế nào? Họ có bao giờ nhìn về quá khứ hay không? Hay họ (trong đó có chúng ta) cứ để mặc cuộc sống xô bồ cuốn đi? Nếu một ngày, vô tình chạm phải bức hình cũ, tất cả chúng ta sẽ ứng xử như thế nào? Vậy thì, có nên chăng, trong cuộc sống hiện nay chúng ta phải có một góc nhìn về quá khứ? Và điều mà chúng ta phải làm đó là gì? Có phải là tất cả chúng ta phải sống sao cho không bao giờ cảm thấy hối tiếc khi nhìn về quá khứ?

SỐ 349- BAN NHẠC GIAI ĐIỆU TỔ  QUỐC
Ban nhac giai điệu Tổ Quốc

Phần giao hưởng, chương trình giới thiệu bài “Trường Sơn” của nhạc sĩ Việt Anh viết tặng bố mình và những đồng đội của ông, những người đã ra đi và đã ở lại Trường Sơn. Tác phẩm mới được công diễn ra mắt vào tháng 12 năm 2014 tại Nhạc viện TP.HCM và được đánh giá cao trong giới chuyên môn và khán giả. Phần thanh nhạc giới thiệu những bài hát của các nhạc sĩ: Huy Du (Tình em – phổ thơ Ngọc Sơn), Hồ Bắc (Ca ngợi Tổ quốc), Đặng Hữu Phúc (Trăng chiều), Trần Tiến (Giai điệu Tổ quốc), Thái Văn Hóa (Đất nước bên bờ sóng), Trần Mạnh Hùng (Gió lộng bốn phương), NSƯT. Trần Vương Thạch (Lá bàng)…
Tham gia trình diễn là các giọng hát thính phòng được yêu mến hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh: Phạm Thị Duyên Huyền ( giải Nhì cuộc thi hát thính phòng toàn quốc năm 2009)
- NSƯT. Hồng Vy (giải nhì Sao Mai năm 2003)
- Phạm Trang – Trần Duy Linh – Phạm Khánh Ngọc… và dàn hợp xướng của HBSO.
Nhạc sĩ Trần Vương Thạch – Giám đốc nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: – Trong mỗi mùa diễn, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM đều xây dựng một số lượng chương trình nhất định dành riêng biểu diễn các tác phẩm về nhạc giao hưởng, thanh nhạc và múa của các tác giả Việt Nam, khuyến khích các sáng tác mới, thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật hàn lâm, tạo những giá trị tinh thần cao trong đời sống văn hóa, giải trí của cộng đồng. “Giai điệu Tổ quốc” là một chương trình nghệ thuật mang đậm âm điệu và màu sắc Việt Nam với ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại, hướng đến một tầm vóc mới của văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Nguyễn Minh

Ý Kiến bạn đọc