Trong nước

Xem các triển lãm của hội viên Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm Báo cáo trại sáng tác Gốm – 2018

Triển lãm “Báo cáo sơ kết trại sáng tác Gốm – 2018” là hoạt động nằm trong chuỗi sáng tác Mỹ thuật của Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, trong đó có những sáng tác dành riêng cho các loại chất liệu. Đây cũng là hoạt động thường niên của CLB Gốm Mỹ thuật Saigon nhằm giới thiệu những sáng tác mới trong năm của thành viên tham gia CLB.

Triển lãm “Báo cáo sơ kết trại sáng tác Gốm – 2018” lần này có sự tham gia của 17 tác giả giới thiệu trưng bày 52 tác phẩm theo những chủ đề về sinh hoạt cuộc sống, tuổi thơ, gia đình, tình yêu quê hương đất nước và những vấn đề liên quan đến cuộc sống xã hội đã được tác giả thể hiện trên chất liệu đất nung và gốm men.

So-511--Xem-cac-trien-lam-cua-hoi-vien-Hoi-My-thuat-TPHCM---Anh-6
Các tác phẩm trong triển lãm gốm.

Trong triển lãm có 2 tác giả tham dự trại và 2 thành viên yêu thích chất liệu cùng tham gia Tác phẩm trưng bày cho thấy sự đa dạng qua cách thể hiện của từng tác giả. Hội đồng nghệ thuật đã xem xét và sơ chọn 13 cụm tác phẩm của 14 tác giả để giới thiệu trưng bày trong triển lãm “Báo cáo kết quả các trại sáng tác & sáng tác mới – 2018” được tổ chức vào trung tuần tháng 8-2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm Mỹ thuật “Kết nối” của nhóm 888+

Triển lãm mỹ thuật “Kết nối” của nhóm 888+ giới thiệu 47 tác phẩm của 15 tác giả trẻ chưa là hội viên và những người đã là hội viên, như: Tô Bảo Ân, Tran Thanh Canh, Nguyễn Thị Kim Chi, Đào Chí Đắc, Nguyễn Anh Dao Nguyen, Hong Hoang, Do Hieu, Hồ Hưng, Văn Diệu Liên, Phạm Hoàng Thuận Nhân, Hoàng Võ, Nguyễn Hồng Quân, Quyen Thuc, Nguyễn Trí Minh Thư.

Đây là phòng tranh đa dạng với những tác phẩm về đề tài kỷ niệm của những chuyến đi, ký ức cuộc sống, những sinh hoạt đời thường, những gương mặt yêu thương đươc khắc họa và phong cảnh quê hương đất nước Việt Nam.

Triển lãm của Đoàn Việt Tiến

Tác giả Đoàn Việt Tiến sinh năm 1961 tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre; hiện nay anh đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh (số 48/4D1 đường Xuân Thới Sơn 19, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh). Anh từng là cộng tác viên Hội Văn học – Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre từ năm 1999 đến 2017.

So-511--Xem-cac-trien-lam-cua-hoi-vien-Hoi-My-thuat-TPHCM---Anh-7

Anh đã có nhiều cuộc triển lãm cá nhân, như: Triển lãm tranh ngược kính chân dung Che Guevara, Fidel Castro, Nguyễn Thị Định, tranh phong cảnh, tại thủ đô La Habana, Cuba. Thời gian 2000. Sau đó trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Cuba và Văn phòng Trung ương Đảng Cuba. Triển lãm và trao tặng Bộ sưu tập tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh ngược kính, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng), chi nhánh TP.HCM vào tháng 2/2001. Triển lãm và trao tặng chân dung Bồ tát Thích Quảng Đức nhân dịp tưởng niệm lần thứ 38, tại Nhà hát Thành phố vào tháng 3/2002. Triển lãm và trao tặng Bộ sưu tập tranh chân dung Bác Tôn ngược kính, tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng TP.HCM vào tháng 6/2002. Triển lãm và trao tặng Bộ sưu tập tranh Cuộc đời cách mạng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Bảo tàng tỉnh Bến Tre. Thời gian 4/2003. Triển lãm và trao tặng Bộ sưu tập tranh chân dung Bác Hồ ngược kính, tại chùa Tuyên Linh, Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Thời gian 2003. Triển lãm và trao tặng Bộ sưu tập tranh ngược kính Bác Hồ với người lính, tại Bảo tàng Quân khu 9 vào tháng 12/2003. Triển lãm và trao tặng tranh chân dung Hermann Gmeiner, tại làng SOS nước Áo. Thời gian 2003. Triển lãm và trao tặng Bộ sưu tập tranh chân dung Bác Hồ ngược kính, tại quê hương Đồng khởi, Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre vào năm 2003. Triển lãm và trao tặng tranh chân dung Fidel Castro và nữ tướng Nguyễn Thị Định, tại đền thờ Nguyễn Thị Định, Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vào năm 2004. Triển lãm và trao tặng Bộ sưu tập tranh Bác Hồ ngược kính, tại Nhà văn hóa huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vào năm 2004.

So-511--Xem-cac-trien-lam-cua-hoi-vien-Hoi-My-thuat-TPHCM---Anh-8
Các tác phẩm trong triển lãm tranh của Đoàn Việt Tiến.

Ngoài ra, Đoàn Việt Tiến còn Triển lãm và trao tặng tranh chân dung Fidel Castro, tại thủ đô La Habana, Cuba vào tháng 12/2016. Sau đó trưng bày tại Hội đồng Nhà nước Cuba. Anh cũng là người sở hữu những giấy chứng nhận Xác lập kỷ lục họa sĩ Việt Nam duy nhất vẽ tranh bằng tay ngược kính, do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam công nhận. Thời gian 2005. Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre trao tặng họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã lập thành tích tốt về việc vẽ chân dung Bác Hồ. Thời gian 2003. Giấy khen của Sở Văn hóa và Thông tin TP. Hồ Chí Minh.

Tuy là lần đầu tiên triển lãm nhưng Đoàn Việt Tiến đã trưng bày 63 tranh sơn dầu cùng với chủ đề “Cảm xúc từ trái tim”, là những bức tranh vẽ ngược trên kiếng được giới thiệu đến đồng nghiệp và công chúng thành phố. Đây là những sáng tác mới của người nghệ sĩ đã trưởng thành từ chiếc áo lính Bộ đội Cụ Hồ. Anh đến với hội họa bằng niềm đam mê cháy bỏng và miệt mài sáng tác, lao động nghệ thuật với sự thôi thúc không ngừng nghỉ và cũng đã nhiều lần tham gia những triển lãm chung do Hội, Ngành, CLB tổ chức.

Nguyễn Viết – Văn Phong – Trương Hiếu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 511

Ý Kiến bạn đọc