Trong nước

Xem băng đăng ở Công viên Văn hóa Đầm Sen

Công viên Văn hóa Đầm Sen đã cho ra mắt công trình triển lãm Băng đăng 2017 với tên gọi “Thế giới băng giá”, gồm 18 tác phẩm Băng đăng lung linh kỳ vỹ, tái hiện nhiều công trình kiến trúc, danh thắng của Việt Nam và thế giới.

Xem-bang-dang-o-Cong-vien-Van-hoa-Dam-Sen---Anh-4

Để có được công trình băng đăng nghệ thuật này, Ban tổ chức đã mời 20 nghệ nhân điêu khắc băng đến từ Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) và 50 kỹ sư, kỹ thuật viên Việt Nam cùng thực hiện trong suốt một tháng liền, trong cái lạnh âm 10 độ C để hoàn tất 18 tác phẩm nghệ thuật bằng băng với những đường nét uyển chuyển, mềm mại và sống động như thật, là những kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam và thế giới như: Chợ Bến Thành, Cầu Rồng Đà Nẵng, Chùa Một Cột (Việt Nam), Khải Hoàn Môn (Pháp), Tháp Phật (Ấn Độ), Đại Bảo Tháp (Lào), Phật Tứ Diện (Thái Lan), Đền Lotus (Ấn Độ), Nhà thờ Basil (Nga), Đền Angkor Wat (Campuchia), Phật Di Lặc, Các vị La Hán… Mỗi tác phẩm đều kèm ghi chú để khách tham quan có thêm kiến thức về kiến trúc mình đang chiêm ngưỡng.

Nét mới của công trình triển lãm băng đăng năm nay chính là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật điêu khắc các tác phẩm băng và các vật thể phi băng trong một thiết kế nhuần nhuyễn, đẹp và nổi bật. Ngoài việc chú trọng đến đường nét chế tác tinh xảo, điểm khác biệt ở triển lãm lần này còn được thể hiện ở cách xử lý các khối băng, lúc thì trong trẻo lung linh, lúc thì trắng đục vững chãi.

Tính đột phá của công trình băng đăng còn thể hiện ở sự tương tác cao giữa các tác phẩm với người xem. Du khách có thể tham gia các trò chơi đặc trưng của xứ lạnh: ngồi xe tuần lộc, trượt băng trên cầu tuột, chụp ảnh với siêu xe, ẩn trú trong ngôi nhà người Eskimo. Đặc biệt hơn, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác mới, có một không hai khi cùng bạn bè thưởng thức các loại thức uống nóng: café capuchino, các loại rượu, nước pha chế, các loại kem và xem những màn biểu diễn Batender sôi động tại quầy bar âm 10 độ C ngay trong khu vực băng đăng Đầm Sen.

Xem-bang-dang-o-Cong-vien-Van-hoa-Dam-Sen---Anh-3

Công viên Văn hóa Đầm Sen là địa điểm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trưng bày và giới thiệu loại hình nghệ thuật này đến với công chúng và đây cũng được xem là công trình tham quan thu hút lượng lớn khách tham quan trong hơn 40 trò chơi, công trình tham quan hiện có tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Băng đăng 2017 tại Đầm Sen so với những lần triển lãm trước đây được thể hiện ở quy mô lớn hơn, đường chế tác tinh xảo hơn, giá trị văn hóa – thẩm mỹ và độ tương tác của tác phẩm cao hơn. Toàn khu triển lãm chiếm diện tích 2.000 m2, sử dụng là 750 m3 băng, 2.000 bóng đèn màu được xử lý đặc biệt để chịu lạnh ổn định suốt thời gian triển lãm. Để những bức ảnh lưu niệm của người xem được tươi sáng và rõ nét từng gương mặt khi chụp ảnh, các kỹ sư đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống chiếu sáng tự động ở những vị trí có góc chụp đẹp. Công trình Băng đăng Đầm Sen 2017 còn ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ cùng nhiều xúc cảm độc đáo mà khó có thể diễn tả được một cách đầy đủ, chỉ có thể đến và trực tiếp cảm nhận!

Mang cái lạnh đặc trưng của mùa đông châu Âu cùng hàng triệu ánh sáng lung linh ảo diệu tỏa ra từ các tác phẩm, công trình Băng đăng 2017 với tên gọi “Thế giới băng giá” tại Công viên Văn hóa Đầm Sen đã tạo nên sức hút đặc biệt với người thưởng lãm, nhất là các bạn trẻ ưa thích sự mới mẻ và lạ lẫm.

Xem-bang-dang-o-Cong-vien-Van-hoa-Dam-Sen---Anh-2

Xem-bang-dang-o-Cong-vien-Van-hoa-Dam-Sen---Anh-1

Đông Lan – Thu Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 428

Ý Kiến bạn đọc