Kính văn nghệ

Xe ôm “truyền thống” và “hiện đại”: hãy biết nhường nhịn nhau

Từ ngày xuất hiện xe ôm Uber và Grab, có khá nhiều vụ xô xát, đánh nhau giữa xe ôm “truyền thống” và xe ôm “hiện đại” này mà báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Tôi cũng đã vài lần thấy cảnh đấu khẩu, xô đẩy nhau từ việc tranh giành khách giữa các bác tài hai loại xe ôm này. Khu vực thường xảy ra là nơi “bến đỗ” của các bác tài truyền thống.

Lần gần đây nhất là vào một buổi chiều trên đường đi làm về. Vụ tranh giành khách diễn ra ở gần trạm xe buýt, ngay chân cầu Sài Gòn (hướng cầu Sài Gòn đi Thủ Đức). Từ xa, tôi thấy hai bác tài đang tranh giành khách, bên cạnh là một cô gái trẻ. Cả hai lớn tiếng thách đố với nhau, rồi có những hành động dễ xảy ra đánh nhau. Cô gái trẻ (hình như là sinh viên năm nhất từ quê lên thành phố nhập học) thấy thế nên rất sợ. Cô không biết làm gì hơn ngoài sự luống cuống và rơi nước mắt vì sợ. Tôi cho xe vào lề trấn an cô gái rồi hỏi han sự tình và “phân giải”. Cả hai bác tài đều giành phần đúng về mình.

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Xe-om-truyen-thong-va-hien-dai-hay-biet-nhuong-nhin-nhau
Ảnh chụp gần trạm xe buýt ở chân cầu Sài Gòn, hướng đi về Thủ Đức.

Chàng trai tên D. tài xế xe Grab nói: “Em đâu có giành khách của chú sao chú lại giành khách của em, không cho em chở khách? Cô bé đã chọn đi xe ôm này rẻ hơn, đó là quyền của cô ấy”. Người đàn ông xe ôm “truyền thống” lại nói với tôi rằng: “Ở đây (trạm xe buýt) là bến mà xe ôm chúng tôi mưu sinh từ nhiều năm nay. Khi thấy cô bé này đứng gần đó, tôi hỏi có đi xe ôm không thì cô bé trả lời đã gọi xe Grab rồi. Tôi nói với cô bé là: “Vậy cháu đi lại đầu kia (cách xa trạm xe buýt) để chú đón khách nhưng cô bé cứ đứng đó chờ xe Grab”. Khi tài xế D. lại đón thì xảy ra chuyện. Người đàn ông xe ôm “truyền thống” còn nói thêm: “Anh biết không, cánh tài xế chúng tôi ở đây chứng kiến bao nhiêu vụ cướp giật, tai nạn. Những lúc ấy, chúng tôi là người trực tiếp vào cuộc giúp nạn nhân chứ đâu phải tài xế các công ty kia (Grab và Uber). Ai hiểu điều đó cho chúng tôi. Phải công bằng với chúng tôi chứ!”.

Trước tình hình căng thẳng, tôi cũng đưa ra vài ý kiến vừa lí vừa tình của mình để cả hai nhẹ nhàng hơn. Cuối cùng, tôi thuyết phục D. nhường cho chú ấy, đồng thời nói với chú ấy lấy rẻ một chút vì cô bé chân ướt chân ráo nhập học (theo suy nghĩ của tôi khi trò chuyện vài câu ngắn ngủi với cô gái ấy).

Việc đi xe ôm Uber hay Grab được nhiều người lựa chọn vì: tài xế dễ thương, giao tiếp lịch sự, chạy xe cẩn thận, giá rẻ, thuận tiện… Đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các bác tài xe ôm “truyền thống” cũng có những nỗi niềm riêng, nỗi khổ và lí lẽ riêng của họ, giống như điều người đàn ông xe ôm “truyền thống” lí giải.

Thiết nghĩ, dẫu biết rằng tất cả vì miếng cơm manh áo nhưng trong những trường hợp nào đó, xe ôm “hiện đại” và xe ôm “truyền thống” cần nhường nhịn nhau. Đừng chỉ vì tranh giành khách để rồi dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bài & ảnh: Thái Hoàng
(GV THCS-THPT Bác Ái, Q. Tân Bình, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 468

Ý Kiến bạn đọc