Kính văn nghệ

Xây và đập

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cần yêu cầu xóa tòa nhà ở Mã Pí Lèng vì tòa nhà xây dựng trái phép. Cục Di sản đã lên tiếng, rằng tuy là điểm xây dựng này nằm ngoài khu vực bảo vệ 2 của danh thắng quốc gia đèo Mã Pí Lèng, nhưng theo quy định, tại Điều 36 Luật Di sản Văn hóa, là khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường, sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa – thể thao – du lịch. Trên cơ sở đó, Cục Di sản Văn hóa đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp thẩm định và có biện pháp bảo vệ danh thắng Mã Pí Lèng, nhưng tiếc là cho đến giờ phút này, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng.

So-567--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Xay-ca-dap---Anh-1

- Mã Pí Lèng là khu vực liên quan mật thiết với Công viên Địa chất Đồng Văn, cái công trình xây dựng ở đây đang gây bão trong xã hội mấy ngày qua. Có ý kiến cho rằng, nếu xây dựng không phép thì xóa bỏ nghiêm túc, nếu không kiên quyết làm thì sẽ thành tiền lệ xấu hậu quả rất khó giải quyết, cần mạnh mẽ xóa bỏ như ở Tràng An, hay biệt phủ ngàn tỉ xây trái phép trên đỉnh Hải Vân đã làm, vì Danh thắng Công viên Địa chất Đồng Văn là danh thắng mang tầm quốc tế đã được UNESCO công nhận, mà chủ đất ngang nhiên xây dựng không phép cả một dãy tòa nhà đồ sộ ảnh hưởng lớn đến tính tự nhiên của danh thắng, cho nên chính quyền phải kiên quyết đập bỏ, không được cho hợp thức hóa dưới mọi hình thức, nó như một cái gai trong mắt, chớp mắt là thấy đau. Nếu hợp thức hóa là sai phạm, mà ai chống lưng cho cái sai đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Khổ cái là các chủ đầu tư này hay chơi trò “tiền trảm, hậu tấu”, xây dựng trái phép liên tục, sau đó bị phát hiện thì than van năn nỉ, viện đủ lý do. Cái công trình xây ở đèo Mã Pí Lèng cũng vậy, Ban quản lý, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã đến đó lập biên bản, nhưng họ vẫn tiếp tục xây, vậy thì không có lý do nào để thông cảm cho bên chủ khu nhà này, đừng cố ngụy biện dồn hết tiền bạc, tâm sức vào đó, mục đích cũng chỉ để kiếm tiền theo cách bất hợp pháp mà thôi. Nếu vì lý do mà dung túng cho những hành vi sai trái vô pháp vô thiên thì xã hội sẽ ngày càng loạn, người dân sẽ ngày càng coi thường pháp luật.

- Ví dụ như cho phép công trình này tồn tại thì rác thải, ô nhiễm từ tòa nhà đó thải ra giải quyết như thế nào? Thượng tôn pháp luật phải nghiêm thì mới ổn định được dân chúng. Huống hồ cái công trình này 4 không, sai phạm từ đầu mà cố chấp làm thì chủ này đúng là cố đấm ăn xôi. Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cần yêu cầu xóa tòa nhà ở Mã Pí Lèng là yêu cầu đúng, phải đập bỏ trả về nguyên trạng cũ. Sai là phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật chứ không thể dung túng. Mà sau khi đập bỏ còn phải xử lý hết những người sai phạm và liên quan, phải khởi tố hình sự cho đáng tội qua mặt luật pháp Việt Nam.

- Chẳng cần nói nhiều, cứ xây dựng không phép đập bỏ thôi, không có ai được đứng trên luật pháp, không nên dung dưỡng cái sai, cho nó tồn tại, vì sau đó sẽ đi từ cái sai này sang cái sai khác.

- Mà tôi nghĩ cũng thấy ngộ ngộ, công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản được xây dựng từ năm 2018, hoàn thành, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019. Công trình này cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh, nhìn xuống dòng sông Nho Quế rất hoành tráng, mà xây hoành tráng như vậy đâu phải trong 1 đêm là xong, vậy sao tới giờ Bộ trưởng mới biết?

- Haizzz, ca này khó rồi!

Hoàng Xoay
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 567

Ý Kiến bạn đọc