Kính văn nghệ

Xây tượng đài để làm gì?

 

Tôi đọc báo thấy đưa tin tượng đài Chiến thắng Đức Lập dự định xây tại ngã năm thị trấn Đắk Mil với kinh phí hơn 11 tỉ đồng và mới đây, UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) có thư kêu gọi các cấp, ngành tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng công trình.

- Ủa, tôi nhớ chỗ này trước kia có dựng một biểu trưng về sự đoàn kết, cất cánh của huyện mà?

- Trời ơi, lạc hậu vừa thôi ông bạn, cái biểu trưng này sau 6 năm được đặt ở đây đã bị di dời đến chỗ khác rồi, với lý do vì nó bị cho là sao chép công trình biểu trưng tại Công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình của thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng đẹp trong nước.

- E hèm, cái gì lâu lâu là nghe sao chép ý tưởng, đạo văn, đạo thơ, đạo kịch bản… Chán thiệt!

- Lãnh đạo huyện Đắk Mil nói, chủ trương xây dựng tượng đài là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương và tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

So-553--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Xay-tuong-dai-de-lam-gi---Anh-1

- Tượng đài mới sắp xây dựng mang tên “Chiến thắng Đức Lập”, có tổng kinh phí dự toán là khoảng 11,5 tỷ đồng, còn biểu trưng cũ có giá gần 3,6 tỷ đồng trích từ ngân sách Nhà nước huyện. Lãng phí thật!

- Biểu trưng cũ không phát huy được tác dụng, vậy thì tượng đài mới sắp xây liệu có mang lại những ý nghĩa như kỳ vọng, khi số tiền bỏ ra khá lớn không nhỉ, thắc mắc quá.

- Đây là công trình thể hiện được tinh hoa văn hóa và bản sắc truyền thống của địa phương, đồng thời tri ân những người đã cống hiến máu xương cho cuộc kháng chiến của dân tộc. Ông bạn đừng có ngồi không rồi sinh ra thắc mắc vẩn vơ, vì theo lãnh đạo huyện này, sau khi hoàn thành, tượng đài sẽ góp phần phát triển đồng bộ hạ tầng, kinh tế địa phương.

- Tôi đọc báo rõ ràng, không có thắc mắc vẩn vơ, báo đăng ý kiến của người dân, họ gọi biểu trưng cũ là “mấy thanh sắt cũ”, rồi họ nói: Nếu sau này xây dựng cái mới ở đây, không phổ biến cho bà con nhân dân thì chắc nhiều người cũng không biết đấy là gì và có ý nghĩa như thế nào?

- Tại họ không hiểu, mà cũng chưa có ai nói để họ hiểu. Ví dầu có nói, mà nói qua loa cũng không được, tiền xây tượng đài là tiền thuế của nhân dân đóng góp, cần lòng thuận của họ để mọi việc suôn sẻ.

- Ông Phó Chủ tịch huyện này có nói rồi, biểu trưng cũ là hoàn toàn trích từ ngân sách Nhà nước huyện, còn xây tượng đài mới cũng lấy từ ngân sách địa phương nhưng cũng có lấy ở các nguồn khác, trong đó có nguồn xã hội hóa.

- Lãnh đạo huyện nói việc vận động xã hội hóa cũng là để giáo dục cho người dân, còn người dân thì rên rỉ, nó rất lãng phí và không phục vụ bà con nhân dân, và một điều nữa không nói ra mà ai ai cũng phải hiểu, đó là việc kêu gọi xã hội hóa, tự nguyện đóng góp, nhưng, ai là cán bộ viên chức của nhà nước là bắt buộc phải đóng, đừng nói chuyện “tôi không thích” thì “tôi không đóng” nhé.

Cái huyện này có lắm chương trình hoạt động để “giáo dục nhân dân”, còn nhớ trước đây UBND tỉnh Đắk Nông cũng ban hành kế hoạch vận động kinh phí để việc xây tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912 – 1936 (giai đoạn 1) với tổng kinh phí hơn 146 tỷ đồng, đến nay công trình này cũng mới chỉ xây dựng được phần đế rồi dừng thi công, tháo dỡ , xếp xó một đống…

- Bây giờ tỉnh nào cũng có xây dựng tượng đài, nói là để giáo dục người dân, ghi công anh hùng, mà người dân đi qua tượng đài không dừng lại ngó, đi tuốt luốt, có hỏi thì được trả lời, không hiểu cục sắt đó có ý nghĩa gì, cục nào cũng chạm trổ hình người, kẻ đưa tay lên, người chỉ tay xuống, có tượng quay mặt bên trái, có hình quay mặt bên phải, không hiểu để làm gì? Thiệt là buồn!

- Thiệt là buồn, vậy thì xây tượng đài để làm gì?

Chí Nguyện
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 553

Ý Kiến bạn đọc