Trong nước

Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

 

Để xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, trong những năm qua, thành phố đã triển khai việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với hình thức và nội dung thiết thực, việc học tập và làm theo đã tạo nên sức lan tỏa rất lớn đến mọi tầng lớp nhân dân, hình thành nên những tấm gương người tốt, việc tốt, góp phần xây dựng chuẩn giá trị văn hóa tốt đẹp; tạo các phong trào thi đua thiết thực, góp phần đưa thành phố phát triển… Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều đợt phát động hoạt động sáng tác, in ấn các ấn phẩm, tác phẩm, phim tư liệu, phóng sự, video clip. Sáng tác và quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ngành giáo dục triển khai các hoạt động mang tính thiết thực như cuộc thi, tham quan bảo tàng… trong các ngày Quốc khánh 2/9, Ngày sinh nhật Bác 19/5, Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước 5/6… Trong đó có chú trọng công tác sưu tầm hiện vật gốc, hiện vật, hình ảnh về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tu bổ, xây dựng và lưu giữ các cơ sở văn hóa gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh ở địa phương.

So-636--Xay-dung-khong-gian-van-hoa-Ho-Chi-Minh---Anh-1
Tượng đài Bác Hồ hiện nay ở trước UBND TP.HCM.

Hiện nay, hai cơ sở văn hóa đặc biệt gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thành phố Hồ Chí Minh là Bến Nhà Rồng (nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) và nhà số 5 đường Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5 được xếp loại di tích cấp quốc gia và cấp thành phố. Thành phố đang đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm tại khu đô thị Thủ Thiêm mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo tư liệu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạm trú tại Sài Gòn trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Trong khoảng thời gian đó, Người ở tại cơ sở của phân cuộc Liên Thành thương quán tại số 1-2-3 Quai Testard (bến Testard) – Chợ Lớn. Sau này kênh được lấp đi, năm 1915 đổi thành đường Tổng Đốc Phương, nay là đường Châu Văn Liêm – quận 5. Trong ba căn nhà, một căn được giữ lại di tích lưu niệm về Hồ Chủ tịch, chính là căn nhà số 5 đường Châu Văn Liêm hiện nay. Dẫu thời gian tàn phá, căn nhà số 5 đường Châu Văn Liêm (phường 14, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) vẫn còn lưu giữ những nét kiến trúc của người Hoa hơn 100 năm nay. Cũng chính căn nhà này người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lưu trú một thời gian trước khi đi tìm đường cứu nước.

Còn Bến Nhà Rồng có tên chính thức là Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nằm bên sông Sài Gòn, thuộc quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây từng là trụ sở của hãng vận tải Messageries maritimes tại Sài Gòn từ năm 1864 đến 1955. Tuy nhiên, địa danh này được biết đến nhiều do tại đây có cụm di tích kiến trúc đánh dấu sự kiện ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu, mở đầu hành trình cách mạng của mình. Do đó, từ 1975, cụm di tích kiến trúc của thương cảng Nhà Rồng đã được xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh, và ngày 5 tháng 6 được chọn là Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Năm 1990, Đại hội đồng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) khóa họp lần thứ 24 tại Paris đã thông qua Nghị quyết 24C/18.6.5 về kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là “Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất”. Đây là sự kiện quan trọng, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và cả nhân loại.

Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của Thành phố mang tên Bác”.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện ở những không gian văn hóa như Cung văn hóa Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh, công viên quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ. Tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi” do họa sĩ Diệp Minh Châu, người được sống gần Bác trong nhiều năm khắc họa. Đây là bức tượng làm bằng chất liệu đồng đỏ, nặng 9 tấn, cao 3,3m. Trước đây, tượng được đặt trước trụ sở Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố một thời gian dài, đến ngày 31/5/2021, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Cung thỉnh về Nhà thiếu nhi thành phố.

Ngày 15-5-2015, tượng đài Bác Hồ mới đã được an vị thay chỗ tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi trước Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới bằng hợp kim đồng cao 4,5 m, bệ tượng 2,7m, được đặt trước trụ sở UBND TP.HCM, trên quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ hướng về Bến Bạch Đằng – sông Sài Gòn.

MINH THÔNG – NGUYỄN THÀNH
Tuần Báo Văn Nghê TP.HCM số 636

Ý Kiến bạn đọc