Trong nước

Xác lập kỷ lục “Triển lãm tranh sơn mài có nhiều tác giả tham gia nhất”

 

Từ ngày 8/3/2020 đến 28/3/2020, Nhà đấu giá Chọn tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề chất liệu sơn mài Việt Nam mang tên gọi “Tháng trưng bày sơn mài Việt Nam” tại Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn (số 63 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm trưng bày giới thiệu 100 tác phẩm sơn mài mỹ thuật sáng tác trên chất liệu sơn mài của 100 họa sĩ qua nhiều thời kỳ như họa sĩ Nguyễn Huyến, Nguyễn Tiến Chung, Văn Bình, Phạm Văn Đôn, Trần Văn Hà, Trần Duy, Ngô Minh Cầu, Ngọc Linh, Nguyễn Đức Toàn, Hoàng Đình Tài, Đoàn Văn Nguyên…

So-586--Xac-lap-ky-luc-Trien-lam-tranh-son-mai-co-nhieu-tac-gia-tham-hia-nhat
Tác phẩm “Làng quê “ – họa sĩ Ngô Minh Cầu.
Tác phẩm “Vũ điệu dưới ánh trăng” – họa sĩ Đặng Khánh Hội.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn phát biểu:

- Triển lãm lần này tiếp tục giới thiệu tới công chúng trong nước và quốc tế về nghệ thuật sơn mài độc đáo, chất liệu Việt do bàn tay họa sĩ Việt phóng tác trên các chủ đề gần gũi với đời sống, tư duy, nếp nghĩ dân tộc Việt. “Tháng trưng bày sơn mài Việt Nam” với đa dạng chủ đề mà trong đó một phần không thể thiếu là hoa, phụ nữ, phong cảnh bình yên, niềm vui cuộc sống cũng là món quà gửi tới một nửa thế giới nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ở “Tháng trưng bày sơn mài Việt Nam”, công chúng xem tranh được nhìn ngắm các tác phẩm trên chất liệu sơn mài truyền thống và triển lãm lần này đã một lần nữa khẳng định chắc chắn sự hiện diện đầy ý nghĩa không chỉ về nét đặc trưng riêng, tính độc đáo, mà còn cho thấy sự khéo léo kiểm soát, kỳ công khi được trao vào bàn tay và khối óc người họa sĩ. Bắt nguồn từ những kỳ vọng về việc khám phá ra một ngôn ngữ nghệ thuật riêng cho dân tộc cho đến sự nối tiếp, phát huy tính sáng tạo của những thế hệ họa sĩ, sơn mài truyền thống Việt Nam đã trở nên giàu có và phong phú hơn nhờ nét đa dạng trong cách thể hiện chất liệu và ý tưởng đặt lên trên cũng như đã dần khẳng định một vị thế quan trọng như một di sản trân quý, không thể thay thế trong làng hội họa nước nhà.

Triển lãm trưng bày chuyên đề chất liệu sơn mài Việt Nam mang tên gọi “Tháng trưng bày sơn mài Việt Nam” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Triển lãm chuyên đề các tác phẩm mỹ thuật sáng tác trên chất liệu sơn mài truyền thống có nhiều tác giả tham gia nhất”.

Dạ Anh Thảo – Quỳnh Ngọc
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 586

Ý Kiến bạn đọc