Trong nước

Xác lập kỷ lục cho truyện thơ dài nhất viết về Bác Hồ

Kỷ lục Việt Nam năm 2015 có 4 kỷ lục về sách, gồm: Sách ảnh biển đảo Việt Nam (Giản Thanh Sơn); sách võ học (Lịch sử Võ học Việt Nam – đầu tiên chuyển ngữ sang tiếng Pháp của Tiến sĩ, Võ sư Phạm Đình Phong); sách nghiên cứu, văn học (bộ Tiểu thuyết lịch sử Việt Nam của GS.TS Trần Đại Sỹ. GS.TS Trần Đại Sỹ, 76 tuổi, vốn là một bác sĩ nhưng lại rất đam mê lịch sử Việt và sáng tác văn học. Năm 1968 ông bắt đầu viết những bộ tiểu thuyết lịch sử ca ngợi sự nghiệp giữ nước của tổ tiên, đến nay, ông đã có 10 bộ sách với 41 cuốn, về các triều đại trong lịch sử Việt Nam); truyện thơ Truyện về Người của thầy giáo Nguyễn Hồng Quân được đánh giá đặc biệt vượt kỷ lục Quốc gia là truyện thơ lục bát dài nhất được xác lập.

SO-378-Bia-sach-truyen-tho-truyen-ve-nguoi

Thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, Trường ca Truyện về Người của thầy giáo Nguyễn Hồng Quân đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là Truyện thơ dài nhất về Bác Hồ viết bằng thể thơ lục bát.

Tuy đã có giấy phép xuất bản của NXB Hội Nhà văn, nhưng do chưa đủ tiền để in phát hành chính thức, tác giả chỉ tạm phô-tô bản thảo, đóng thành tập để tặng bạn bè. Anh cho biết: – Tôi sẽ in 2.000 tập Trường ca Truyện về Người để giới thiệu truyện thơ về Bác Hồ đến với bạn đọc trên cả nước.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Quân (35 tuổi) hiện đang là giáo viên Mỹ thuật, Trường Trung học cơ sở Trần Bình Trọng (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Với lòng ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 9 năm, anh đã sáng tác trên 13.000 câu thơ bằng thể thơ lục bát để ca ngợi vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam. Để có được một trường ca về Bác Hồ bằng thơ, tác giả đã tìm đọc nhiều tài liệu, sách báo trong và ngoài nước có viết về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Tác giả cho biết: – Ban đầu chỉ là những đoạn thơ ngắn viết dạng câu chuyện kể bằng thơ mang tính chất hiện đại, sau đó mới thử làm đoạn dài hơn. Tuy thích làm thơ, nhưng ngành chọn học lại là Mỹ thuật, vì vậy khi mới bắt đầu rất khó khăn trong cách thể hiện câu chữ, tìm thể loại thơ cho thích hợp. Sau nhiều lần chọn lựa, cuối cùng thì dừng lại ở thể thơ lục bát, với suy nghĩ lục bát là thể thơ truyền thống của Việt Nam, viết về Bác theo thể thơ này thì có lẽ hợp tình hợp lý nhất, lại dễ chuyển tải đến người đọc. Vậy là bắt đầu nghiên cứu về cách làm thơ lục bát (niêm luật và vần điệu), từ đó phát triển ra, mỗi ngày viết ít câu, hay một đoạn ngắn, dài, tùy theo cảm xúc.

Hỏi: Khoảng thời gian nào anh bắt đầu viết trường ca? Là một thầy giáo dạy mỹ thuật, vậy thời gian làm thơ vào lúc nào?

Tác giả cho biết, quê anh ở Phú Thọ, từ năm 2005 chuyển công tác vào Tây Nguyên, dạy tại Trường Trung học cơ sở Trần Bình Trọng, khoảng thời gian này anh chính thức bắt đầu công việc sáng tác của mình. Anh làm thơ vào những lúc rỗi rảnh, những lúc trống tiết, những buổi soạn xong giáo án, những buổi tối sau khi chấm bài, hay cả lúc cho học trò làm bài tập trong lớp, có nhiều lúc cảm xúc bung ra từ những nét vẽ của học trò, vì lúc ấy anh liên tưởng đến những bài báo kể về chuyện Bác Hồ đi dạy học ở Trường Dục Thanh – Phan Thiết. Trường ca Truyện về Người gồm 5 chương, sắp xếp logic theo cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lúc sinh ra ở Nghệ An, đi học ở Huế, bôn ba tìm đường cứu nước, về nước xây dựng tổ chức thành lập Chính phủ lâm thời Việt Nam, đánh thắng thực dân xâm lược…; tất cả 5 chương đều viết tay. Viết rồi chép lại thành từng tập rồi đánh dấu thứ tự.

Hỏi: Viết xong trường ca, khi đọc lại, anh tâm đắc chương nào nhất?

Trả lời: Chương nào cũng tâm đắc, có lẽ vì cảm xúc, cảm phục dành cho Bác quá nhiều; vì cuộc đời Bác quá gian khổ, quá nhiều nỗi đau, trong đó có nỗi đau mất mẹ lúc mới 10 tuổi. Nỗi đau thứ hai sai lầm trong cải cách ruộng đất. Cảm phục một Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông dùng kế sách thoát ra khỏi nhà ngục Quảng Đông. Cảm phục mật lệnh tấn công bằng thơ của Bác, cách dùng nhân tài…

Đối với đồng nghiệp khi hay tin Trường ca Truyện về Người của thầy giáo Nguyễn Hồng Quân được xác nhận Kỷ lục Việt Nam đều cho rằng, đó là thành quả xứng đáng cho sự quyết tâm, nỗ lực của một người dân dành hết sự kính yêu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trường ca là câu chuyện thực mang tính lịch sử, dã sử, sử thi ca ngợi Bác. Những câu thơ lục bát giản dị, dễ hiểu, chứa đựng những tâm sự, tình cảm da diết của một thầy giáo trẻ đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã cho người đọc có cảm giác gần gũi, chia sẻ, thông cảm với niềm đam mê của tác giả.

“… Bác Hồ giờ đã đi xa,
Trở thành bất tử nước ta tự hào.
Vầng dương còn sáng trời cao,
Chúng ta còn nhớ công lao Bác Hồ.
Vì nền độc lập – tự do,
Hòa bình nhân loại – ấm no loài người.
Bác Hồ giờ mãi xa rồi,
Việt Nam – thế giới nhớ Người biết bao!
Vầng dương rực sáng trời cao
Bác ơi! Mãi mãi tự hào Việt Nam!”

Hồng Hoa – Ngọc Quỳnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 379

%MCEPASTEBIN%

Ý Kiến bạn đọc