Ngoài nước

Xã hội giai cấp – người giàu lại giàu thêm

Đó Là Tên Bài Báo “Klassengesellschaft – Reiche Noch Reicher” Của Bernd Müller Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Ngày 16-7-2020.

 

Lời dẫn: Viện nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW) trình bày nghiên cứu về chủ đề bất bình đẳng về tài sản ở Đức – và vẫn đứng về phía tư bản.

Sự giàu có ở đất nước này phân bố không đều; cho đến nay, tương đối ít người được biết về mức độ hiện tại. Vào hôm thứ tư, Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW) đã trình bày một nghiên cứu để đưa thêm một chút ánh sáng vào bóng tối. Theo đó, 1% người trưởng thành ở Đức chiếm 35% tổng tài sản ở nước này – trước đây, tỷ lệ này được ước tính là 22%. Kể từ khi thuế tài sản bị đình chỉ áp dụng từ năm 1997 và thuế giữ lại được đưa ra vào năm 2009, tài sản của người giàu có đã không được ghi nhận theo thống kê. Ngoài ra, các triệu phú hầu như không được đại diện trong các cuộc điều tra dân số vì họ hầu như không sẵn sàng trả lời phỏng vấn về sự giàu có của họ. Trong 3 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện DIW đã thành công trong việc thu hẹp khoảng cách kiến thức này.

Tổng cộng có 1.956 hộ gia đình tham gia nghiên cứu, bao gồm 881 có tài sản với giá trị ròng hơn 1 triệu euro. Các nhà khoa học không chỉ hỏi về số lượng của cải và sự kết cấu của khối tài sản. Người ta cũng hỏi người dân về sự hài lòng với cuộc sống, sức khỏe và thời gian rảnh của họ như thế nào. Một bức tranh tổng thể sau đó đã được tạo ra dựa trên các câu trả lời.

So-605--Anh-minh-hoa---Xa-hoi-gia-cap-nguoi-giau-lai-giau-them---Anh-1
Mua sắm xa xỉ – Những người có tài sản có thể tự đãi mình bằng một chiếc du thuyền.
(Düsseldorf, ngày 20-1-2020)

Kết quả không có gì đáng ngạc nhiên, sự giàu có được phân phối rõ ràng: 10% số dân thuộc tầng lớp bên trên sở hữu 2/3 tài sản ròng, tức là tổng tài sản sau khi trừ các khoản nợ. Trước đây, gần 59% đã được giả định. 0,1% thành viên của xã hội sở hữu 1/5 của tất cả các tài sản. Khoảng 1,5% tất cả người trưởng thành ở Đức có tài sản ròng ít nhất 1 triệu euro. “Họ phần lớn là những người đàn ông lớn tuổi, được giáo dục tốt hơn, độc lập và hạnh phúc hơn với cuộc sống của họ”, Viện DIW nói. Một nửa dân số, ngược lại, không có hoặc chỉ có một tài sản nhỏ với 22.800 euro; tính trung bình, tài sản ròng trong nhóm này chỉ khoảng 3.700 EUR.

Trong so sánh quốc tế thì Đức kém, nghiên cứu này nói. Thước đo phổ biến để đo lường sự bất bình đẳng trong phân chia của cải là hệ số Gini, nó nằm giữa không và một. Nếu nó bằng 0, sẽ không có sự cách biệt; nếu nó là một thì tất cả tài sản sẽ tập trung vào người riêng lẻ. Theo tính toán hiện được trình bày, nó là 0,83 cho Cộng hòa Liên bang Đức. Trước đây, giá trị 0,78 đã được giả định.

Trong nghiên cứu của họ, các tác giả của Viện DIW cũng thảo luận về các biện pháp làm thế nào để giảm bất bình đẳng. Khi làm điều này, họ rất thân thiện với tư bản: Các tài sản lớn không bao giờ được đụng chạm vào; họ kịch liệt từ chối thuế tài sản mặc dù thuế này đã làm chậm lại sự phát triển không đồng đều. Những người giàu thường đầu tư tiền của họ vào cổ phiếu công ty và bất động sản, để tài sản của họ có thể được sử dụng một cách hiệu quả và sẽ mang lại lợi ích cho người khác, DIW tuyên bố.

Tuy nhiên, trên hết, tài sản có lợi cho bản thân người giàu, bởi vì những tài sản này một lần nữa có thể là nguồn thu nhập đáng kể, ví dụ như dưới dạng cổ tức bằng cổ phiếu. Các tác giả nghiên cứu nhìn thấy vị cứu tinh cần giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn chính là nhà nước; Nhà nước sẽ đảm bảo rằng người nghèo cũng có thể xây dựng sự giàu có. Để làm được việc này, bảo hiểm tuổi già tư nhân được nhà nước bảo trợ nên được cải tổ. Theo đó, một tài khoản tài sản cần được tạo ra cho người nghèo mà Nhà nước góp vào một phần để rồi người dân từ một độ tuổi nhất định có thể tiếp nhận.

Tuy nhiên, DIW đã không tính đến yếu tố quyết định để tạo ra sự giàu có: Thu nhập. Hàng triệu người Đức phải sống với mức tiêu chuẩn thấp hoặc mức lương tối thiểu thấp. Khoảng 1 triệu người ở Đức được trả lương thấp đến mức thu nhập của họ không đủ để chi trả cho cuộc sống, chính trị gia cánh tả – bà Sabine Zimmermann – gần đây đã nhấn mạnh điều đó tại Quốc hội Đức.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 605

—————-
Nguồn tin và ảnh: https://www.jungewelt.de/artikel/382309.klassengesellschaft-reiche-noch-reicher.

Ý Kiến bạn đọc