Kính văn nghệ

Vui xuân Canh Tý không quên người nghèo khó khăn

 

Còn 6 tuần nữa là Tết rồi chị Năm à.

- Ừa, nhanh quá, hồi nhỏ, Tết đến thì ham lắm, vì được mặt áo mới, có tiền lì xì, còn bây giờ, Tết đến là lo bạc đầu, chuyện trong nhà, chuyện ngoài ngõ…

- Chắc lo là tại cái chuyện đi vận động bà con trong tổ để hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui vẻ chứ gì.

- Ừ, vậy đó, hôm qua tôi đi họp, nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh thông báo, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tổng số tiền Quỹ “Vì người nghèo” các cấp dự kiến sẽ vận động 69.929 phần quà với số tiền gần 70 tỷ đồng chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng xã hội… của Thành phố. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố phối hợp chăm lo 14.929 phần quà với gần 15 tỷ đồng, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng…; còn Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố cũng đã có kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết nghĩa tình”, qua đó vận động hơn 1,6 tỷ đồng để chăm lo cho 2.328 hội viên, phụ nữ, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo, nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…, rồi còn phối hợp với các ngành chức năng chăm lo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như các cụ già neo đơn, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ hồi gia tái hòa nhập cộng đồng, phụ nữ có chồng, con đang công tác tại biên giới, hải đảo; nữ cựu tù chính trị; nữ cựu Thanh niên xung phong; thăm Tổ tư vấn cộng đồng… ; rồi còn đi vận động nữ chủ nhà trọ tổ chức họp mặt công nhân nhà trọ, chủ động chăm lo tặng quà cho nữ công nhân không có điều kiện về quê đón Tết.

- Ôi trời, nghe mới nhiêu đã muốn xỉu.

- Chưa hết đâu, còn đối tượng kế tiếp cần quan tâm trong dịp Tết là sinh viên nghèo không có tiền về quê ăn Tết, mà ở lại Thành phố cũng không có tiền ăn Tết luôn, do đó phải đi kiếm việc làm cho bọn trẻ này nữa đó.

- À, năm nay vẫn có chương trình “Chuyến xe mùa xuân” mà, tôi thấy báo chí đăng tin là có trao tặng 2.500 vé cho sinh viên khó khăn về quê đón Tết cùng gia đình ở các tỉnh miền Trung, còn ưu tiên các sinh viên thuộc các địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai. Rồi còn 2.000 phần quà Tết trị giá 700.000 đồng/phần cho sinh viên để động viên và khích lệ tinh thần sinh viên đón Tết xa nhà, sau đó đến với trẻ em cơ nhỡ tại mái ấm, nhà mở và các em học sinh tiểu học thuộc vùng ngoại thành.

- Tôi thấy Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh năm nay chơi ngon, là trao tặng 100% vé máy bay cho 500 công nhân có thành tích tiêu biểu trong sản xuất, 5 năm chưa về quê đón Tết. Ôi trời, thế là sung sướng rồi còn gì, về quê hội tụ gia đình, tối đón giao thừa, mở ti-vi coi chương trình Táo quân chầu trời, vui như Tết nhé.

- Buồn đi nhé, vậy mà lúc nào cũng kêu biết hết mọi thông tin, chương trình Táo quân đêm giao thừa hàng năm đã được Ban tổ chức tuyên bố ngừng rồi, còn thay thế bằng chương trình nào thì không biết, nhe anh bạn của tôi.

- Trời, tiếc vậy, theo tôi, đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật đơn thuần mà đã như món ăn tinh thần với nhiều khán giả truyền hình vào đêm giao thừa. Năm nay vào giờ khắc đó mà không có Táo quân thì đúng là không có Tết. Bởi ngoài bao nhiêu thứ, thì Táo quân vẫn là một phần ký ức tuổi thơ trong dịp Tết, năm nào cũng xem đi xem lại chương trình mấy lần mà bây giờ chương trình không sản xuất nữa thì Tết còn gì vui.

- Cái gì thành thói quen thì hay tiếc khi không còn nữa, nhưng theo tôi, lúc sau này chương trình Táo quân nhạt nhẽo quá, đôi lúc lại vô duyên. Đã không còn duyên dáng, mặn mòi như thuở ban đầu, nội dung thì hết hấp dẫn, lại còn sinh ra cái bệnh ham tiền, chèn quảng cáo vào quá nhiều. Mà quảng cáo theo kiểu cố nghĩ ra nhét vào lời thoại làm xem bị cụt hứng kinh khủng, thôi thì hãy thử thay màu xem sao, biết đâu chương trình khác hay hơn, đỡ làm người xem bực mình.

Tú Xã
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 577

Ý Kiến bạn đọc