Kính văn nghệ

Vui và buồn

 

Cuối cùng thì các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu, Thoại Miêu, Thanh Ngân, Bùi Cường, Trần Hạnh… cũng được danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

- Sau khi tốn hao bao nhiêu giấy mực, người chết được truy tặng, như nghệ sĩ Giang Châu, người sống thì được phong tặng, thôi thì cũng nên vui với họ.

- Tôi đọc báo, thấy nói các nghệ sĩ được truy tặng, phong tặng lần này vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành. Theo đó, 50 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 149 cá nhân được đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Nghị quyết có nêu rõ, trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” cho 149 cá nhân.

- Các nghệ sĩ mừng 1, thì các báo, đài, cùng với Sở Văn hóa -Thể thao TP. Hồ Chí Minh mừng tới 10 lần, bởi vì trong suốt thời gian qua họ đã lên tiếng, khiếu nại, giới thiệu cũng như có văn bản kiến nghị. Chỉ thương ông “Trùm Sò” Giang Châu đã không chờ nổi cái ngày được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Ông “Trùm Sò” đã qua đời hồi tháng 5-2019, sau một thời gian chiến đấu với nhiều trọng bệnh. Thôi thì cũng là số mệnh!

- Tôi đọc báo thấy ngoài NSƯT Giang Châu được đồng ý đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cùng với 3 nghệ sĩ khác là NSƯT Nguyễn Đăng Toàn (diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng); NSƯT Bùi Văn Cường (đạo diễn, Hãng phim Truyện Việt Nam, nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam); NSƯT Đoàn Anh Tuấn (diễn viên nhạc, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam).

- Thôi vậy cũng có bạn cho vui.

- Còn 4 nghệ sĩ được đồng ý đề nghị truy tặng NSƯT gồm: ông Trần Công Pho (diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Nhạc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); ông Vũ Văn Học (diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Quân khu Việt Bắc, nay là Đoàn Văn công Quân khu I); ông Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý, diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội); ông Huỳnh Hữu Hòa (diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM).

- Giá như khi họ còn sống được phong tặng nhỉ, sẽ vui hơn. Nghệ sĩ “Trùm Sò” Giang Châu trung thành với nghề đến hơi thở cuối cùng. Phong tặng danh hiệu NSND cho ông khi còn sống thì có ý nghĩa hơn, nhưng thôi có còn hơn không.

- Có quá muộn không khi có những người đã mất mới được truy tặng? Trong khi lúc còn sống họ đã cống hiến đến câu hát cuối cùng cho nền nghệ thuật cải lương của Việt Nam!

- Cái gì cũng phải có quy trình chứ, có còn hơn không, vì báo đăng tin, theo ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch), sở dĩ có nghị quyết riêng đề nghị về việc xét tặng danh hiệu đối với 199 trường hợp này là do trong quá trình xét duyệt hồ sơ có một số tiêu chí chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định, ví dụ như số lượng huy chương…

- Họ xứng đáng được như thế.

- Các nghệ sĩ miền Bắc đợt này cũng có người vui kẻ buồn, vì được đồng ý phong tặng NSND lần này như các NSƯT Chiều Xuân, Trần Hạnh, Quốc Hưng…

- Đã từ lâu các nghệ sĩ này đãlà Nghệ sĩ nhân dân trong lòng bao thế hệ khán giả chứ không phải đến bây giờ. Xin chúc mừng những người năm nay được phong tặng, truy tặng, còn mấy nghệ sĩ khác thôi ráng chờ vậy. Năm nay tôi tổng kết theo tin báo chí đăng thì có 79 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 299 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Còn ai chưa được thì ráng đợi năm sau nhé. Cái gì cũng phải có quy trình, đừng buồn vui rồi khiếu nại nữa thì phiền lòng lắm. Hát hay, diễn hay, múa đẹp, khán giả thương yêu quý mến được rồi.

- !?

Tú Khấu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 560

Ý Kiến bạn đọc