Trong nước

Vừa đọc sách vừa uống cà phê

Vào lúc 15 giờ ngày 9-1-2016, Đường Sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) đã được khánh thành với 20 gian hàng sách, 3 kiốt bày bán sách, báo, tạp chí, vật phẩm văn hóa, một không gian cà phê đậm đặc văn học và mỹ thuật bởi hai bức tượng điêu khắc Cô gái bên trang sách và Suy ngẫm được tuyển chọn từ Trại điêu khắc quốc tế TP.Hồ Chí Minh vừa kết thúc trong tháng 12-2015.

gian-hang-sach-Tri-Viet
Gian hàng sách của Trí Việt.

Hoạt động đầu tiên của Đường Sách là triển lãm chuyên đề Văn thơ kháng chiến do Công ty sách Nhã Nam thực hiện giới thiệu những ấn phẩm sách, báo từ thời chiến tranh, in ở chiến khu và in ở vùng tạm chiếm, bản thảo tập thơ Việt Bắc của Tố Hữu có bút tích sửa chữa, thủ bút của Tố Hữu; thơ vè kinh nghiệm chiến đấu của trung tướng Vương Thừa Vũ… Triển lãm chuyên đề này sẽ kết thúc vào ngày 17-1-2016 để chuẩn bị chuyên đề Tết Bính Thân.

Ngoài ra, Công ty sách Nhã Nam còn kết hợp với các nhà sưu tập, các thương hiệu sách trên mạng tổ chức phiên chợ sách cũ nhằm phục vụ nhu cầu sưu tầm sách cũ của một bộ phận độc giả. Đặc biệt, tại khu mua bán, trao đổi sách cũ có các loại sách chủ đề thời kỳ bao cấp, thời kỳ đổi mới, sách từ điển với sự tham gia của các nhà sưu tập sách nổi tiếng. Tại đây, sẽ có máy scan để khách hàng, du khách có nhu cầu sở hữu bản phục chế của một cuốn sách quý, hiếm, sách hết thời hiệu bản quyền, sách không được tái bản.

Hoạt động tiếp theo do Thư viện Khoa học tổng hợp và Hội Nhà báo TP.HCM thực hiện là triển lãm báo, tạp chí xuân xưa và nay có chủ đề Mừng xuân mừng Đảng mừng đất nước nở hoa (từ ngày 18-1-2016 đến 30-1-2016), gồm các giai phẩm xuân trước và sau năm 1975.

khong-gian-ca-pha-sach
Không gian cà phê – sách.

Đường sách Nguyễn Văn Bình nằm ở trung tâm Sài Gòn được khởi công vào ngày 15-10-2015. Công trình nằm trên con đường dài 144 m, lòng đường 8 m, hai bên vỉa hè rộng 6 m do Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam (Văn phòng phía Nam tại TP.HCM) thực hiện. Ngày 23-11-2015, tại đây đã diễn ra chương trình đầu tiên chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2015) với triển lãm trưng bày sách, giới thiệu Bộ sách Nam kỳ khởi nghĩa, giao lưu các nhân vật lịch sử, giới thiệu tác phẩm Tiếng sóng búa ghềnh và giao lưu với tác giả Ngô Thị Huệ. Tiếp đó là chương trình kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào Nguyễn Du với hoạt động trưng bày giới thiệu tác phẩm của đại thi hào, các buổi đấu giá ấn bản truyện Kiều, cùng sinh hoạt văn hóa như bói Kiều, lẩy Kiều…

Ông Lê Hoàng, đại diện cho Hội xuất bản Sách Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam cho biết: – Đường Nguyễn Văn Bình đánh dấu kết quả và nỗ lực của nhiều người trong giới làm sách với mong muốn lập thêm một không gian mới dành cho văn hóa đọc. Các gian hàng sách ở đây được thực hiện trên tiêu chí đơn giản, mở rộng, linh hoạt phục vụ cho loạt hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa đọc. Những người thích sách sẽ có địa chỉ vừa đọc sách vừa uống cà phê, đàm đạo sách với bạn bè. Các đơn vị có mặt tại Đường Sách gồm có: Tổng Hợp TP.HCM, Văn Hóa – Văn Nghệ, Trẻ, Kim Đồng, Giáo Dục; các công ty sách: Nhã Nam, Phương Nam, Thái Hà, First News Trí Việt, Đông A, Xunhasaba, Trường Phát, Alphabooks; Đại học Hoa Sen; Công ty truyền thông Le Bros; các cơ quan tổ chức: Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, Bưu điện TP.HCM, các câu lạc bộ; và các nhà sưu tập sách báo. Danh sách này có thay đổi so với thông báo ngày 13-11-2015, lý do là một số đơn vị đã không hội tụ đủ những tiêu chí chọn lựa bắt buộc do Ban tổ chức đưa ra. Về kinh phí đóng góp xây dựng Đường Sách Nguyễn Văn Bình, các đơn vị tham gia gian hàng tại đường sách đã cùng góp vốn thực hiện công trình với hơn 9,4 tỉ đồng. Khi đường sách đi vào hoạt động, mỗi gian hàng hằng tháng còn phải đóng một khoản phí ở hai mức 10 triệu đồng và 7,5 triệu đồng tùy theo diện tích gian hàng lớn hay nhỏ. Số tiền này nhằm để trả các khoản phí mà chúng tôi gọi là phí phục vụ vận hành đường sách, như bảo vệ, vệ sinh, duy tu bảo dưỡng các hạng mục… Vào thập niên 1980, ở TP.Hồ Chí Minh có con đường sách Đặng Thị Nhu (góc đường Ký Con, Calmette, Q.1) là nơi chuyên mua bán, trao đổi sách. Con đường này nhỏ, chỉ dài khoảng 100 m nhưng đã thu hút rất đông giới ghiền sách đến đây tụ tập mua và bán rôm rả suốt ngày. Ai là dân đọc sách đúng nghĩa đều nhớ con đường sách này, bởi nó gắn bó với rất nhiều người, là một phần nổi khi nhắc đến văn hóa sách của Sài Gòn.

Nguyễn Dương
Ảnh: Lệ Hằng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 388

Ý Kiến bạn đọc