Ngoài nước

Vụ bê bối lạm dụng: Những cáo buộc nghiêm trọng chống lại cựu Giáo hoàng Benedict

 

Những vụ bê bối về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo liên tiếp được đưa ra ánh sáng. Bây giờ các cáo buộc nghiêm trọng đã được đưa ra chống lại Giáo hoàng Benedict XVI một cách ồn ào.

Vatican – Giáo hoàng Benedict đã từng là niềm tự hào của nhiều người Công giáo Đức. Cũng ít người Đức tôn giáo đã tham gia vào sự cường điệu xung quanh công dân Đức Joseph Ratzinger khi ông trở thành người đứng đầu Giáo hội Công giáo năm 2005. Nhưng bây giờ có một sự nghi ngờ nghiêm trọng đối với cựu Giáo hoàng (92 tuổi): Ông được cho là đã cùng với thư ký riêng Georg Gänswein (63 tuổi) che đậy và bưng bít các vụ tấn công tình dục ở Vatican trong nhiều năm. Điều này được tờ báo Bild đưa tin. Một giám mục người Đức, người lãnh đạo một bộ phận trong Quốc vụ khanh của Giáo hoàng Benedict, được cho là đã quấy rối tình dục các linh mục trong nhiều năm tại Vatican. Các chỉ dẫn bằng văn bản đã gửi đến thư ký riêng của Giáo hoàng Benedict, tuy nhiên không có hậu quả. Tờ báo Bild đưa tin nói về điều này và dựa trên các tài liệu mà ban biên tập của báo Bild có được.

So-573--Anh-minh-hoa---Vu-be-boi-lam-dung-Nhung-cao-buoc-nghiem-trong-chong-lai-Cuu-Giao-hoang-Benedict---Anh-1

Vụ bê bối lạm dụng trong nhà thờ: Cũng có cáo buộc chống lại Giáo hoàng Benedict

Hậu quả của những cáo buộc này đối với vị giám chức được cho là khá vô hại. Đầu tiên, lẽ ra ông được phái đi như một phái bộ ngoại giao của Giáo hoàng ở nước ngoài. Sau khi các cáo buộc được nhắc lại, ông được chuyển đến giáo phận ở quê hương của mình, như tờ báo Bild cho biết. “Thật tệ khi tôi không thể đưa ra khỏi đầu óc những hình ảnh của một vị giám mục dâm đãng đang há hốc mồm, người đó sờ vào háng của tôi và lợi dụng khoảnh khắc để ấn lưỡi vào miệng tôi”, báo Bild trích lời nạn nhân. Vụ việc bây giờ được chuyển cho Viện công tố. Luật sư của vị giám mục bị cáo buộc khẳng định sự vô tội của thân chủ mình. Vị giám chức hiện phải ngừng tất cả chức trách của mình.

Bê bối ở Vatican – Giáo hoàng Benedict đã bảo vệ tội phạm tình dục trong nhà thờ?

Trong ít nhất 7 năm liền, thư ký riêng của Benedict – ông Gänswein đã biết về các cáo buộc. Rõ ràng, ông ta cũng đã thông báo cho Giáo hoàng về các cáo buộc. Alexander Stevens, luật sư của nạn nhân, giải thích cho báo Bild biết rõ: “Đây không chỉ là về tội phạm tình dục được thực hiện bởi một quan chức nhà thờ La Mã riêng lẻ, mà còn về sự đe dọa có chủ ý, lạm dụng quyền lực và phá vỡ có hệ thống việc truy cứu trách nhiệm hình sự qua các nhà lãnh đạo cấp cao của nhà thờ, đáng ra chính họ phải cam kết chống lại các linh mục quá khích trên toànthế giới”.

Hết lần này đến lần khác, từ giữa những năm 1990, Giáo hội Công giáo phải đối mặt với những cáo buộc lạm dụng và sự che đậy có hệ thống của họ. Dưới thời Giáo hoàng Francis, có những nỗ lực đầu tiên của nhà thờ để chống lại sự tầm thường hóa các vụ tấn công tình dục.

Sau các vụ bê bối trong nhà thờ, Vatican lên án “hệ tư tưởng giới” (*)

Theo báo Bild, vị giám mục bị cáo buộc không chỉ cưỡng hôn đầu lưỡi nạn nhân. Trong số những hành động khác, ông ta đã bóp cổ nạn nhân bằng một tay, đồng thời siết chặt bộ phận sinh dục bằng tay kia. Sau các vụ bê bối lạm dụng, Giáo hội Công giáo đang cố gắng định vị chính mình trong các vấn đề hiện đại. Trong số những vấn đề khác, Vatican có một sự thúc đẩy mới đối với đời sống tình dục và đã tuyên bố rằng “hệ tư tưởng giới” “mâu thuẫn” với tự nhiên.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 573

——————
(*) Chú thích của người biên dịch: “Hệ tư tưởng giới” trong tiếng Đức là Gender-Ideologie, tư tưởng đó muốn xóa bỏ sự khác biệt giới tính. Mọi người nên có thể chọn giới tính của mình. Những người nhìn nhận mình rõ ràng là đàn ông hay phụ nữ và sống dị tính, nên được phép làm điều đó.

Nguồn tin và ảnh: https://www.merkur.de/…/kirche-missbrauchsskandal-schwere-v…

Ý Kiến bạn đọc