Ngoài nước

Với phương Tây, tất cả thế giới đều là “Fake News”!

 

Những người theo chủ nghĩa dân chủ của đế quốc, cũng như những người cuồng tín tôn giáo, luôn sống trong những thực tế kỳ cục của họ. Họ dựng lên những lâu đài cát khổng lồ, phát minh ra các linh vật và oanh tạc công chúng một cách không ngừng với những thông điệp tự quảng cáo.

Những ai không chịu lắng nghe và tin tưởng, những ai dám nghi ngờ và chống lại các thông điệp đó, sẽ bị gạt sang một bên, bị làm cho chết đói, bị làm nhục hoặc đơn giản là bị thanh lý.

Các tôn giáo phương Tây cùng chế độ thực dân tàn bạo của châu Âu/Bắc Mỹ gắn bó với nhau về mặt văn hóa. Cùng nhau, trong nhiều thế kỷ, chúng đã và đang phá hủy Hành tinh của chúng ta, từ góc này sang góc khác, trên tất cả các lục địa và thậm chí cả trên biển cả.

Tất cả các cuộc chinh phạt, tất cả các cuộc diệt chủng, tất cả những kẻ cướp bóc đã vĩnh viễn được hợp lý hóa, được biện minh một cách cẩn thận. Những khái niệm không có thật về từ thiện, về lòng vị tha đã được dựng lên. Các quốc gia bị khuất phục luôn bị hủy hoại nhân danh một số nguyên tắc cao hơn, rằng để cứu họ khỏi chính họ. Trong nhiều thế kỷ, phương Tây đã tự miêu tả mình như một đấng hy sinh, như một bàn tay được lựa chọn bởi một sức mạnh thần thánh nào đó, như một nền văn minh vĩ đại nhất đang giải phóng thế giới một cách liên tục và vị tha.

Ở phương Tây, những người viết nguệch ngoạc với danh hiệu “học giả” đã được trả tiền để làm dịu mọi sự man rợ của các nhà cầm quyền, của binh lính và thậm chí của cả những công dân bình thường thuộc tầng lớp trên.

Các tôn giáo được gọi là chính thống, các sự kiện và thông tin đã được dựng lên. Nằm trong vô số tổ chức được chính thức công nhận, các học giả, nhà sư phạm được cấp giấy chứng nhận, các nhà nghiên cứu và những người làm truyền thông đã “nghiên cứu” lẫn nhau, tái chế và trích dẫn lẫn nhau, lấp đầy hàng triệu cuốn sách với cùng một cốt chuyện cơ bản.

So-623--Anh-minh-hoa---Voi-phuong-Tay-tat-ca-the-gioi-deu-la-Fake-news---Anh-1

Những khám phá học thuật “mới, và cách mạng” hầu hết đều dẫn đến cùng một kết luận cũ, dẫn đến sự thụ động về trí tuệ và đạo đức, sự hèn nhát và không có xương sống (ý nói sự giả dối, thuần phục – người dịch). Thư viện vô tận chứa đầy những tập sách vô dụng, đầu tiên là bản in, sau đó ở dạng điện tử.

Hàng chục triệu nam nữ thanh niên đang bận rộn lãng phí cuộc sống của mình, chạy theo những tấm bằng, chứng chỉ, những mảnh giấy đầy màu sắc với con dấu phê duyệt, chứng nhận những người phù hợp để có thể phục vụ Đế chế và nền văn minh chiến thắng của nó.

Tại một số thời điểm, tất cả các chủ đề triết học và hiện sinh chính không còn được thảo luận, trong giới học thuật chính thức, trên các phương tiện truyền thông chính thống, trong các nhà hát, rạp chiếu phim, thư viện và những cuốn sách bán chạy nhất.

Không ai để ý đến những điều đó. Thế giới chỉ đơn giản là vẫn “tiến lên phía trước”.

Nhưng các “vấn đề” đã không biến mất. Các cuộc diệt chủng vẫn do phương Tây điều hành nhằm cướp bóc thế giới, thế giới của “những người không phải người”.

Chủ nghĩa thực dân phương Tây chưa bao giờ thực sự bị dừng lại hoặc bị đánh bại.

Những tư tưởng lớn dựa trên chủ nghĩa nhân văn đã bị bôi nhọ thành công, thậm chí bị xóa sổ khỏi ý thức các dân tộc. Những quần chúng “trung thành”, và đặc biệt là những trí thức hèn nhát, đã tin rằng tốt nhất là “không thể hiện lập trường”, không đeo “nhãn mác cũ” và không tụ tập dưới “cờ cũ”. Sự thụ động kết hợp với sự ích kỷ tột độ cuối cùng đã biến thành sự tuân phục, cộng tác với chế độ tư bản man rợ.

Môi trường ngày càng bị hủy hoại, tàn sát và không thể phục hồi. Báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng, đã giành được quyền làm chủ trong việc không nói gì, không đề cập gì, không chỉ trích gì liên quan đến nạn cướp bóc với quy mô thế giới, cũng như việc đàn áp những ý tưởng mới và thực sự cách mạng.

Rất nhiều giáo viên, luật sư, nhà khoa học và quan chức đã bị biến thành những kẻ ngu ngốc đặc trưng nhất, nhưng được trang bị bằng các giấy chứng nhận, các kỳ thi, các bằng sáng chế, hợp đồng kinh tế và những tờ giấy đầy màu sắc “dễ chịu” khác.

Hàng chục triệu luật sư đã tự cam chịu thất bại trong việc thành lập dù chỉ một tổ chức quốc tế hùng mạnh duy nhất để đấu tranh cho công lý, chống lại sự khủng bố của Đế chế.

Thế giới giả tạo này hiện đã xoay xở để loại bỏ Thực Tế, để trở thành “thực” chính sự tầm thường của nó trong tâm trí và bộ não của hàng tỷ đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Nữ Thần Sự Thật đã đi vào lòng đất. Cô ấy đã phải trở thành một kẻ chạy trốn, một người tị nạn, không giấy tờ và không được tôn trọng, không được thuộc về bất cứ nơi nào.

Cô ấy đang đi lang thang trên Hành tinh của chúng ta, tìm kiếm số ít đồng minh đang còn sống rải rác đâu đó, cho một số ít loài người vẫn chưa bị nhồi sọ hoàn toàn, hoặc cho những người đã bị tẩy não hoàn toàn (nghĩa là đã trở về mông muội, để có thể… giáo dục lại – người dịch).

Bất cứ khi nào cô ấy bị bắt, cô ấy đều bị đánh đập, lột trần và làm nhục. Một mảnh giấy ghi “Lời nói dối” sẽ được treo trên cổ cô.

Những người vẫn còn dám hiên ngang, bảo vệ lý tưởng vĩ đại, an phận với “nhãn mác cũ” đang bị chế giễu. Những “lá cờ cũ”, mà hàng triệu người từng diễu hành dưới nó để tiến về phía trước, thường là giành chiến thắng, giờ đang bị vấy bẩn, bị vứt bỏ.

Bất cứ điều gì mâu thuẫn với Đế chế đã dần dần bị dán nhãn là “Tin tức giả”.

Ở phương Tây “văn minh”, dường như không ai để ý. Không có biểu tình đông người cho các lý tưởng cao cả, không có đụng độ với cảnh sát vì các mục tiêu thực sự cho cần lao, vì luật và quy định đã bị thay đổi, toàn bộ Hiến pháp đã bị vi phạm, mà không ai biết.

Đó là bởi vì đa số thực sự đang cộng tác với chế độ tư bản.

Đó là bởi vì nó đột nhiên quá đáng sợ, hoặc ít nhất là không thực tế, với những người không dám suy nghĩ ra bên ngoài “hộp quy định”!

Đó là bởi vì có rất ít ví dụ về trí tuệ dũng cảm còn sót lại trên thế giới này.

Tin tức giả, lịch sử giả, cảm xúc giả, và lý tưởng giả… Mọi thứ đều không hỗ trợ cho những câu chuyện chính thức đang dần bị dán cho cái nhãn hiệu “tin tức giả”.

Con đường duy nhất để hướng về phía trước, và là cách duy nhất để nhân loại chúng ta tồn tại, là cần phải để ít nhất có một nhóm người thực sự sáng suốt thoát ra khỏi chiếc áo khoác bóng bẩy được Đế chế khoác lên thế giới, từ chối những nhận thức và “kiến thức chính thống” của chế độ tài phiệt, và loại bỏ hoàn toàn tất cả các công cụ của hệ tư tưởng quyền lực tối cao Kito giáo và phương Tây vẫn đang hoạt động như những “trụ cột trí tuệ” chính của Đế chế và những người cộng tác của nó tại các thuộc địa.

Suy nghĩ của một người, để có thể trở nên nguyên bản và mang tính cách mạng, sẽ phải gần như hoàn toàn được làm sạch trở lại, thậm chí phải cô lập khỏi những tuyên truyền chính thức của Đế chế, khỏi phim ảnh và âm nhạc của nó, khỏi các trường học ở mọi cấp độ của nó, khỏi những câu chuyện lôi kéo chuyên nghiệp của nó.

Các văn bằng và giấy phép do các cơ sở giáo dục của nó cung cấp nên được sử dụng làm giấy vệ sinh cho những trường hợp ngộ độc thực phẩm trí tuệ cực kỳ nghiêm trọng, và được xả ngay lập tức, cùng với tất cả những thứ rác rưởi độc hại bao gồm cái gọi là “sự kiện” và “tin tức” của nó chế tác.

*
Trong khi gói “Tin tức thực tế” đang được phổ biến trên toàn thế giới bởi bộ máy tuyên truyền của Đế quốc, hàng trăm triệu “người không phải người” vẫn đang tiếp tục phải chết hàng năm, một cách vô mục đích, hay đúng hơn là chết cho mục đích đế quốc.

Nhiều người thực sự đã biến mất trong khi vẫn hoàn toàn tin tưởng vào từng lời nói về những gì họ đã được các kênh tin tức và báo chí phương Tây cung cấp. Nếu họ được nói sự thật (mà hiện nay ở phương Tây sự thật lại bị gọi là… “Fake News”, và ngược lại), họ rất có thể sẽ từ chối chết, thậm chí sẽ chọn chiến đấu để tồn tại.

Chống lại ai, chống lại Đế chế? Điều đó sẽ là không thể chấp nhận được đối với chế độ của Đế chế. Do đó, các nguồn thông tin thay thế phải bị dập tắt ngay lập tức – đó chính xác là điều mà Tổng thống Obama từng đoạt giải Nobel Hòa bình đã nhắm tới trong suốt thời gian nắm quyền, trước khi về vườn.

Đế chế đang rơi vào tình trạng hoảng loạn, vì sự phản kháng dưới dạng những suy nghĩ và khái niệm thay thế hiện đang đến, một cách mạnh mẽ từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là từ những nơi chưa được tuyên truyền bằng việc sử dụng cốt truyện chuẩn hóa tiếng Anh (cũng như tiếng Pháp hoặc Đức). Mà nó đến từ những nơi như các Viện Khoa học Xã hội của phương Đông, từ một số viện nghiên cứu của Nga và nhiều nhà văn hư cấu cũng như phi hư cấu, và từ nhiều phương tiện truyền thông mới hoặc không quá mới ở Mỹ Latinh.

Bây giờ, có thể dễ dàng tưởng tượng rằng Đế chế sẽ có thể sớm đưa ra một thể chế phát xít nào đó, ví dụ như một cơ quan quản lý gọi là Bộ Sự thật chẳng hạn. Các nhân viên của nó có thể bắt đầu yêu cầu mỗi bài luận và cuốn sách đều phải được “nghiên cứu kỹ lưỡng”, và nhấn mạnh vào việc “đảm bảo sự thật”, nhưng là “sự thật” theo ý định của họ!

Ngày nay, việc viết các câu chuyện thực tế, cũng như triết học có thể bị hạ xuống mức độ học thuật, khi mà chỉ những suy nghĩ tái chế mới được chấp nhận. Sẽ không đủ nếu nói rằng “tuần trước trời mưa 4 ngày”, mà cần phải viết một cách thích hợp sẽ là: “Tuần trước, trời mưa 4 lần trong tuần, theo Giáo sư Sigmund Brown”. Hoặc thậm chí phải tốt hơn là: “Cả hai giáo sư Brown và Green đều đồng ý rằng tuần trước trời mưa 4 lần trong tuần”. Sau đó, chú thích cuối trang sẽ phải được cung cấp các bảng phụ lục, cũng như nhiều thông tin khác.

Nếu không viết như thế – nó có thể bị định nghĩa là “Tin tức giả mạo”!

Tiêu chuẩn xác định Fake News có thể được sử dụng nếu ai đó viết, chẳng hạn như “Kẻ khủng bố thực sự và tàn bạo nhất trong lịch sử hiện đại là phương Tây”, hoặc “Hàng trăm triệu người đã bị tàn sát bởi các đế quốc châu Âu, và sau đó là Đế quốc Hoa Kỳ, trong vài thế kỷ qua. Trận tàn sát liên tục này diễn ra ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh, ở Trung Đông và châu Đại Dương, về cơ bản ở khắp mọi nơi. Không có hệ thống chính trị nào bao gồm cả Liên Xô hay Trung Quốc có thể tiến gần đến mức có thể so sánh với sự man rợ mà phương Tây đã thực hiện”.

Bất cứ ai lan truyền sự báng bổ như vậy, chấp nhận dấn thân để viết như vậy, đều có thể bị bắt, buộc tội, xét xử, trừng phạt và vô hiệu hóa!

Hãy tưởng tượng, một người nào đó viết thế này: “Tất cả những tường thuật cơ bản dựa trên sự tuyên truyền của phương Tây, đều là sai sự thật, hoặc ít nhất đã bị bóp méo và thao túng. Điều này bao gồm tất cả các cốt truyện liên quan đến Liên Xô, Trung Quốc, chủ nghĩa thực dân và cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, ở Campuchia, Cuba và thậm chí cả Rwanda, danh sách còn dài. Sự thiếu hiểu biết của công chúng phương Tây gần như đã trở nên hoàn toàn”.

Làm thế nào đây để những phản ánh đó không bị xác định là “Tin tức giả mạo”? Khi mà không có giáo sư Blue nào đưa ra nhận định như vậy, và không có giáo sư Pink nào xác nhận điều đó. Bạn có thể dành thời gian nghiên cứu hàng triệu cuốn sách trong các thư viện chính thức, nhưng chỉ một số ít trong số đó đề cập đến nó.

Do đó, tất cả đều phải bị coi là giả, tất cả đều có nghĩa là bịa đặt. Nó coi như không tồn tại, và vì vậy nên bị cấm, kiểm duyệt.

Tất nhiên bạn có thể được nghe thấy tất cả những điều bị coi là “tin tức giả mạo” này ở Havana, Caracas, Bắc Kinh, Mátxcơva hay Johannesburg. Chỉ riêng trong một quầy sách bình thường của nhà nước ở Bắc Kinh, đã có nhiều sách về quan điểm chính trị hơn so với toàn bộ hòn đảo Manhattan, quận lớn nhất ở Hoa Kỳ. Ngay cả những người bình thường nhất ở những nơi không thuộc phương Tây cũng biết mọi thứ và phát âm chúng một cách tự do.

Tuy nhiên, đó lại là những người “không được chấp thuận”, không thể được tin cậy, phải không? Đặc biệt là khi họ liên quan đến những thông tin như những vật liệu nổ như vậy! Ngoài ra, với phương Tây, những người nước ngoài với “cái lưỡi ngoằn ngoèo kỳ lạ” của họ là không thể tin tưởng được!

Trên thực tế, với phương Tây, không có gì và không ai có thể được tin cậy!

“Tin tức giả mạo” có ở khắp mọi nơi, len lỏi, phục kích chúng ta sau từng ngõ ngách. Nếu Đế quốc không cảnh giác, một ngày nào đó quyền lực tối cao của phương Tây sẽ bị sụp đổ. Điều đó sẽ trái với ý muốn của Đức Chúa Trời…

Ồ, xin lỗi, đó là một sự trượt chân của Chúa! Để ngăn chặn điều đó, phương Tây sẽ chống lại mọi lý trí, chống lại mọi logic và mọi sự kiện.

Các tổng thống Mỹ đều quan tâm, bọn họ hiểu về điều đó.

Và bây giờ, chúng ta sẽ được bảo vệ với sự nhiệt thành lớn hơn nữa: bây giờ sẽ là một tổng thống mới!

Andre Vltchek (viết từ 2016)
Ngô Mạnh Hùng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 623

Ý Kiến bạn đọc