Ngoài nước

Với đa số vừa đủ – Thụy Sĩ bỏ phiếu cho lệnh cấm trùm kín mặt

Đó Là Tên Bài Báo “Mit Knapper Mehrheit – Schweiz Stimmt Für Verhüllungsverbot” Của Chương Trình Thời Sự Tagesschau, Đài Truyền Hình Ard – Kênh Số 1 Hệ Thống Truyền Hình Trung Ương Đức, Đăng Ngày 7-3-2021.

 

Lời dẫn: Tại Thụy Sĩ, sẽ có lệnh cấm trên toàn quốc đối với việc che giấu mặt ở không gian công cộng. 51,2% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ một hiệp hội chỉ trích đạo Hồi.

Cũng giống như trong trường học ở Lausanne, ở đây, những người giúp việc cư xử ở khắp mọi nơi trong khi kiểm phiếu – tất cả đều đeo khẩu trang phù hợp với đại dịch. Những cách che phủ như vậy sẽ tiếp tục được phép ở Thụy Sĩ – cũng như mũ bảo hiểm xe máy, khăn quàng cổ trùm vào mặt vào những ngày lạnh giá hoặc mặt nạ cho các cuộc diễu hành lễ hội. Tuy nhiên, nếu không, khuôn mặt phải được hiển thị trong không gian công cộng. Những người khởi xướng cuộc trưng cầu dân ý cho rằng đây là truyền thống và thúc đẩy cuộc chiến chống tội phạm và quyền bình đẳng cho phụ nữ.

So-635--Anh-minh-hoa---Voi-da-so-vua-du-Thuy-si-bo-phieu-cho-lenh-cam-trum-kinh-mat

Bất chấp kết quả chật vật, Mike Egger từ Đảng Nhân dân Thụy Sĩ theo chủ nghĩa bảo thủ quốc gia rất vui mừng. Trên đài phát thanh Thụy Sĩ SRF, ông ấy nói: “Chúng tôi đã đưa ra một tín hiệu rõ ràng rằng chúng tôi không muốn có bất kỳ sự đàn áp hay phân biệt đối xử nào đối với phụ nữ ở đất nước này. Và chúng tôi cũng đã gửi một tín hiệu rõ ràng chống lại những kẻ gây phiến loạt đeo mặt nạ khi bị kích động đi gây bạo loạn trong một môi trường ẩn danh”.

Lệnh Cấm Cũng Áp Dụng Cho Những Người Hâm Mộ Thể Thao Và Những Người Biểu Tình

Như vậy, ông chỉ ra rằng lệnh cấm che mặt, hiện được quy định trong hiến pháp Thụy Sĩ, sẽ áp dụng đối với những người hâm mộ thể thao và người biểu tình đeo mặt nạ cũng như đối với các mạng che mặt tôn giáo như burqa hoặc niqab. Mike Egger từ Đảng Nhân dân Thụy Sĩ nói: Thực tế ở Thụy Sĩ hầu như không có phụ nữ che mặt hoàn toàn không phải là một luận chứng để chống lại quy định này. “Không phải là về số lần bị kết án khi người ta đưa ra luật, mà là về khả năng bảo vệ, hiệu quả phòng ngừa mà luật đó mang lại. Đó là lý do tại sao lời đồng ý ngày nay cũng là một dấu hiệu rõ ràng đối với thế giới bên ngoài, điều gì cho những giá trị mà chúng ta muốn và những gì không ở Thụy Sĩ”.

Với những đối thủ bây giờ đã bị đánh bại bởi lệnh cấm, người ta phải thất vọng, nếu có lẽ không thực sự ngạc nhiên. Andrea Caroni của đảng FDP tự do, người đã lãnh đạo một ủy ban “Không với quy định của nhà nước về trang phục”, cho biết trên Đài phát thanh Thụy Sĩ: “Nó sẽ không có bất kỳ hậu quả tích cực nào. Rõ ràng ngay từ đầu rằng điều này không có ích gì đối với phụ nữ hoặc an ninh trong nước, mà chỉ đơn giản là quấy rối một vài người vô tội – tôi nói một cách phóng đại – hơi kỳ quái về tôn giáo”.

Quyền Của Phụ Nữ Như Một Sự Biện Minh

Cuộc trưng cầu dân ý có nguồn gốc từ Ủy ban Egerking, một tổ chức thân cận với Đảng Nhân dân Thụy Sĩ và đã thành công trong lệnh cấm xây dựng các tháp mới của giáo đường Hồi giáo ở Thụy Sĩ vào năm 2009. Hiệp hội chỉ trích Hồi giáo đã nhiều lần coi việc che mặt là dấu hiệu của sự đàn áp phụ nữ và việc đưa ra lệnh cấm như một bước tiến tới bình đẳng. Đây là lý do mà nghị sĩ dân chủ xã hội và là người chống lệnh cấm bà Tamara Funiciello đưa ra trong tuyên bố của mình: “Những người khởi xướng đã sử dụng từ “quyền phụ nữ” rất thường xuyên trong chiến dịch trưng cầu dân ý. Tôi sẽ quy trách nhiệm cho họ”. Hội đồng Trung ương Hồi giáo của Thụy Sĩ, vốn được coi là theo chủ nghĩa chính thống, coi cuộc bỏ phiếu là sự đính chặt chứng sợ Hồi giáo đang thịnh hành vào trong hiến pháp. Người ta muốn ủng hộ những người đeo niqab và nhận hộ tiền phạt, chừng nào nguồn lực còn đủ để chi trả. Hiệp hội Du lịch Thụy Sĩ lấy làm tiếc vì kết quả này và coi đó là một khó khăn thêm cho ngành công nghiệp vốn đang phải hứng chịu đại dịch Corona. Lệnh cấm che mặt có thể khiến nữ du khách từ các nước Ả Rập tránh xa.

HỒ NGỌC THẮNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 635

—————
Đường link của bài báo:
https://www.tagesschau.de/…/schweiz-abstimmung…

Ý Kiến bạn đọc