Kính văn nghệ

Vơ vét

Vơ vét.

- Ông nói gì vậy?

- Tôi nói là “vơ vét” nhân đọc cái tin đăng trên báo nè. Số là cuộc thi Vietnam’s Next Top Model lần thứ 7 – 2016 vừa có cái thông báo rất nhột lỗ mũi “Break the rules – Phá bỏ mọi giới hạn”. Có nghĩa là những giới hạn về chiều cao, cân nặng, ngoại hình… đã được phá bỏ để nhường chỗ cho lòng… đam mê. Ngụy biện không khi nghe Ban tổ chức phát biểu rằng “chính nhờ sự phá bỏ này, nhiều chàng trai cô gái đã từng tự ti về ngoại hình đã dám dũng cảm vượt ra khỏi vùng an toàn để đăng ký tham gia Vietnam’s Next Top Model 2016 để giành lấy ngôi vị quán quân duy nhất”. Ôi trời ạ, như vậy không phải “vơ vét” là gì?

- Ừa, ông nói tôi nghe cũng chí lý. Chắc là quá ít người tham gia, nên Ban tổ chức phải ra cái thông báo “xả giàn” nhằm có thêm quân số ấy mà.

- Trở lại với thông điệp gây sốt “Break the rules – Phá bỏ mọi giới hạn” của nhà tổ chức, tôi thấy cuộc thi này nhảm, chẳng bổ ích gì cho đất nước, mà còn tiềm tàng nguy cơ gây ra nhiều tệ nạn cho xã hội, vì theo báo cáo của bên công an, hầu như mỗi lần có vụ án bán dâm, là có mặt có tên các nàng người mẫu, cho nên phía công an đã từng kết luận, các cuộc thi tìm kiếm người mẫu là đầu mối cung ứng cho thị trường mua bán xác thịt. Họ ẩn mặt dưới những hình thức như đi tour du lịch để mua bán dâm. Bây giờ người ta lợi dụng nhiều cuộc thi để mưu sự cái bất chính quá. Từ cổ chí kim, người ta đi tìm cái đẹp, ai tìm cái xấu để tôn vinh bao giờ. Vậy mà Ban tổ chức cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2016 tự hào khoe ra, như cách họ quảng bá cho La Thanh Thanh – thí sinh lùn nhất lịch sử Vietnam’s Next Top Model với chiều cao 1m54 nè.

- Tôi nghĩ đây còn là một chiêu bài của Ban tổ chức, vì cảm thấy cuộc thi hết được sự quan tâm của khán giả rồi. Cũng như hết cả thí sinh đủ chuẩn tham gia. Chắc những gia đình có con gái, sau khi thấy giới người mẫu có tên trong danh sách các người bán dâm nhiều quá nên nhất định không cho con mình dự thi nữa. Dẫu sao đề phòng vẫn hơn.

- Khi hạ chuẩn quy định là cuộc thi đã chính thức xác nhận cái điều mình bị thiếu rồi. Nếu đã là một cuộc thi tầm cỡ thì trước sau vẫn là một. Có hiếm mới quý chứ. Vì vậy, nếu cứ vỗ ngực khoe khoang kiểu “Vietnam’s Next Top Model tiếp tục khẳng định là chương trình tìm kiếm người mẫu uy tín và hàng đầu Việt Nam…” thì thiệt là quá đáng. Cứ nhìn một cô người mẫu quá thấp để có thể diện những bộ đầm được may đo đúng chuẩn một người mẫu catwalk thiệt là tức cười. 1m54 là một chiều cao “nấm lùn” không thể tưởng trong giới người mẫu!

- Mà này, đâu phải chỉ một mình cái cuộc thi Vietnam’s Next Top Model này lâm vào tình trạng “vơ vét”? Tôi thấy ở nhiều cuộc thi khác cũng đang xảy ra tình trạng này đó.

- Sợ nhất là ở các cuộc thi văn học, nghe nói vừa rồi có tỉnh nọ tổ chức cuộc thi nhân dịp kỷ niệm mấy mươi năm thành lập hội gì gì đó, vì không đủ tác phẩm dự thi nên Ban tổ chức ra sức “vơ vét” để khỏi xấu mặt địa phương, nâng từ chỗ “loại” sang chỗ “được” để trao giải, cuối cùng sau khi tuyên bố giải thưởng, một số người có lòng tự trọng không dự thi bỗng nhiên lăn ra nôn ói quá trời!

- Ha ha ha, ông nói kiểu thiên binh, mắc cười quá…

Tú Bông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 410

Ý Kiến bạn đọc