Một góc làng quê

Vó tép bầu

Cái vó tép làm rất đơn giản, chỉ là một miếng vải mùng hình vuông, mỗi cạnh 60cm, vót nang tre làm 4 cái gọng, cột túm bốn góc, cáng vó cũng bằng cành tre tròn cỡ ngón chân cái, dài khoảng 1,2m – 1,5m. Khoảng cách từ đầu cáng vó tới gọng vó cột bằng sợi dây thừng dài 70cm, vừa đủ độ sâu cho tép vào mà khi thoát ra rất khó.

Vó tép bầu phải vó ở kinh, rạch lúc nước ròng. Mồi chỉ là cám rang vàng cho thơm đựng trong chén, cho ít nước vào “nhồi” cho dẻo. Canh con nước ròng dưới kinh, rạch đã rút thì vác vó, xách thùng đi vó tép bầu.

So-505--Anh-minh-hoa-Vo-tep-bau

Tép bầu thân tròn, ngắn, vỏ trắng, cứng, con to nhất cỡ ngón tay út, con cái luôn mang trứng đầy bụng. Tép bầu ngắt đầu, đuôi, rang muối, nấu canh chua rau muống, rang dừa đều rất ngon.

Lúc nhỏ ở quê tôi rất thích vó tép bầu, cứ tìm chỗ cái búng hoặc đoạn bờ rạch bị khuyết vào rồi bỏ cục mồi cám như vắt cơm, thả vó ngập sâu trong dòng nước, vó đã cột sẵn cục chì đằng đáy cho khỏi trôi, canh khoảng 5 phút thì cất vó.

Lũ tép bầu mê mồi lao vào tranh nhau rỉa cám, khi bị cất vó chúng nhanh chân thoát ra nhưng người cất vó còn nhanh hơn, thoắt cái chúng lên khỏi mặt nước, nhảy lao xao trong vó và bị bắt bỏ hết vào thùng.

Ngày nhỏ tôi vó tép bầu thuộc loại “cao thủ”, thả vó khoảng non tiếng đồng hồ được cả lít tép mang về hì hụi làm, chế biến những món ăn đơn giản với cây nhà lá vườn mà cực ngon.

Điều lạ là bây giờ đi chợ quê cố ý tìm mua tép bầu nhưng ít thấy loại tép này. Trẻ con ở quê tôi bây giờ hầu như cũng mất hết thú vui vó tép mà ngồi lì trong những tiệm internet để chơi trò chơi ảo… bắn cá.

Từ Kế Tường
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 505

Ý Kiến bạn đọc