Trong nước

Vinh danh Bảo tàng chứng tích chiến tranh TP. Hồ Chí Minh – Việt Nam

Những người phụ trách Trang web du lịch quốc tế TripAdvisor vừa đăng thông tin, vào ngày 5/9/2018 trang web này đã vinh danh 10 bảo tàng được du khách bình chọn tốt nhất trên thế giới năm 2018. Xếp ở vị trí thứ 10 là “Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam” là một trong những địa chỉ văn hóa du lịch có sức thu hút cao, được sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước.

Trên trang web của TripAdvisor khi giới thiệu về điểm đến tại Việt Nam, ngoài tour khám phá Bảo tàng Chứng tích chiến tranh còn giới thiệu đường hầm Củ Chi tại TP. Hồ Chí Minh.

So-515--Vinh-danh-Bao-tang-chung-tich-chien-tranh-TPHCM-VIet-Nam---Anh-5

Đại diện của trang web này là Brooke Ferencsik, Giám đốc truyền thông cao cấp của TripAdvisor cho biết chi tiết việc bình chọn như sau:

- Bình chọn này dành cho hạng mục Travelers’ Choice Awards for Museums 2018. Những bảo tàng trong danh sách được lựa chọn và công bố sau khi Trip Advisor thu thập những đánh giá và xếp hạng của du khách trong vòng 12 tháng. Du khách có thể tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương và làm cho chuyến đi đáng nhớ hơn bằng cách ghé thăm các bảo tàng nổi tiếng rồi có ý kiến bình chọn gởi cho TripAdvisor. Trong top 10 bảo tàng được xướng tên, có 9 bảo tàng thuộc châu Âu và Bắc Mỹ, duy nhất Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam là thuộc châu Á. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy khách du lịch xếp hạng bình chọn bảo tàng nổi tiếng Louvre ở vị trí thứ 7. Và người Pháp cũng đang hãnh diện và hạnh phúc khi nhìn thấy bảo tàng d’Orsay của mình tại Paris chiếm vị trí dẫn đầu.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP. Hồ Chí Minh (số 28 đường Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM) được thành lập ngày 4/9/1975 với tên gọi “Nhà trưng bày tội ác Mỹ – ngụy”. Ngày 10/11/1990, đổi tên thành “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược”. Đến ngày 4/7/1995 (một tuần trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam), bảo tàng này lại đổi tên thành “Bảo tàng Chứng tích chiến tranh” như ngày nay với diện tích 5.400m2, trong đó diện tích khối nhà trưng bày là 4.522m2, gồm tầng hầm, tầng trệt và hai tầng lầu. Nơi này trưng bày một số hiện vật, hình ảnh trong chiến tranh Việt Nam với các chủ đề: Lính Mỹ tàn sát, tra tấn, tù đày dân, rải chất độc hóa học, rải bom phá hoại miền Bắc. Các hiện vật như máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém và hai ngăn “chuồng cọp” được xây dựng đúng kích thước như ở nhà tù Côn Đảo. Có các phòng trưng bày về: Chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Trường Sa, âm mưu của các thế lực thù địch… Tính đến thời điểm hiện tại, nơi này đang lưu giữ được hơn 20.000 hiện vật (xe tăng, máy bay, máy chém, đại bác…), tài liệu và phim ảnh, trong đó ấn tượng nhất phải kể đến bộ sưu tập ảnh “Việt Nam – Chiến tranh và hòa bình” gồm hơn 250 hình ảnh về ảnh hưởng của chiến tranh đến những người lính và dân thường Việt Nam do nhiếp ảnh gia Nhật Bản Ishikawa Bunyo thực hiện trong thời gian ông làm việc tại Việt Nam đến khi chiến tranh kết thúc. Bên ngoài, bảo tàng có những gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa dân tộc Việt Nam, phòng rối nước Việt Nam.

So-515--Vinh-danh-Bao-tang-chung-tich-chien-tranh-TPHCM-VIet-Nam---Anh-6

Theo sách lịch sử Việt Nam ghi lại, địa điểm mà Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đang hoạt động đã trải qua 3 thời kỳ: Thời nhà Nguyễn; Thời kỳ từ năm 1930 đến 1975 và thời kỳ sau năm 1975.

Ở thời nhà Nguyễn, địa điểm nơi này là vị trí của chùa Khải Tường, một ngôi chùa do vua Gia Long (niên hiệu Gia Long) truyền dựng lên để đánh dấu nơi sinh của hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm (tức vua Thánh Tổ, niên hiệu Minh Mạng sau này). Sang thời Pháp thuộc, năm 1880 chính quyền thực dân cho phá bỏ chùa. Riêng pho tượng Phật được lưu giữ và sau chuyển vào Bảo tàng Blanchard de la Brosse (tiếng Pháp là Musée Blanchard de la Brosse). Nền chùa cũ bị lấp và xây biệt thự lên trên, mang số 28 đường Testard.

Đến năm 1930, địa chỉ này là văn phòng luật sư rồi được nữ bác sĩ Henriette Bùi mướn lại làm dưỡng đường sản phụ khoa năm 1940. Chính quyền Pháp trưng dụng biệt thự rồi sau chuyển nhượng lại cho Viện Đại học Sài Gòn làm trụ sở cho Trường Đại học Y khoa Sài Gòn năm 1947. Vào năm 1955, dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa đổi tên đường Testard thành đường Trần Quý Cáp.

Top 10 Bảo tàng được du khách bình chọn tốt nhất trên thế giới năm 2018 gồm có: Bảo tàng d’Orsay – thủ đô Paris, Pháp; Bảo tàng & Đài tưởng niệm Quốc gia 11/9 – thành phố New York, Mỹ; Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan – thành phố New York, Mỹ; Bảo tàng Anh – thủ đô Luân Đôn, Vương quốc Anh; Bảo tàng Quốc gia Prado – thủ đô Madrid, Tây Ban Nha; Bảo tàng Acropolis – thủ đô Athens, Hy Lạp; Bảo tàng Louvre – thủ đô Paris, Pháp; Bảo tàng Thế chiến II – thành phố New Orleans, Mỹ; Bảo tàng Nhân chủng học Quốc gia – thành phố Mexico, Mexico; Bảo tàng Chứng tích chiến tranh – TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Cao Nguyễn – Thu Vân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 515

Ý Kiến bạn đọc