Trong nước

Việt Nam tham gia cuộc thi “Beauty 2020”

 

Cuộc thi ảnh quốc tế mang chủ đề #Beauty2020 (Vẻ đẹp 2020) được tổ chức bởi Agora – ứng dụng chia sẻ ảnh nổi tiếng khởi động nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1-5-2020 đến 15-5-2020 đã nhận được 18.920 tác phẩm gửi về cuộc thi. Ban giám khảo đã chọn 50 bức ảnh đi tiếp vào vòng chung kết, gọi là “Top 50 khoảnh khắc đặc tả ấn tượng nhất vẻ đẹp của thế giới trong năm 2020”. Từ 50 tác phẩm này, Ban giám khảo chọn ra một bức ảnh đẹp nhất để trao giải thưởng trị giá 1.000 USD.

Và niềm vinh dự này đã rơi vào tay nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha là Victordevalles với tác phẩm nhiếp ảnh có tên “Lặn tự do trong hang động dưới nước” khi anh đang lặn ở đảo Menorca, Tây Ban Nha và tự chụp mình.

Nằm trong Top 50 bức ảnh xuất sắc nhất này có 2 tác phẩm của hai nhiếp ảnh gia Việt Nam là Khổng Hoàng Giang và Bùi Quốc Kỳ. Hai tác phẩm có nội dung ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ đặc trưng của cuộc sống con người Việt Nam đã thuyết phục được sự tín nhiệm của Ban giám khảo quốc tế để có mặt trong Top 50 đầy vinh dự.

So-599--Viet-Nam-tham-gia-cuoc-thi-Beauty-2020---Anh-1
Như một vở Balê – Lefotodiannae (Ý).

Tác phẩm “Cầu nguyện trên dòng sông” của tác giả Khổng Hoàng Giang được chụp trên sông Như Ý, Thừa Thiên – Huế vào tháng 7-2019. Nhiếp ảnh gia Khổng Hoàng Giang chia sẻ:

- Vào các dịp lễ lớn hoặc rằm tháng 7 của năm, hay trong các lễ cầu siêu, cầu an, người Huế có tập tục thường thả đèn hoa đăng trên sông để cầu an, cầu may mắn. Tôi chụp được hình ảnh này khi lần thứ hai đến Huế để sáng tác. Huế luôn tạo được ấn tượng cho bất kỳ ai bởi vẻ đẹp thơ mộng, không khí yên bình và con người thân thiện, nhẹ nhàng của một cố đô thầm kín. Lần đầu chụp hoa đăng tôi thấy rất thú vị khi nhìn người ta thường thả hoa đăng để cầu an và tự nhiên cũng có cảm giác thanh thản, cũng cảm thấy lòng bình an và nhẹ nhàng hơn trước dòng sông lặng lẽ chảy và những ngọn nến nhỏ nhoi bập bềnh trên mặt sông.

Còn tác phẩm “Bình minh” của nhà nhiếp ảnh Bùi Quốc Kỳ được tác giả chụp lúc mặt trời từ từ mọc trên đồi cát Nam Dương của tỉnh Ninh Thuận cũng trong một lần đi thực tế sáng tác.

Tác giả cho biết: – Đồi cát Nam Dương nằm cách TP. Phan Rang – Tháp Chàm của tỉnh Ninh Thuận khoảng 8 km, được xem là cảnh quan đặc trưng nhất của tỉnh này. Để chụp được cảnh mặt trời lên, cánh nhiếp ảnh phải rủ nhau thức từ lúc 4 giờ sáng và ngồi “rình” trên bãi biển vì khoảnh khắc mặt trời lên rất nhanh. Muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp nhất khi đồi cát đón chào ánh sáng mặt trời đầu ngày là khoảng 5 giờ đến 7 giờ sáng.

Những tác phẩm được bình chọn vào Top 50 được Ban tổ chức công bố, từ đó công chúng theo dõi cuộc thi sẽ bình chọn để tìm ra bức ảnh ấn tượng nhất. Và cũng nhờ những bình chọn của công chúng mà tác phẩm nhiếp ảnh có tên “Lặn tự do trong hang động dưới nước” của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Victordevalles (@victordevalles) đã giành được áo vàng chung cuộc.

Thông qua Top 50 bức ảnh đẹp nhất tham dự cuộc thi ảnh #Beauty2020, công chúng đã được thấy nhiều góc văn hóa khác nhau về vẻ đẹp của thế giới hôm nay. Bởi vẻ đẹp trong các tác phẩm tham dự cuộc thi này là một khái niệm có tính toàn cầu, khi con người cảm nhận thấy vẻ đẹp đang hiện diện trong cuộc sống của mình, họ sẽ cảm thấy sự thỏa mãn, niềm vui, hạnh phúc.

Trong cuộc thi #Beauty2020, công chúng đã được thấy ý nghĩa của vẻ đẹp có thể rất khác biệt dựa trên quan điểm văn hóa hoặc góc nhìn cá nhân của mỗi nhiếp ảnh gia, dù vậy, qua các bức ảnh cũng có thể thấy vẻ đẹp là một khái niệm chung dễ dàng chia sẻ và cảm nhận trên toàn thế giới. Nhiếp ảnh gia Victordevalles, người đoạt giải nhất cuộc thi bộc bạch:

- Tôi đã thực hiện bộ ảnh dự thi sau khi hết lệnh phong tỏa từ chính quyền đối với đại dịch Covid-19 với mục đích để thực hành một số kỹ năng đã học được trong khi bị ngăn cấm không cho ra đường. Trong các bức ảnh đã chụp, tôi cố gắng lột tả vẻ đẹp của thế giới dưới nước, đặc biệt là khi có ánh sáng chiếu qua.

Nguyễn Dương – Hoàng Giang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 599

Ý Kiến bạn đọc