Trong nước

Việt Nam tham dự hai Liên hoan Âm nhạc quốc tế 2016

Từ ngày 30-7-2016 đến 5-8-2016, Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016 và cuộc thi quốc tế Los Angeles dành cho các nghệ sĩ trẻ – Los Angeles Young Musicians International Competition – lần thứ 5 – 2016) đã được tổ chức tại California, Mỹ.

Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016 có sự tham gia của hơn 100 thí sinh đến từ các nước Việt Nam, Hoa Kỳ và Trung Quốc. Do liên hoan tổ chức tại sân nhà nên số lượng thí sinh của Hoa Kỳ tham gia rất đông.

Gs
GS.TS Trần Thu Hà cùng thí sinh Việt Nam tại lễ trao giải cuộc thi
Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016. 

Đoàn thí sinh của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam do Giáo sư – Tiến sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thu Hà, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam làm trưởng đoàn.

Giáo sư – Tiến sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thu Hà cho biết:

- Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2015 và sau đó quyết định mỗi năm tổ chức một lần. Ở Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016, đoàn thí sinh Việt Nam gồm 7 em ở độ tuổi từ 9 tuổi đến 18 tuổi đã tranh tài trong nhiều bảng, phân chia theo tác giả (Mozart, Chopin, Beethoven…) và lứa tuổi của thí sinh. Mỗi thí sinh được dự thi tối đa 4 bảng. Điều đặc biệt là sau khi tham dự Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016, đoàn thí sinh Việt Nam đã tiếp tục tham gia cuộc thi quốc tế Los Angeles dành cho các nghệ sĩ trẻ (Los Angeles Young Musicians International Competition – lần thứ 5. Cả hai cuộc thi piano quốc tế này đều tổ chức tại California, Mỹ và đoàn thí sinh Việt Nam đã xuất sắc giành được tổng cộng 25 giải thưởng cao ở hai cuộc thi.

Bon-thi-sinh-Viet-Nam-cung-giam-khao-tai-le-trao-giai-cuoc-thi-Lien-hoan-Am-nhac-Quoc-te-Lansum-2016
Bốn thí sinh Việt Nam cùng giám khảo tại lễ trao giải cuộc thi
Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016.

Ở cuộc thi thứ nhất (Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016), các thí sinh trong đoàn Việt Nam đã biểu diễn xuất sắc, kết quả đoạt được 22 giải thưởng khác nhau, trong đó có 6 giải nhất, gồm: Trần Minh Châu, 12 tuổi, 3 giải nhất; Trương Thị Ngân Hà, 13 tuổi, 2 giải nhất; Phan Thiên Bạch Anh, 13 tuổi, 1 giải nhất; 7 giải nhì gồm: Nguyễn Đăng Quang, 18 tuổi, 2 giải nhì; Trương Thị Ngân Hà, 13 tuổi, 2 giải nhì; Phan Thiên Bạch Anh, 13 tuổi, 1 giải nhì; Trần Bảo Khuê, 12 tuổi, 1 giải nhì; Trương Quang Diệu, 9 tuổi, 1 giải nhì; 5 giải ba và 4 giải khuyến khích. Đặc biệt là các em Trần Minh Châu, Trương Thị Ngân Hà, Phan Thiên Bạch Anh đã đoạt giải trong cả 4 bảng dự thi. Ba thí sinh này cũng là những thí sinh xuất sắc được chọn trình diễn trước công chúng tại lễ trao giải thưởng.

Ở cuộc thi thứ hai (cuộc thi quốc tế Los Angeles dành cho các nghệ sĩ trẻ – Los Angeles Young Musicians International Competition – lần thứ 5 – 2016) từ ngày 3-8-2016 đến 5-8-2016, em Phan Thiên Bạch Anh (13 tuổi) đã vinh dự giành được giải ba và các em Trương Thị Ngân Hà (13 tuổi), Trần Minh Châu (12 tuổi) giành được giải khuyến khích.

Đây là cuộc tranh tài piano ở trình độ cao, được tổ chức mỗi năm một lần dành cho các nghệ sĩ trẻ. Cuộc thi năm nay có 6 bảng chia theo độ tuổi từ 7 đến 18, có tổng cộng 106 thí sinh đến từ Mỹ, Trung Quốc, Canada, Nga, Belarus, Pháp, Việt Nam. Hội đồng gồm 5 giám khảo là các nghệ sĩ piano nổi tiếng và giàu kinh nghiệm đến từ Mỹ, Ba Lan và Israel.

Đây là lần đầu tiên các thí sinh Việt Nam góp mặt ở hai cuộc thi quốc tế và đoạt được những giải thưởng cao đã tạo được một ấn tượng rất tốt đẹp đối với các giám khảo, với ban tổ chức và công chúng quốc tế đồng thời là một niềm khích lệ tinh thần của các thí sinh Việt Nam.

Nguyễn Minh – Trần Thu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 416

Ý Kiến bạn đọc