Thời sự văn nghệ

Việt Nam quê hương tôi qua ống kính nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Tiến Quảng

Việt Nam quê hương tôi” là triển  lãm cá nhân lần thứ nhất của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Tiến Quảng (hội viên Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) tổ chức tại Heaven Garden (số 562 Nguyễn Thị Định, P. Phú Thạnh, Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam” (15/3/1953 – 15/3/2015) và kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015).

SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-2015- TIA NẮNG CUỐI NGÀY- NGUYỄN TIÉN QUẢNG

Tia nắng cuối ngày

Điều đặc biệt và thú vị ít ai biết đến, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Tiến Quảng (sinh năm 1956 tại huyện Đan Phượng, Hà Nội (Hà Tây cũ) từng là “bộ đội Cụ Hồ” cách đây hơn 40 năm. Tháng 2-1973 anh đi bộ đội thì tháng 3-1974 được điều động vào chiến trường miền Đông Nam bộ phục vụ chiến đấu (B2). Giải phóng miền Nam vào tiếp quản Sài Gòn; cuối năm 1979, tiếp tục phục vụ chiến đấu tại chiến trường Campuchia.
Đến tháng 9-1981, Nguyễn Tiến Quảng ra quân, chuyển ngành về làm việc tại Vietcombank TP.HCM, với ý chí vươn lên, anh tiếp tục học văn hóa, nhận bằng tốt nghiệp của Đại học Ngân hàng, Đại học Luật, Luật sư, Cao cấp Lý luận chính trị.

Con đường đến với nhiếp ảnh chuyênnghiệp của anh bộ đội Cụ Hồ năm xưa bắt đầu từ tác phẩ’m đoạt giải nhất (tác phẩ’m Vietcombank đến với mọi nhà); và một số giải khác khi anh tham gia cuộc thi ảnh đầu tiên do Vietcombank TP.HCM tổ chức năm 2006 nhân kỷ niệm 30 năm Vietcombank TP.HCM -Hình thành và phát triển.
SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-2015- VẼ  ĐẸP BẤT TẬN

Vẻ đẹp bất tận

Trở thành tay máy chuyên nghiệp khi được kết nạp vào Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (tháng 2-2013) và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (tháng 10-2014), Nguyễn Tiến Quảng đã tích lũy trong gia tài ảnh nghệ thuật của mình hàng ngàn bức ảnh đẹp của đất nước Việt Nam, trải dài từ Móng Cái đến tận Mũi Cà Mau. Từ kho ảnh này, anh chọn lọc ra được 100 bức để triển lãm trưng bày trong lần ra mắt tác phẩm đầu tiên trong tháng 3-2015.

SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-2015-KHÓI LAM CHIỀU- NGUYỄN TIẾN QUẢNG

Khói lam chiều

Và 5 ảnh nghệ thuật (Thảm rêu; Khói lam chiều; Tình yêu và cuộc sống; Tia nắng cuối ngày; Vẻ đẹp bất tận – tác phẩm Vẻ đẹp bất tận đoạt giải Huy chương Vàng ISF của Pháp) trong số 100 tác phẩm đã được chọn bán đấu giá ngay sau khi khai mạc triển lãm với mục đích ủng hộ cho các quỹ từ thiện trên địa bàn quận 2, thu được trên 200 triệu đồng. Kết quả này không chỉ là sự hãnh diện của tác giả mà còn là niềm vui, hạnh phúc của những trẻ em nghèo, trẻ em hiếu học, khuyết tật cũng như những ai quan tâm đến những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh trong xã hội hiện nay Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Tiến Quảng cho biết: – Là người luôn yêu thích những hoạt động nghệ thuật trong đó có nhiếp ảnh, sau hai năm từ bộ đội chuyển ngành về Sài Gòn, tôi bắt đầu theo học một lớp học chụp ảnh căn bản. Tôi tranh thủ những khoảng thời gian trống trong những chuyến công tác ghi lại những vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người trên mọi nẻo đường tôi đi qua. Được sự động viên của bạn bè, tôi mạnh dạn xử lý hình ảnh, gửi tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước, số giải thưởng nhận được tuy chưa nhiều nhưng đã khích lệ tôi rất lớn cho sự đầu tư vào sáng tác ảnh với mục đích góp phần cho quảng bá và phát triển ngành du lịch Việt Nam

P.N. Thường Đoan

Ý Kiến bạn đọc