Trong nước

Việt Nam giàu đẹp qua ống kính các nhà nhiếp ảnh

Kỷ niệm 11 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (2004-2015) và 70 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 65/SL “Ấn định nhiệm vụ của Đông phương Bác cổ Học viện” – sắc lệnh đầu tiên của nhà nước ta về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc (23-11-1945 – 23-11-2015). Đồng thời kỷ niệm 20 năm Du lịch Bình Thuận (1995-2015), Tạp chí Vietnam Heritage tổ chức Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam lần thứ 4 – 2015 và Bình Thuận – Hội tụ Xanh (Vietnam Heritage Photo Awards 2015) với mục đích kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa của đất nước Việt Nam nói chung và vùng đất Bình Thuận giàu đẹp nói riêng. Tìm kiếm những tác phẩm – những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để thực hiện công tác tuyên truyền giới thiệu về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa – cho công chúng trong và ngoài nước trên tạp chí Vietnam Heritage và các ấn bản online,  tổ chức triển lãm những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi tại các trung tâm du lịch, các trường đại học lớn ở các tỉnh thành và tại Bình Thuận, đồng thời xuất bản chuyên san Bình Thuận – Hội tụ Xanh bằng tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Việt.

RA-KHOI--NGUYEN-QUOC-HUY
Ra khơi – Nguyễn Quốc Huy.

Du lịch Bình Thuận được phát triển kể từ khi có sự kiện nhật thực toàn phần ngày 25-10-1995, trở thành một điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên biển rừng giàu có và lịch sử văn hóa hàng trăm năm của trên 34 dân tộc anh em.

Cuộc thi được phát động vào ngày 12-8-2015 đã thu hút được 537 tác giả (có 9 tác giả nước ngoài) tham dự với 4.740 tác phẩm, trong đó có 245 bộ ảnh. Đề tài thiên nhiên và văn hóa Bình Thuận có 53 bộ ảnh và 495 ảnh đơn. Tất cả các ảnh dự thi đã bám sát nội dung yêu cầu của Ban tổ chức là ảnh dự thi phải chụp trong nước và quốc tế liên quan đến chủ đề ảnh Di sản Việt Nam và về Bình thuận – Hội tụ Xanh với các đề tài: thiên nhiên (Phong cảnh, tài nguyên biển, tài nguyên rừng, tài nguyên địa chất, động thực vật hoang dã, môi trường). Văn hóa vật thể (kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thủ công mỹ nghệ, di tích lịch sử – văn hóa, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia…). Văn hóa phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo…).  Đời sống (những khoảnh khắc đời sống sinh hoạt của con người, các phong tục, tập quán, ảnh chân dung (quy định: thời gian ảnh chụp về Di sản Việt Nam tính từ ngày 21-9-2014 cho đến 25-9-2015. Còn ảnh chụp về vùng đất, con người Bình Thuận không giới hạn thời gian).

HOI-VAT-TRUYEN-THONG-TRAN-BAO-HOA
Hội vật truyền thống – Trần Bảo Hòa.

Hội đồng nghệ thuật gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh: Hoàng Trung Thủy, Đoàn Thi Thơ, Trương Hữu Hùng, Lê Hữu Dũng và đạo diễn điện ảnh Nguyễn Quốc Hưng đã thống nhất chọn 100 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và giới thiệu trong các triển lãm ở các địa chỉ do Ban tổ chức ấn định, gồm: Phan Thiết trong dịp kỷ niệm ngày Du lịch Bình Thuận 24-10-2015 (trao giải thưởng và triển lãm Bình Thuận – Hội tụ Xanh từ ngày 22-10-2015 đến 27-10-2015 tại khu Ocean Dunes Resort). Từ tháng 10-2015 đến qua Tết âm lịch Bính Thân (2016), tại Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Nha Trang, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng), Bảo tàng Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Triển lãm ở nước ngoài dự kiến được tổ chức vào thời điểm cuối năm 2015 – đầu năm 2016.

DON-CA-TAI-TU-BAC-LIEU--TRUONG-THI-ANH-HONG
Đờn ca tài tử Bạc Liêu – Trương Thị Ánh Hồng.

Theo kế hoạch, ngày 6-10-2015, 100 tác phẩm này đã được Triển lãm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (KP.6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên. Lễ công bố và trao giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam sẽ được tổ chức ngày 23-11-2015 tại TP.HCM.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy nhận xét:

- Ảnh của cuộc thi năm nay được chụp trên khắp vùng miền cả nước, rất sinh động. Số lượng ảnh và tác giả dự thi nhiều hơn năm ngoái và nhiều hơn khá nhiều cuộc thi mà tôi biết. Chất lượng nghệ thuật của ảnh cao hơn, nội dung ảnh phong phú hơn, góc nhìn của ảnh rộng mở hơn những cuộc thi trước thể hiện rõ nhất ở 2 chủ đề thiên nhiên và đời sống. 

Bảo Phạm – Huyền Linh
Tuần Báo văn Nghệ TP.HCM số 380

Ý Kiến bạn đọc