Trong nước

Việt Nam có mặt tại EXPO 2020 lần thứ 5

 

Theo thông báo từ Cục Hợp tác quốc tế, Việt Nam có mặt tại EXPO 2020 lần thứ 5 bằng hình thức tham gia cuộc họp trực tuyến thành viên quốc tế từ ngày 24-8-2020 đến 27-8-2020. Đoàn đại biểu Việt Nam do bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai làm trưởng đoàn.

So-611--Viet-Nam-co-mat-tai-Expo-2020-lan-thu-5---Anh-1

Theo bà Reem Al Hashimy – Tổng Giám đốc EXPO 2020, các công trình lớn như Tuyến tàu điện ngầm kết nối đến khu vực EXPO, 3 Nhà triển lãm chủ đề: Cơ hội, Di động, Bền vững, Tòa nhà Al Wasl, Làng EXPO, các công trình công cộng, công viên về cơ bản đã hoàn tất việc xây dựng và đang triển khai lắp đặt nội thất. Bền vững không chỉ là một chủ đề tại EXPO 2020 mà đây là yếu tố được Ban tổ chức tính đến trong tất cả các hoạt động, cũng như khuyến khích các thành viên quốc tế tham gia EXPO 2020 cân nhắc trong quá trình xây dựng Nhà triển lãm của mình. Bà Reem Al Hashimy khẳng định:

- Với những công nghệ hiện đại, 3 Nhà triển lãm chủ đề và Tòa nhà Al Wasl sẽ tiết kiệm 33% lượng điện năng tiêu thụ, tiết kiệm 55% lượng nước tiêu thụ tại 3 Nhà triển lãm chủ đề và 66% lượng nước tiêu thụ tại Tòa nhà Al Wasl; 92% lượng rác thải tại EXPO 2020 sẽ được tái chế. Chúng tôi cũng đã thông tin đến các thành viên quốc tế về các mốc thời gian quan trọng trong việc xây dựng Nhà triển lãm, hoạt động bảo trì Nhà triển lãm, xây dựng nội dung cho các sự kiện, chương trình tại EXPO 2020, hoạt động truyền thông, quảng bá tại EXPO 2020. Bắt đầu từ tháng 10/2020, các tuần lễ chủ đề sẽ được tổ chức trực tuyến trước 1 năm tương ứng với các tuần lễ chủ đề được tổ chức khi EXPO 2020 chính thức khai mạc. Trong 4 ngày hội nghị, Ban tổ chức EXPO 2020 đã giải đáp hơn 500 câu hỏi liên quan đến các nội dung trên từ các thành viên quốc tế. UAE đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản và hết sức nỗ lực để mang đến cho du khách một “Chương trình tuyệt vời nhất thế giới”. EXPO 2020 là Hội chợ lớn nhất thế giới sẽ diễn ra tại Dubai, với sự tham gia của 190 quốc gia trong suốt 173 ngày với những hoạt động sáng tạo, hợp tác và đổi mới. Mỗi ngày đều là những trải nghiệm mới về những điều tốt nhất thế giới. Hương vị, công nghệ tiên tiến, nghệ thuật và văn hóa trải rộng trên 438 ha (1.083 mẫu Anh) với những cảnh quan sáng tạo nhất chưa từng thấy trước đây.

Theo Bộ Công thương Việt Nam, năm 2020, World EXPO sẽ tổ chức tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) kéo dài 6 tháng, từ ngày 20-10-2020 đến 10-4-2021 với chủ đề “Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai”. EXPO 2020 được chia theo 3 khu vực: (i) Di động (Mobility); (ii) Bền vững (Substanibility); (iii) Cơ hội (Opportunity) – Nhà triển lãm Việt Nam sẽ được bố trí ở khu vực này. Đây là lần đầu tiên EXPO được tổ chức tại 1 quốc gia Ả-rập và tại khu vực Trung Đông.

Triển lãm Thế giới (World EXPO) cùng với Cup Bóng đá Thế giới (World Cup) và Thế vận hội (Olympics) là 3 sự kiện toàn cầu có quy mô lớn nhất thế giới, thu hút hầu hết các nước tham gia ở mức độ quốc gia nhằm khẳng định vị thế, quảng bá hình ảnh quốc gia, giới thiệu tiềm năng quốc gia và đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

World EXPO là triển lãm phi thương mại, thường có chủ đề mang tính thời sự toàn cầu, là dịp để các nước quảng bá hình ảnh quốc gia, xây dựng thương hiệu quốc gia, giới thiệu, công bố những phát minh, sáng chế, thành tựu nổi bật, đồng thời chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm phát triển giữa các quốc gia hướng đến chủ đề của mỗi lần EXPO.

Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Triển lãm Thế giới (BIE) từ năm 2000, chuyên quản lý và tổ chức các kỳ World EXPO. Từ năm 2003, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao là đại diện của Việt Nam tham gia liên tiếp 6 kỳ World EXPO diễn ra 5 năm 1 lần, mỗi lần 6 tháng tại các quốc gia khác nhau.

Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai đã có thông báo ra mắt trang web thị trường trực tuyến (: https://omp.expo2020dubai.com), đây là lần đầu tiên hệ thống này được thiết lập tại 1 kỳ World EXPO. Trang web miễn phí nhằm kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, chính phủ với doanh nghiệp và doanh nghiệp với khách hàng. Đặc biệt dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh gia đình, các cá nhân phát triển và hội nhập vào chuỗi cung toàn cầu bằng cách quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình, tìm kiếm các cơ hội trên toàn thế giới cũng như có các cơ hội tham gia đấu thầu đối với các sản phẩm mà Ban tổ chức EXPO 2020 đăng tải trên trang web.

Minh Thông – Nguyễn Phương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 611

Ý Kiến bạn đọc