Thầy thuốc Văn nghệ

Viễn thị

 

Viễn thị là một tình trạng phổ biến khi chỉ nhìn rõ các vật ở xa, nhưng nhìn các vật ở gần bị mờ.

Mức độ viễn thị ảnh hưởng đến khả năng tập trung. Những người bị viễn thị nặng chỉ nhìn rõ các vật ở khoảng cách rất xa.

Nói nôm na, viễn thị là một vấn đề thị lực thông thường làm cho việc tập trung hay nhìn các vật ở gần trở nên khó khăn. Tuy nhiên, viễn thị không ảnh hưởng đến khả năng nhìn các vật ở xa của bạn.

Viễn thị khá thông thường ở cả trẻ em và người lớn và nó có thể được điều trị dễ dàng bằng tròng kính có độ.

Đa số những người viễn thị là do di truyền. Có nghĩa là, trong gia đình có người bị viễn thị. Nhưng có thể bị viễn thị do các bệnh như tiểu đường, hội chứng mắt nhỏ (microphthalmia), ung thư quanh mắt và các vấn đề về mạch máu xung quanh mắt. Những bệnh này thường khá hiếm, và chỉ chiếm một phần nhỏ những người mắc tật viễn thị.

Ta dễ dàng khắc phục tình trạng này bằng kính mắt, kính áp tròng hay phẫu thuật.

Dấu hiệu viễn thị bao gồm nhìn các vật thể ở gần thấy mờ ảo, cần nheo mắt để nhìn rõ. Ta bị mỏi mắt, khó chịu ở mắt và đau đầu sau một khoảng thời gian dài đọc, viết, làm việc trên máy tính hay vẽ.

So-580--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Vien-thi---Anh-1

Ta có nguy cơ cao mắc một số bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, vì vậy nên đi khám mắt một lần mỗi năm, bắt đầu từ 40 tuổi.

Nếu đeo kính mắt, kính áp tròng hoặc đang có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến mắt như bệnh tiểu đường, ta cần phải kiểm tra mắt thường xuyên hơn.

Trẻ em và thanh thiếu niên cần kiểm tra bệnh mắt và kiểm tra thị lực thường xuyên.

Nếu giác mạc hay thủy tinh thể không cong đều, các tia sáng không khúc xạ đúng cách sẽ bị tật khúc xạ.

Viễn thị xảy ra khi nhãn cầu ngắn hơn bình thường hay giác mạc cong quá ít.

Ngoài viễn thị, các tật khúc xạ khác bao gồm cận thị. Cận thị xảy ra khi nhãn cầu dài hơn bình thường hay giác mạc quá cong. Thay vì tập trung chính xác vào võng mạc, ánh sáng tập trung ở phía trước võng mạc, khiến cho các vật ở xa bị mờ.

Loạn thị xảy ra khi giác mạc cong hơn theo một hướng so với hướng khác khiến hình ảnh không rõ đều.

Biến chứng của viễn thị là nheo mắt hay lác mắt.

Bệnh viễn thị không điều trị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tầm nhìn hạn chế làm giảm sự thích thú đối với các hoạt động hàng ngày.

Chứng viễn thị không điều trị dẫn đến mỏi mắt và đau đầu.

Sự an toàn của chính ta và người khác không tốt nếu bị viễn thị, đặc biệt nghiêm trọng nếu đang lái xe.

Gánh nặng tài chính khi mua kính điều chỉnh, khám mắt và điều trị y tế tăng lên khi bị viễn thị.

Thầy thuốc chẩn đoán viễn thị bằng khám mắt, bao gồm đánh giá khúc xạ và kiểm tra sức khỏe mắt.

Thầy thuốc kiểm tra các vấn đề về thị lực như cận thị, viễn thị và loạn thị. Thầy thuốc dùng kính hiển vi sinh học và siêu âm mắt để chẩn đoán chính xác hơn.

Mục tiêu điều trị viễn thị là giúp tập trung ánh sáng vào võng mạc thông qua việc sử dụng kính điều chỉnh hay phẫu thuật khúc xạ.

Các loại kính theo toa bao gồm kính mắt và kính áp tròng. Kính mắt là một loại kính đeo đơn giản, an toàn làm sắc nét tầm nhìn gây ra do viễn thị.

Kính áp tròng dùng để đeo ngay trong mắt, có nhiều tiện lợi nhưng cũng có nhiều bất tiện. Phẫu thuật khúc xạ là biện pháp triệt để cuối cùng.

Mặc dù hầu hết các phẫu thuật khúc xạ dùng để điều trị cận thị, nhưng cũng dùng cho viễn thị nhẹ đến trung bình. Mục tiêu điều trị phẫu thuật điều chỉnh viễn thị là định hình lại độ cong của giác mạc. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm phương pháp LASIK. Với thủ thuật này, thầy thuốc phẫu thuật mắt cố gắng tạo ra một vạt mỏng giác mạc. Sau đó thầy thuốc sử dụng tia laser để điều chỉnh các đường cong của giác mạc. Trong phương pháp LASEK, thầy thuốc phẫu thuật tạo ra một vạt siêu mỏng trong lớp vỏ biểu bì bên ngoài của giác mạc. Sau đó, thầy thuốc sử dụng tia laser để định hình lại các lớp bên ngoài của giác mạc, làm thay đổi đường cong của nó.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 580

Ý Kiến bạn đọc