Thầy thuốc Văn nghệ

Viêm phúc mạc

 

Phúc mạc là một màng mỏng nằm dọc theo thành bụng và bao phủ các cơ quan trong bụng. Viêm phúc mạc thường là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Viêm phúc mạc là hậu quả vỡ bất kỳ cơ quan nào trong bụng.

Điều trị viêm phúc mạc thường cần đến kháng sinh và trong một số trường hợp cần đến phẫu thuật. Nếu không được điều trị, viêm phúc mạc dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Nếu đang lọc máu qua thẩm phân phúc mạc, cần ngăn ngừa viêm phúc mạc bằng cách tuân thủ vệ sinh trước, trong và sau khi lọc máu.

Các dấu hiệu viêm phúc mạc bao gồm đau bụng, đầy hơi, sốt, nôn mửa, tiểu ít và khát nước.

Nếu đang lọc màng bụng, triệu chứng viêm phúc mạc bao gồm dịch lọc máu đục có cặn.

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân viêm phúc mạc là do thủng thành bụng.

So-552--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Viem-phuc-mac---Anh-1

Viêm phúc mạc cũng xảy ra trong quá trình lọc màng bụng do môi trường xung quanh không sạch sẽ, vệ sinh kém hay thiết bị ô nhiễm. Viêm phúc mạc cũng phát triển như biến chứng của phẫu thuật đường tiêu hóa, sử dụng ống cho ăn và hiếm khi là một biến chứng của nội soi tiêu hóa.

Ruột thừa bị vỡ, loét dạ dày hay thủng đại tràng cho phép vi khuẩn xâm nhập vào phúc mạc gây viêm phúc mạc.

Chấn thương gây viêm phúc mạc bằng cách cho phép vi khuẩn từ ​​các bộ phận khác xâm nhập vào phúc mạc.

Viêm phúc mạc tự phát thường là biến chứng của bệnh gan như xơ gan.

Nếu không điều trị, viêm phúc mạc gây ra nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng vì gây sốc và suy nội tạng.

Thông thường, viêm phúc mạc liên quan đến lọc màng bụng do vi trùng xung quanh ống thông. Nếu đang lọc màng bụng, hãy rửa tay thật kỹ trước khi chạm vào ống thông.

Làm sạch da xung quanh ống thông bằng chất khử trùng mỗi ngày.

Đeo mặt nạ phẫu thuật trong quá trình lọc máu.

Nếu bị tích tụ dịch màng bụng do xơ gan, thầy thuốc kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa viêm phúc mạc.

Nếu đang dùng thuốc ức chế bơm proton, thầy thuốc yêu cầu ngưng dùng thuốc này.

Để chẩn đoán viêm phúc mạc, thầy thuốc hỏi tiền sử bệnh và khám tổng quát. Khi viêm phúc mạc liên quan đến lọc màng bụng, dịch lọc máu đục có cặn đủ để chẩn đoán.

Thầy thuốc cho làm xét nghiệm máu. Một mẫu máu được rút ra và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra số lượng bạch cầu. Cấy máu cũng được thực hiện để xem có vi khuẩn trong máu không.

Thầy thuốc sử dụng tia X và siêu âm để kiểm tra các lỗ thủng trong đường tiêu hóa. Trong một số trường hợp, thầy thuốc sử dụng chụp cắt lớp vi tính CT.

Sử dụng một cây kim nhỏ, thầy thuốc lấy mẫu chất lỏng trong phúc mạc đem đi xét nghiệm. Nếu bị viêm phúc mạc, chất lỏng này cho thấy lượng bạch cầu tăng. Nuôi cấy chất lỏng cũng cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn.

Người bệnh cần phải nhập viện khi bị viêm phúc mạc. Điều trị bao gồm kháng sinh. Thầy thuốc cho uống một loại thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và ngăn ngừa lây lan.

Phẫu thuật cần thiết để loại bỏ các mô nhiễm trùng, điều trị nguyên nhân cơ bản và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan, đặc biệt nếu viêm phúc mạc do vỡ ruột thừa, dạ dày hay đại tràng.

Phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc giảm đau, truyền dịch, oxy và trong một số trường hợp cần truyền máu.

Nếu bị viêm phúc mạc do lọc màng bụng, thầy thuốc khuyên nên tạm lọc máu theo cách khác trong vài ngày trong khi cơ thể chữa lành nhiễm trùng. Nếu viêm phúc mạc vẫn tồn tại hay tái phát, cần ngừng hoàn toàn việc lọc màng bụng và chuyển sang hình thức lọc máu khác.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 552

Ý Kiến bạn đọc