Thầy thuốc Văn nghệ

Viêm khớp khuỷu tay quần vợt

Những người chơi quần vợt nghiệp dư hay mắc bệnh viêm khớp cổ tay quần vợt. Đây là tình trạng đau đớn xảy ra khi gân khuỷu tay bị quá tải do chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay và cánh tay. Mặc dù tên gọi như vậy, nhưng vận động viên quần vợt không phải là những người duy nhất bị viêm khớp khuỷu tay quần vợt mà còn bao gồm thợ ống nước, họa sĩ, thợ mộc, người bán thịt, đầu bếp…

Cơn đau xảy ra chủ yếu ở nơi gân cơ gắn vào chùy ngoài xương cánh tay, lan rộng xuống cẳng tay và cổ tay. Các thuốc giảm đau thông thường làm giảm viêm khuỷu tay quần vợt nhưng nếu phương pháp này vô hiệu, thầy thuốc đề nghị giải phẫu. Cơn đau liên quan đến viêm khớp khuỷu tay quần vợt gây khó khăn khi bắt tay hay cầm đồ vật, khi xoay nắm cửa hay giữ tách cà phê. Đi thăm thầy thuốc ngay nếu các biện pháp tự chăm sóc như nghỉ ngơi, chườm đá lạnh và uống các thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Viem-khop-co-tay-quan-vot

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp khuỷu tay quần vợt bao gồm tuổi tác từ 30 đến 50, nghề nghiệp liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay và cánh tay. Tham gia môn thể thao quần vợt, đánh cầu lông hay bóng bàn cũng làm tăng nguy cơ viêm khớp khuỷu tay quần vợt, đặc biệt nếu người chơi có kỹ thuật kém.

Muốn chẩn đoán viêm khớp khuỷu tay quần vợt, thầy thuốc hỏi han tiền sử và nghề nghiệp của người bệnh, đặc biệt các nghề nghiệp có liên quan đến cử động lặp đi lặp lại của khuỷu tay. Trong quá trình khám sức khoẻ, thầy thuốc tạo áp lực lên vùng bị ảnh hưởng hay yêu cầu di chuyển khuỷu tay, cổ tay và ngón tay theo nhiều hướng khác nhau. Khám sức khoẻ cung cấp đầy đủ thông tin cho thầy thuốc chẩn đoán viêm khớp khuỷu tay quần vợt nhưng nếu nghi ngờ bệnh khác, thầy thuốc thường đề nghị chụp X-quang hay chụp cắt lớp CT và cộng hưởng từ MRI.

Viêm khớp khuỷu tay quần vợt thường tự hồi phục. Nhưng nếu thuốc giảm đau và các biện pháp tự chăm sóc không còn giúp ích, thầy thuốc đề nghị các phương pháp trị liệu khác thậm chí cần đến phẫu thuật.

Nếu các triệu chứng liên quan đến quần vợt, thầy thuốc đề nghị các chuyên gia đánh giá kỹ thuật quần vợt hay các hoạt động liên quan đến nghề nghiệp để xác định các bước giảm căng thẳng trên mô bị tổn thương.

Một nhà trị liệu vật lý thường đưa ra các bài tập để kéo căng và tăng cường cơ bắp, đặc biệt là các cơ cẳng tay. Các bài tập hạ thấp cổ tay rất chậm sau khi nâng cao đặc biệt hữu ích. Một dây đeo cổ tay hay nẹp cũng làm giảm căng thẳng.

Đôi khi thầy thuốc tiêm chất huyết tương giàu tiểu cầu, biến độc tố botox hay một số chất kích thích vào nơi gân bị đau. Thầy thuốc cũng dùng thủ thuật TENEX là thủ thuật mở gân qua siêu âm. Trong thủ thuật này, dưới sự hướng dẫn của siêu âm, thầy thuốc chèn một kim đặc biệt qua da vào phần hư của gân. Năng lượng siêu âm làm dao động kim nhanh đến nỗi những mô hư hỏng bị hút ra ngoài.

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau 6 tháng đến 1 năm điều trị không phẫu thuật, người bệnh này là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật. Những loại phẫu thuật này có thể thực hiện thông qua một vết rạch lớn (còn gọi là mổ hở) hay thông qua một số vết rạch nhỏ (còn gọi là mổ nội soi). Sau khi mổ, các bài tập phục hồi chức năng rất quan trọng để khớp trở về bình thường.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 452

Ý Kiến bạn đọc